Facebook Pixel Code
scroll top
Tin này thuộc chuyên mục: Tin tức & Sự kiện > My way
[Nghe Podcast - Video] Nguyễn Văn Anh Thống - Thời gian sẽ trả lời tất cả
26/04/2021
311
Có bao giờ bạn tự hỏi: Mình thật sự muốn gì? Điều mình đang làm có đúng hay không? Hành trình sắp tới sẽ như thế nào?... và bạn đã tìm ra được đáp án hay vẫn đang trên hành trình đi tìm câu trả lời cho chính mình? Nguyễn Văn Anh Thống – Cậu bạn học viên Esuhai – Kaizen cũng thế, đi tìm câu trả lời cho cuộc đời mình, dù cho có phải đánh đổi bằng thời gian, sự yêu thương thì với Anh Thống, thời gian sẽ là người bạn đồng hành quý giá nhất trên hành trình viết lên cuộc đời mình.

00:00
00:00


Năm 2013, tôi - một đứa học sinh lớp 11 chỉ thích chơi game mà không thích học, cuối năm học đó, tôi thi trượt lên lớp 12. Lúc đó cũng buồn chả muốn làm gì cả, rồi một buổi sáng nọ tôi nói với ba về quyết định muốn nghỉ học của mình, nhưng chỉ nhận lại được sự lặng im. Tôi cứ nghĩ chắc ba chẳng quan tâm gì đến tôi đâu cho đến khi nghe được những lời từ mẹ, mẹ bảo ba không muốn tôi nghỉ học, vì ông không muốn tôi sau này không nghề không nghiệp. Và rồi, tôi chọn tiếp tục đi học, nhưng không phải THPT mà là trường nghề.

Sau 4 năm học nghề cuối cùng cũng ra trường nhưng không đam mê cái ngành tôi đã chọn – ngành điện công nghệ và dân dụng. Một lần về nhà chơi thấy đứa em trai cầm một cuốn sách tiếng Nhật tôi thử mượn xem như thế nào và được nó cho luôn. Tôi tò mò cũng mở ra xem nhưng chẳng hiểu gì thế rồi bỏ vào balo mà không ngó ngàng gì tới nữa.

Đi làm được vài tháng, tôi chán công việc hiện tại và trở về quê. Tôi nói với ba nói là con không thích việc đó nữa, con bây giờ không biết làm gì, nên thôi ba đăng ký cho con đi nghĩa vụ quân sự để vào đó con suy nghĩ thêm những con cần gì cho tương lai của con. Lần đầu tiên trong đời, ba tôi đồng ý vào quyết định của tôi.

Năm 2018, tôi nhập ngũ đến đầu năm 2020 thì xuất ngũ. Trước khi ra quân vài tháng tôi suy nghĩ rất nhiều về tương lai không biết ra quân sẽ làm gì tiếp theo. Nghĩ đến đám bạn bây giờ đã có nghề nghiệp ổn định hết rồi nhìn lại mình thì bây giờ con số 0 tròn trĩnh. Rồi chợt nhớ ra cuốn sách tiếng Nhật của đứa em cho cách đây 2 năm, tôi nghĩ: “hay là đi Nhật làm việc nhỉ?”


May mắn sao tôi gặp được một người bạn của chị đang học tại Kaizen, sau khi trao đổi và tìm hiểu tôi biết mình nên làm gì tiếp theo rồi. Lần này, tôi nói với ba rằng mình muốn đi Nhật làm việc, ông đồng ý. Khi ăn Tết xong tôi đăng đăng ký vào Esuhai – Kaizen chi nhánh Tiền Giang.

Nhưng con đường đi không bao giờ trải hoa hồng, vừa vào nhập học thì từ bên Trung Quốc xuất hiện 1 chủng virus làm lây lan toàn thế giới chỉ trong vài tháng. Và cũng làm ảnh hưởng đến việc học, buộc tôi phải ở nhà học online hết 2 tháng. Sau khi dịch lắng xuống thì cuối cùng cũng được vào trường học. Tưởng chừng đã yên lắng thì thì một sự cố có lẽ là tôi không bao muốn xuất hiện trong đời. Ba tôi – người tôi tôn trọng nhất và là người cho tôi hỏi ý kiến quan trọng trong cuộc đời mất đi. Ông để lại tâm nguyện là tôi hãy thay ông lo cho mẹ và gia đình.


Nhưng ông trời không có lấy đi của ai tất cả, sau 10 tháng học tại trường Kaizen cuối cùng cũng cho tôi 1 niềm vui nho nhỏ là đậu phỏng vấn và chuẩn bị sang Nhật làm việc. Đó là sự nỗ lực và cộng thêm sự may mắn của bản thân để tôi vực dậy tinh thần để bước tiếp chặng đường còn lại của cuộc đời minh.

Từ đây bao nhiêu ý tưởng bao nhiêu hướng rẽ và định hướng của cuộc đời tôi bọc ra rất nhiều, nó giúp tôi đánh thức bản thân nên làm những việc gì tiếp theo. Người ta thường nói mình chọn nghề chứ nghề nó đâu chọn mình, nhưng theo tôi thì nếu mình không chọn nó nhưng nó đến với mình thì đó là duyên, còn hợp hay không hãy để thời gian trả lời. Tôi đậu phỏng vấn công việc ngành đúc kim loại, dù hoàn toàn khác với ngành học nhưng tôi đã học hỏi, tìm tòi để hiểu hơn về công việc mà 3 năm tới mình sẽ gắn bó.

Tuy việc tiếp thu có chậm hơn với các bạn nhưng tôi vẫn tự hứa với bản thân rằng không bao giờ được nản chí vì nếu bây giờ không chịu học thì sau này khó thích nghi với cuộc sống cũng như công việc tại đất nước mặt trời mọc. Tiếng Nhật sẽ là một trong những công cụ làm việc tốt nhất cho tương lai sau này.


Tôi có rất nhiều dự định cho tương lai của mình nhưng trước mắt là cố gắng trau đồi tiếng Nhật nhiều nhất có thể. Khoảng thời gian 3 năm làm việc tại Nhật sẽ không dài và cũng không quá ngắn nhưng sẽ cho tôi nhiều trải nghiệm, kinh nghiệm quý báu cho bản thân. Sau khi kết thúc chương trình có thể tôi sẽ gia hạn 5 năm và lấy được bằng tiếng Nhật N1. Khi ấy, với 3 – 8 năm kinh nghiệm cùng vốn tiếng Nhật sẽ giúp ích rất nhiều cho tương lai và công việc của tôi sau này.

Hai năm đầu sau khi trở về nước, tôi sẽ đi làm trong một công ty Nhật, song song đó là tìm hiểu thị trường về ngành nghề mà mình đã làm việc tại Nhật. Vì hơn hết, tôi không muốn mình bỏ phí những gì tôi đã học, đã làm từ một nước phát triển hàng đầu Châu Á. Sau đó, cố gắng làm việc cho đến khi có đủ vốn và mở một xưởng nhỏ cho riêng mình.

Tuy không chắc mình sẽ thực hiện được 100% mục tiêu mình đã đề ra, nhưng ít nhất, tôi vẫn luôn cố gắng từng ngày để cháy hết mình cho những mục tiêu đó.

Mỗi người chúng ta đều đặc biệt theo cách riêng của mình, có thể bây giờ bạn chỉ là một chồi non nhỏ nhưng đâu ai biết được một ngày nào đó, chính chồi non ấy sẽ trở nên một cây cổ thụ vững chắc và sum suê, tất cả hãy để thời gian trả lời bạn nhé. Các bạn hãy tham khảo để sau đó xây dựng nên câu chuyện của riêng mình bạn nhé!

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ ESUHAI.
tin cùng chuyên mục
chia sẻ của bạn về tin này