Facebook Pixel Code
scroll top
Thực tập sinh Thảo Linh: Luôn biết ơn cuộc sống để trưởng thành hơn
04/12/2019
1806
Sau gần ba năm ở Nhật chợt nhận ra thời gian mình sinh sống ở đây đã nhận được rất nhiều sự giúp đỡ. Phải chăng đã có một sự liên kết nào đó được tạo ra, một sợi dây duyên số đã dẫn dắt mình để mình được trưởng thành như ngày hôm nay.

 

Nhớ ngày còn học ở Kaizen, các thầy cô người Nhật luôn tận tình chỉ dẫn từng con chữ, rồi tạo sân chơi để giờ học luôn vui vẻ, đặc biệt thầy cô còn tổ chức những buổi học về văn hóa Nhật Bản rất thú vị. Linh và các bạn rất yêu quý thầy cô nên giờ giải lao thường mua nước tặng thầy cô và mời thầy cô thưởng thức những món ăn Việt Nam.

Thảo Linh (hàng thứ 2, thứ 5 từ phải qua) trong ngày lễ xuất cảnh sang Nhật làm việc

Linh còn nhớ khoảng thời gian gần ngày xuất cảnh, Linh cùng với bạn bè và cô giáo người Nhật đã đến một quán nước để trò chuyện. Ai cũng cố gắng nói tiếng Nhật, hỏi cô rất nhiều thứ liên quan đến Nhật Bản. Nào là về hoa anh đào, về đặc sản nổi tiếng ở nơi mình sẽ đến hay các ngày lễ ở Nhật… cô và trò đã cùng chia sẻ rất sôi nổi. Sau buổi trò chuyện, cô tặng cho chúng mình mỗi người một đồng xu. Là đồng 5 yên của Nhật. Cô nói đồng xu là biểu tượng cho sự may mắn, hạnh phúc. Mình luôn giữ món quà của cô và khi đến Nhật, mình đã hiểu hơn về ý nghĩa của món quà của cô.

Ở Nhật Bản, khi ta tặng cho ai đó đồng 5 yên là muốn họ gặp nhiều mối quan hệ mới tốt đẹp hơn, nhiều may mắn hơn.

Những người trẻ Nhật khi nhận tháng lương đầu tiên sẽ cất lại vào ví mình đồng 5 yên như để cầu may mắn trong công việc và tiền bạc. Nếu bạn đặt một đồng xu 5 yên trong một chiếc ví để tặng, sẽ thể hiện sự quan tâm của bạn đến người nhận.

Vào dịp lễ tết, người Nhật thường dâng đồng 5 yên tại đền thờ với mong ước tạo nên một mối lương duyên kết nối với các vị thần và cầu mong những ước nguyện riêng.

Linh luôn mang theo món quà của cô bên mình và luôn biết ơn cô, biết ơn ngôi trường Kaizen thân thương. Chợt nhận ra thời gian mình sinh sống ở Nhật đã nhận được rất nhiều sự giúp đỡ. Phải chăng đã có một sự liên kết nào đó được tạo ra, một sợi dây duyên số đã dẫn dắt mình để mình được trưởng thành như ngày hôm nay.

 

Gần ba năm ở Nhật, mình đã đi đến rất nhiều nơi, trải nghiệm nhiều cảm xúc và nơi đã để lại cho mình cảm xúc nhiều nhất chính là Osaka.

Lần đầu tiên đến Osaka, lúc ấy tiếng Nhật của mình chỉ nói được những câu đơn giản thôi. Chi phí đi tàu điện thì đắt nên mình chọn đi xe buýt đường xa. Cũng từ chuyến xe buýt ấy mà nhiều điều thú vị lại tiếp diễn. Lúc bước xuống xe, mình hỏi đường bác tài xế đến ga Osaka thì lại vô tình nhận được sự giúp đỡ của một bạn nam người Nhật đi cùng chuyến xe ấy. Vì bạn ấy cũng tiện đường đến ga Osaka, thế là cả hai cùng nhau đi.

Sau khi biết mình đến Osaka để tham quan thì bạn ấy ngỏ lời dẫn mình đi dạo quanh một số địa điểm gần đó. Lúc ấy mình ngập ngừng vì sợ trễ giờ nhận phòng ở khách sạn. Thấy mình lo ngại nên bạn ấy đã dùng điện thoại và giúp mình xác nhận lại giờ nhận phòng bên phía khách sạn. Thật sự lúc ấy mình khá bất ngờ vì bạn thật sự rất là thân thiện và lịch sự. Chợt mình nhớ lúc ở Việt Nam, mình cũng đã tận tình giúp đỡ một bác người Nhật như vậy và bất chợt mình mỉm cười.

Khi đến ga Osaka mình vẫy tay tạm biệt bạn. Mọi thứ diễn ra tựa như trong phim Nhật ấy. Sau chuyến đi du lịch một mình lần đầu tiên ấy, mình cảm thấy có cái nhìn khác về Nhật Bản. Người Nhật tuy khó tính thật, nguyên tắc thật nhưng họ tốt bụng và tình cảm luôn để trong lòng. Từ môi trường sống, từ những trang truyện, người Nhật luôn hướng con người hãy luôn biết ơn cuộc sống.

Tại sao lại có “Ngày của núi”, “Ngày của biển”, “Ngày cây xanh”? Vì nếu không có mẹ thiên nhiên thì con người cũng đã không tồn tại. Phải chăng đó cũng là lý do vì sao người Nhật vẫn phát triển vượt bậc dù đất nước có nhiều thiên tai. Hẳn là các bạn cũng biết đến bão Hagibis - một trong những cơn bão gây thiệt hại vô cùng nặng nề cho Nhật Bản. Trước ngày bão đến, mọi thứ vẫn tĩnh lặng. Đến hôm sau thì bão tràn vào, mưa lớn kèm gió lốc thổi rất mạnh, đáng sợ nhất là khi đi trên đường rất dễ bị chấn thương do vật nặng bị cuốn trong cơn lốc va phải. Hãy thầm cảm ơn nếu bạn đang được sống ở những nơi ít chịu ảnh hưởng của bão.

Cuối cùng, Linh cầu chúc tất cả các bạn học viên Kaizen đang học ở trường hay đang làm việc tại Nhật Bản thì chúng ta đều sẽ có thật nhiều may mắn trong học tập, trong công việc và trong cuộc sống. Cùng với đó, Linh cũng chúc các bạn Kaizen chúng mình hãy luôn bản lĩnh, chủ động trang bị cho bản thân những kiến thức và những kỹ năng cần phải có khi sống tại Nhật Bản. Là người Việt sống trên nước bạn, chúng ta hãy cùng nhau xây dựng một tập thể người Việt có ý thức tốt và trưởng thành hơn các bạn nhé!

(Từ Thảo Linh – Thực tập sinh Esuhai đang làm việc tại Nhật Bản). 

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ ESUHAI.
tin cùng chuyên mục
chia sẻ của bạn về tin này
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM