Facebook Pixel Code
scroll top
Làm sao để tăng khả năng đậu phỏng vấn đi Nhật làm việc?
30/12/2019
937
Nội dung được chia sẻ bởi LÊ CHÁNH QUI – Cựu sinh viên trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM chuyên ngành cơ khí, cựu học viên lớp kỹ sư KS15 của KaizenYoshidaSchool và hiện đang làm việc tại Nagasaki, Nhật Bản theo chương trình Kỹ sư do Esuhai phái cử.

Kỹ sư Lê Chánh Qui

Phỏng vấn là gì?

Phỏng vấn được ví như một buổi hẹn hò đầu tiên của 2 người, trong buổi đó chúng ta làm gì, có phải là hỏi về nhau và nói về bản thân cho đối phương nghe hay không? Phỏng vấn cũng vậy, chúng ta là người chủ động giới thiệu về bản thân và cho họ thấy những ưu điểm, cho họ thấy rằng mình phù hợp với công việc của công ty.

Công ty Nhật chọn chúng ta vì lý do gì?

Có phải các bạn đang nghĩ rằng trong buổi phỏng vấn mình sẽ cho họ thấy thật nhiều kỹ năng về chuyên môn, cho họ thấy rằng mình thật sự giỏi thì khả năng đậu sẽ cao phải không. Theo mình đã tìm hiểu được kinh nghiệm từ những người bạn, những người đi trước hơn nữa là chính bản thân. Đó là kỹ năng chuyên môn chỉ là một phần nhỏ vì thật ra kỹ năng chuyên môn của Việt Nam đang thua rất xa Nhật Bản. Vậy thì họ cần gì ở chúng ta, vâng đó chính là sự thiện ý “làm việc và muốn làm việc” của mình.

Làm sao để tăng khả năng đậu phỏng vấn?

Trước buổi phỏng vấn mình muốn các bạn phải tìm hiểu thật kỹ về công việc của công ty về vị trí mà họ muốn mình vào, nếu có điểm muốn biết về công việc hay ngoài công việc thì phải ghi vào sổ tay để trong buổi đó ta sẽ hỏi công ty. Và sau đó là chuẩn bị phần POWERPOINT. Trong đó, về màu sắc nền các bạn nên chọn những màu tươi sáng như màu xanh, tránh những màu quá nổi như màu đỏ. Vì trong quá trình phỏng vấn họ sẽ nhìn vào POWERPOINT của mình là chủ yếu vì tiếng Nhật chúng ta còn chưa tốt, họ sẽ đọc nhiều hơn là nghe. Về nội dung, phần kỹ năng chuyên môn, mình muốn các bạn đưa vào bài của mình những kỹ năng liên quan đến công việc của công ty. Nhưng điều quan trọng nhất trong phỏng vấn chính là tác phong của bạn.

Mình muốn các bạn phải thật chỉnh chu từ trang phục, cử chỉ, lời nói... Nét mặt phải luôn tươi, không cần cười cũng được nhưng không được làm gương mặt “buồn rầu”, có thể chỉ cần lần đầu gặp mặt họ đã đánh rớt chúng ta chỉ vì bạn có nét mặt “không muốn làm” của bạn. Khi đọc bài giới thiệu bản thân phải đọc vừa nghe không cần quá lớn nhưng phải rõ. Khi được công ty hỏi, chúng ta phải phản hồi hiểu hoặc không hiểu, nếu hiểu phải trả lời vào đúng trọng tâm, dù là tiếng Nhật chưa giỏi nhưng phải cho họ thấy rằng mình muốn nói, từ đó họ sẽ đánh giá bạn là một người tích cực trong công việc. Nếu làm được những gì mình đã nói ở trên, mình chắc rằng bạn sẽ có cơ hội nhiều hơn so với những người chỉ giỏi về chuyên môn hoặc tiếng Nhật.

Hãy tự tin vào “sự cố gắng của bản thân mình” là quan trọng nhất!  

Lê Chánh Qui cùng các học viên lớp kỹ sư KS15 trong buổi Lễ tốt nghiệp tại Esuhai - KaizenYoshidaSchool

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ ESUHAI.
tin cùng chuyên mục
chia sẻ của bạn về tin này
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM