Facebook Pixel Code
scroll top
Tin này thuộc chuyên mục: Thông tin Nhật Bản
Cửa hàng tiện ích 24h ở Nhật Bản thí điểm giờ đóng cửa
07/04/2019
945
Do phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân lực nghiêm trọng nên cửa hàng tiện ích 24h ở Nhật bắt đầu thí điểm khung thời gian đóng cửa.

Những cửa hàng tiện ích ở Nhật Bản, hay còn gọi là các Combini, bình thường không bao giờ đóng cửa. Tất cả mọi người đều đã quen với việc có thể đến mua hàng 24/24h. Tuy nhiên, cũng đến lúc đặc điểm nổi trội nhất này phải thay đổi do tình trạng thiếu lao động trầm trọng của Nhật Bản. Một số cửa hàng đã bắt đầu thí điểm khung thời gian đóng cửa.

Ngày 22/3, lần đầu tiên cửa hàng cửa hàng tiện ích 7 Eleven tại quận Adachi, Tokyo đóng cửa kể từ khi bắt đầu kinh doanh cách đây hàng chục năm. Việc cửa hàng tiện ích sẽ bắt đầu đóng cửa từ 1h - 5h, thay vì mở của 24/24h như trước kia, đã làm ngỡ ngàng với nhiều khách hàng, nhất là những người thường xuyên làm về khuya tại khu vực này.

Một khách hàng nói: "Trong suy nghĩ của tôi, cửa hàng tiện ích lúc nào cũng mở cửa. Hôm nay, tôi định vào mua một bát mỳ thì đã khác, thật đáng tiếc", một khách hàng nói.

"Công việc của tôi là phải làm việc tới tối khuya và tôi rất mong muốn các cửa hàng tiện ích mở cửa vào tối muộn", khách hàng khác chia sẻ.

Hệ thống chuỗi cửa hàng tiện ích 7 Eleven với khoảng 20.000 cửa hàng và là một trong 4 chuỗi combini hoạt động 24/24h lớn nhất Nhật Bản, đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân lực nghiêm trọng, nên bắt đầu thí điểm khung thời gian đóng cửa, trước hết là 10 cửa hàng trong hệ thống. 7 Eleven đã phải sử dụng nhiều nhân viên là người cao tuổi, những người không đủ sức khỏe để làm việc vào ban đêm. Công ty này đang thí điểm 3 khung giờ mở cửa là từ 17h - 1h, 6h - 24h và 7h - 23h.

Theo cuộc điều tra tình trạng thiếu nhân lực với các cửa hàng tiện ích 24h được hoàn thành vào ngày 24/3 của Bộ Kinh tế, Công nghiệp Nhật Bản, trên 60% doanh nghiệp thuộc thành viên hàng tiện ích Nhật Bản đang đối mặt với tình trạng thiếu lao động

Cửa hàng tiện ích được coi là cơ sở hạ tầng quan trọng đối với cuộc sống của người dân Nhật Bản. Ngoài 7 Eleven, đại diện của các hệ thống Combini khác như Lawson, Family Mart, Ministop cũng tuyên bố sẽ phối hợp với các thành viên để sớm đưa ra kế hoạch hành động do thiếu nhân lực, cam kết duy trì tính bền vững của chuỗi hệ thống cửa hàng tiện ích.

Theo VTV

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ ESUHAI.
tin cùng chuyên mục
chia sẻ của bạn về tin này
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM