Facebook Pixel Code
scroll top
Thực tập sinh Esuhai tại Nhật Bản: Chuyến đi của thanh xuân đâu chỉ để sang Nhật làm việc và kiếm tiền
11/11/2019
3386
"Không phải ngẫu nhiên mà đến thời điểm hiện tại công ty mình chỉ tuyển thực tập sinh là học viên của Esuhai đâu nhé. Nên các bạn đang học tại Esuhai cũng nên tự hào về điều này, còn các bạn kouhai sắp sang làm việc thì yên tâm nha, vì các senpai bên này rất chi là ngoan…"

 

Đó là một lời nhắn nhủ hết sức chân thành và dễ thương từ các bạn thực tập sinh của Esuhai đang làm việc tại Nhật Bản gửi đến các bạn học viên đang học tập tại Việt Nam và sắp tới sẽ sang Nhật làm việc.

Trong hơn 1 năm sống và làm việc tại Nhật Bản, nhóm các bạn thực tập sinh Esuhai đang làm việc cho một công ty thực phẩm có trụ sở chính tại tỉnh Saitama đã thường xuyên tham gia các hoạt động công tác xã hội, giao lưu văn hóa và lan tỏa hình ảnh thực tập sinh Việt Nam, người Việt Nam thân thiện, tử tế vào lòng người dân Nhật và cộng đồng quốc tế sinh sống trong những khu vực thuộc 3 tỉnh: Uji – Osaka – Kyoto.

Chủ động học tập & làm việc để tạo ra mối quan hệ tốt đẹp với người Nhật

Công ty mà chúng mình đang làm việc có trụ sở chính tại tỉnh Saitama và chi nhánh tại Kyoto. Ở Kyoto hiện có 42 thực tập sinh Esuhai đang làm việc ở nhiều khu vực và các ca khác nhau trong nhà máy.

 

Sau thời gian làm việc và tiếp xúc thì chúng mình nhận thấy mối quan hệ giữa người Nhật trong công ty với thực tập sinh bọn mình rất là tốt.

Về phía thực tập sinh bọn mình tất cả đều chịu khó, cần cù và có gắng học việc nhanh nhất có thể. Có những lúc hàng nhiều, mặc dù người Nhật đã về hết nhưng bọn mình vẫn ở lại làm đến xong việc. Bên cạnh đó, tiếng Nhật của bọn mình cũng được đánh giá cao. Tất cả các công việc đều liên quan đến tiếng Nhật nên các bạn có cơ hội cọ xát và giao tiếp nhiều, vì vậy, khi cấp trên ra chỉ thị thì bọn mình luôn hoàn thành tốt. Cũng nhờ có tiếng Nhật tốt mà chúng mình đã có được những mối quan hệ thân thiết với các đồng nghiệp và cô bác người Nhật.

Về phía công ty thì quản lý xưởng luôn tin tưởng và quan tâm đến thực tập sinh bọn mình. Những hôm tăng ca sau 20g, công ty sẽ hỗ trợ phần ăn cho mỗi bạn gồm nước và mỳ. Có bạn vì ngại hay vì mệt không đến lấy thì đích thân các bác xưởng trưởng sẽ gói đồ ăn đưa cho mỗi bạn lúc ra về. Mọi người còn tự học tiếng Việt để thỉnh thoảng chào hỏi tụi mình nữa.

Thực tập sinh đâu chỉ sang Nhật để làm việc & kiếm tiền

Giao lưu giới thiệu văn hóa Việt Nam với các bạn nhỏ trong một trường Trung học tại địa phương

Ngoài thời gian đi làm, ngoài tích cực trong các hoạt động diễn ra tại công ty thì chúng mình còn tham gia lớp học tiếng Nhật tình nguyện. Tại đây, chúng mình hoạt động rất sôi nổi vào các buổi tiệc mùa Xuân, Thu hay những dịp tiễn các bạn về nước. Thấy vậy nên các thầy cô ở đây đã giới thiệu các hoạt động cho tụi mình tham gia. Có những hoạt động như nấu ăn, giao lưu với các bạn nhỏ ở trường học thì tụi mình còn nhận được tiền hỗ trợ. Những lần ấy, thay vì chia ra cho mỗi người một chút thì chúng mình lại dùng số tiền đó để quyên góp vào quỹ từ thiện. Có lẽ vì vậy mà càng ngày chúng mình càng nhận được sự quý mến từ các cô bác người Nhật. Và cũng từ đó, tất cả các hoạt động dù đi xa hay gần, dù số lượng tham gia đông thì tụi mình cũng luôn được thầy cô đưa đón.

Tham gia hoạt động thiện nguyện dành cho người khuyết tật ở Osaka

Điều đặc biệt là trong hầu hết các hoạt động mà chúng mình tham gia đều có bác trưởng xưởng ủng hộ và đi theo cổ vũ. Thậm chí trong một hoạt động gần đây khi nhóm chúng mình tham gia giao lưu văn hoá tại địa phương thì phía công ty đã dán tờ rơi thông báo lịch biểu diễn hôm đó và nhắc nhở mọi người nhớ đến cổ vũ. Nhiêu đó cũng đủ cho tụi mình hiểu tình cảm mà công ty dành cho tụi mình là rất quý.

Luôn mang trong lòng sự biết ơn và biết nghĩ cho người khác chính là năng lượng lớn nhất giúp bạn vượt qua được khó khăn và rào cản khi sống tại Nhật Bản

Như đã nói ở trên, nhóm mình đang làm việc ở nhiều khu vực và các ca khác nhau trong nhà máy, việc có được một buổi tập chung đầy đủ các thành viên hay cùng tham gia được các hoạt động là rất khó và thực sự mỗi người đã rất cố gắng. Mỗi khi chuẩn bị tham gia sự kiện thì mỗi bạn đã tự tập luyện, sau đó các bạn ca ngày thì tập chung với nhau, còn các bạn ca đêm thì sáng đi làm về cũng tranh thủ tập một chút trước khi đi ngủ. Dù trời lạnh hay đi làm về mệt thì các bạn cũng cố gắng ra tập với mọi người.

Mục tiêu trong các hoạt động của chúng mình là không muốn bất kỳ bạn nào khi sang đây phải có cảm giác một mình. Sau thời gian sống, làm việc và tích cực tham gia các hoạt động cùng nhau, cùng trải nghiệm cùng nhau mà mối quan hệ giữa các bạn tốt hơn. Đâu đó những điểm không hợp nhau trong tính cách thì khi vào tập thể mọi người đã đoàn kết hơn, hiểu nhau và thông cảm với nhau hơn.

Cùng với đó, khi tham gia vào nhiều hoạt động thì mỗi bạn được tiếp xúc nhiều hơn, trải nghiệm nhiều hơn, giao tiếp tiếng Nhật tốt hơn, có nhiều mối quan hệ hơn, nhận thấy bản thân tự tin hơn… thì sẽ ngày càng thích cuộc sống tại Nhật và cũng đỡ nhớ nhà, nhớ quê hơn.

Cũng chính mục tiêu này đã giúp các bạn kouhai dù mới sang nhưng với sự nhiệt tình hỗ trợ từ các anh chị senpai cũng đã nhanh chóng hoà nhập vào tập thể. Vì vậy, các kouhai sắp xuất cảnh thì đừng quên mang theo chiếc áo dài, áo cờ đỏ sao vàng để cùng các senpai duy trì, lan tỏa và phát triển các hoạt động bên này ngày một nhiều hơn nhé!

Biểu diễn bài nhảy “Việt Nam ơi” trong buổi giao lưu văn hóa tại tỉnh Uji và Kyoto

Trên các trang mạng gần đây, thông tin nói về việc làm xấu của người Việt tại nước Nhật cũng xuất hiện không ít. Chúng mình nói với nhau, chúng ta không thể phủ nhận được những thông tin trên nhưng thông qua các hoạt động tình nguyện, các hành động vì cộng đồng, các hoạt động giao lưu văn hóa hướng tới những giá trị tốt đẹp mà chúng ta đã đang và sẽ làm sẽ phần nào tạo được cái nhìn tích cực từ người Nhật đối với các thực tập sinh nói riêng và người Việt Nam nói chung. Chúng mình không đi được nhiều nơi nhưng ít ra tại nơi chúng mình đang sống, tại công ty chúng mình đang làm việc, tại các trung tâm giao lưu văn hoá của 3 tỉnh UJI – OSAKA – KYOTO thì chúng mình cũng tạo ra được những ánh nhìn đầy thiện cảm, sự đánh giá tích cực và đón tiếp nồng hậu từ các em nhỏ, các cô bác và người dân nơi đây mỗi khi chúng mình đến.

Chúng mình đến từ nhiều vùng miền khác nhau của đất nước Việt Nam, nhưng hôm nay đây có thể gặp nhau và cùng nhau làm được nhiều điều như vậy vì chúng mình đều là học viên của Esuhai – Kaizen, được đào tạo từ tiếng Nhật cho đến các bài học cuộc sống trước khi sang Nhật. Hơn thế nữa, trong mỗi bạn đều ý thức được sức mạnh của lòng biết ơn.

Sinh hoạt lớp học tiếng Nhật tình nguyện

Mỗi người sẽ có cách thể hiện sự biết ơn khác nhau, và chúng mình chọn cách thể hiện luôn nỗ lực trong công việc, học tập và tham gia các hoạt động giao lưu văn hoá. Mỗi thực tập sinh như chúng mình chỉ có vỏn vẹn 3 năm, nghĩ dài thật đấy nhưng lại trôi qua rất nhanh. Chúng mình đã gắn bó với nhau được 1 năm rồi, đã có rất nhiều kỷ niệm chung với nhau, vui có buồn cũng có… nhưng tất cả đều là những kỷ niệm sẽ không bao giờ quên.

Chúng mình tin rằng, với những bạn luôn mang trong lòng sự biết ơn, biết nghĩ cho người khác thì đó chính là năng lượng lớn nhất giúp bạn có thể vượt qua được khó khăn, những rào cản, có được nhiều mối quan hệ tốt đẹp và từng ngày cố gắng để không phải hối tiếc điều gì trong chuyến đi thanh xuân tươi đẹp và quý giá tại Nhật Bản.

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * 

Nếu bạn cần tư vấn hoặc đã sẵn sàng, Esuhai rất hân hạnh và luôn đồng hành cùng bạn: (028) 777 96 222 - 0938 224 117.  

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ ESUHAI.
tin cùng chuyên mục
chia sẻ của bạn về tin này
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM