Facebook Pixel Code
scroll top
Bạn cần biết những điều này nếu sang Nhật sống & làm việc
25/04/2019
2968
“Nhập gia tùy tục”. Hy vọng sau khi đọc xong chia sẻ dưới đây bạn sẽ có những hiểu biết cơ bản và phù hợp khi sang Nhật đi du lịch, học tập và làm việc nhé!

 

1. Đặc trưng lớn nhất của nước uống ở Nhật đó là bạn có thể uống nước ngay tại các vòi nước máy công cộng. Các công ty cấp nước trên cả nước đều trang bị cơ sở hạ tầng đường nước và thiết bị nước sạch để cung cấp nước có chất lượng tốt và không bị đau bụng khi uống.
Hiện trên thế giới có khoảng 15 quốc gia là có thể uống nước trực tiếp từ vòi nước, trong đó có Nhật Bản.
Tuy nhiên, phần lớn người dân lại cho rằng nước máy uống vào không ngon và họ thường dùng nước đóng chai mua ở cửa hàng.

2. Vấn đề về điện. Ở Nhật Bản hầu như không xảy ra tình trạng bị mất điện, đặc biệt là mất điện đột ngột. Nếu có sửa chữa gì họ cũng gửi giấy thông báo đến tận nhà, nói cụ thể thời gian và làm nhanh chóng trong đúng khoảng thời gian đã hẹn trước đó.

3. Nhật Bản được xem là một trong những đất nước an toàn nhất trên thế giới. Người Nhật có thói quen lịch sự là đi cách xa bạn (hoặc lùi sau hẳn, hoặc tiến lên hắn) để không làm bạn lo lắng về sự an toàn cá nhân. Khi vượt ngang nhau họ cũng đánh vòng rất xa để tránh gây phiền về tâm lý cho bạn.

4. Người Nhật dù ở bất kể tuổi tác như thế nào vẫn rất mê truyện tranh. Lý do: Đi tàu chẳng biết làm gì ngoài đọc truyện tranh giết thời gian.

5. Hệ thống cửa hàng tiện lợi (kombini), siêu thị mở cửa 24/24 giờ tại Nhật Bản rất thịnh hành. Và đây là lý do để bạn không lo bị đói, kể cả giữa đêm khuya. Rất nhiều thanh niên Nhật sống về đêm. Nhiều người đến các quán ăn vào 3, 4 giờ sáng.

6. Tỷ lệ tự sát ở Nhật là cao nhất trong các nước phát triển (30/100.000 dân), khoảng 30 ngàn người một năm. Lý do tự sát: Trầm cảm, bế tắc. Nhật Bản không phải là nước dẫn đầu về tự sát. Quán quân là Nga và sau đó là một số nước Đông Âu. Nhật chỉ dẫn đầu trong nhóm nước tư bản phát triển cao mà thôi.

7. Phần lớn người Nhật sử dụng tàu điện làm phương tiện đi lại. Họ đi bộ ra ga, lên tàu, xuống tàu ra khỏi ga và đi bộ tới trường hoặc nơi làm. Tàu điện tại Nhật chính xác từng phút. Một ngày trung bình người Nhật dành 1 giờ đến 3 giờ ngồi trên tàu để đi học và đi làm.

8. Mỗi khi bạn đi tàu điện mà có thông báo “人身事故” (jinshin jiko = nhân thân sự cố) thì gần như chắc chắn đã có người nhảy tàu tự sát. Và đây là điều thường xuyên xảy ra tại Nhật.

9. Không khí tại Nhật rất trong lành. Ở Nhật, bạn không lo về vấn đề nhà vệ sinh. Chỉ cần vào bất cứ siêu thị thực phẩm, siêu thị điện máy hay trung tâm thương mại là sẽ có. Ở Nhật không thiếu các công viên để các bạn nghỉ ngơi, thư giãn. Trong mọi khu dân cư đều có công viên.

10. Một nhân viên công ty của Nhật thường ở công ty từ 10 tiếng tới 16 tiếng một ngày. Lý do: Người Nhật rất e ngại nếu về trước cấp trên.

11. Người Nhật không xin ăn. Nếu không có gì ăn họ sẽ đi lượm lon bán ve chai, ngủ trong thùng các tông, kiếm thức ăn thừa từ các cửa hàng tiện lợi, quán ăn (moi túi rác).

12. Ức hiếp (ijime) là vấn đề lớn của xã hội Nhật. Họ vẫn đang tìm mọi cách bài trừ. Lý do: Người Nhật cảm thấy mất danh dự khi bị ijime nên thường giấu diếm và không phản kháng.

13. Cảnh sát Nhật rất lịch sự và thân thiện. Có lẽ cảnh sát Nhật là những người mẫn cán và mẫu mực nhất thế giới. Cảnh sát Nhật thường đi tuần trên xe đạp màu trắng. Nếu bạn qua cách ăn mặc hay vẻ mặt, tỏ ra là người nước ngoài thì có thể thỉnh thoảng bạn sẽ bị cảnh sát Nhật hỏi giấy tờ. Mục đích: Các vụ ăn cắp xe đạp vẫn diễn ra, họ kiểm tra xem xe bạn có hợp pháp không.

14. Xe đạp ở Nhật có thể dựng ở siêu thị, cửa hàng. Tuy nhiên, nếu bạn để vào những chỗ cấm để xe, xe bạn có thể bị đem đi. Khi bạn mua xe đạp ở Nhật, cửa hàng xe đạp sẽ làm “Đăng ký chống mất cắp” (防犯登録) cho bạn với giá 500 yên. Xe bạn sẽ được dán một mã số với thông tin bạn đăng ký.

Nếu bạn không “Đăng ký chống mất cắp” cho xe đạp của bạn, khi xe của bạn bị mất, bị đem đi do để sai chỗ thì bạn sẽ khó tìm lại được. Ngoài ra, nếu bạn có đăng ký thì khi cảnh sát chặn lại họ sẽ dễ dàng gọi về trung tâm để xác minh đó là xe của bạn.

Nguồn: Sưu tầm internet. 

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ ESUHAI.
tin cùng chuyên mục
chia sẻ của bạn về tin này

Tin mới

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM