Facebook Pixel Code
scroll top
Tin này thuộc chuyên mục: Thông tin Nhật Bản
Nagasaki tưởng niệm 74 năm vụ ném bom nguyên tử
10/08/2019
120
Thứ Sáu là tròn 74 năm kể từ khi 1 quả bom nguyên tử được thả xuống thành phố Nagasaki, phía Tây Nhật Bản. Trong buổi lễ tưởng niệm tại đây, thị trưởng thành phố đã kêu gọi Chính phủ Nhật Bản tham gia hiệp ước của Liên Hợp Quốc về cấm vũ khí hạt nhân.

Lễ tưởng niệm được tổ chức từ 10 giờ 40 phút sáng tại Công viên Hòa bình của thành phố. Khoảng 5.900 người đã tham dự buổi lễ, trong đó có những người sống sót sau vụ ném bom, được gọi là các hibakusha, cùng với gia đình các nạn nhân và đại diện 66 nước.

Danh sách 182.601 nạn nhân vụ ném bóm được đặt trong 1 tấm bia tưởng niệm. Trong số này có 3.402 người vừa qua đời trong vòng 1 năm qua.

Hiện tại, các hibakusha có độ tuổi trung bình là trên 82 tuổi. Nhiều người trong số họ phải chịu những hậu quả của phóng xạ trong hàng thập kỉ.

Thị trưởng Nagasaki, ông Taue Tomihisa, đọc tuyên bố hòa bình, trong đó trích dẫn bài thơ của 1 nữ hibakusha. Cả gia đình bà đã thiệt mạng trong vụ ném bom. Bài thơ miêu tả khung cảnh khủng khiếp mà bà đã phải chứng kiến và kêu gọi không để thảm kịch này tái diễn.

Thị trưởng Taue kêu gọi Chính phủ Nhật Bản, với tư cách là nước duy nhất từng hứng chịu bom nguyên tử, ký và phê chuẩn Hiệp ước về Cấm Vũ khí Hạt nhân. Hiệp ước này đã được thông qua tại Liên Hợp Quốc vào năm 2017.

Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo cũng tham dự buổi lễ, nhưng không đề cập đến hiệp ước. Ông Abe nói: "Chúng ta sẽ hàn gắn những chia rẽ giữa các nước sở hữu vũ khí hạt nhân và các nước không sở hữu vũ khí hạt nhân. Thông qua việc hợp tác từ 2 phía, chúng ta sẽ không ngừng kêu gọi đối thoại và đi đầu trong các nỗ lực của cộng đồng quốc tế".

Đại diện cấp cao của Liên Hợp Quốc về Giải giáp Vũ khí, bà Nakamitsu Izumi đã truyền đạt thông điệp của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres. Ông Guterres nói sự đảm bảo đúng đắn duy nhất nhằm ngăn chặn sử dụng vũ khí hạt nhân là xóa bỏ hoàn toàn vũ khí này. Điều này vẫn là ưu tiên hàng đầu của Liên Hợp Quốc cũng như bản thân ông trong vấn đề giải giáp.

Theo NHK

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ ESUHAI.
tin cùng chuyên mục
chia sẻ của bạn về tin này

Tin mới

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM