Facebook Pixel Code
scroll top
Nếu không đi biết đến khi nào mới chạm tới
06/11/2018
2510
29 tuổi, Trương Thị Ngọc Tuyết (quê Hà Tĩnh) quyết định sang Nhật thực tập kỹ năng 01 năm tại tỉnh Mie, ngành nghề kiểm tra linh kiện điện tử.

 

Quyết định này được đưa ra khi Tuyết đang làm việc cho một công ty Nhật tại Việt Nam và bố của Tuyết là người đã ủng hộ con gái tham gia chương trình: “Nếu con muốn đi, con hãy cứ đi, để có cơ hội học hỏi, khám phá và trải nghiệm. Nhật Bản là một đất nước phát triển, đây là một cơ hội tốt cho con, bố luôn ủng hộ con!”.

Với sự động viên từ bố, với tình yêu dành cho Nhật Bản đã từ lâu và với nền tảng tiếng Nhật cùng những kỹ năng đã được đào tạo tại Esuhai, Ngọc Tuyết lên đường và bắt đầu hành trình trải nghiệm 365 ngày của tuổi 29 tại Nhật Bản.

Trong 1 tháng đầu khi mới sang Nhật, Tuyết cùng các bạn đi chung nhóm đã ở tại Hiệp hội để huấn luyện trước khi chính thức bước vào guồng công việc cụ thể tại công ty tiếp nhận. 1 tháng này, các bạn được bố trí chỗ ở miễn phí, nhận tiền trợ cấp huấn luyện và chi phí sinh hoạt. Các bạn được Hiệp hội đào tạo tiếng Nhật, hướng dẫn cách phòng cháy chữa cháy, cách sử dụng các phương tiện công cộng, 5S, cách sơ cấp cứu khi gặp nạn, cách sắp xếp cuộc sống sinh hoạt trong môi trường tập thể…

Kết thúc 1 tháng huấn luyện, Tuyết đến công ty nhận việc và tại đây trong 1,5 tháng đầu Tuyết tiếp tục được hướng dẫn về công việc kiểm tra linh kiện điện tử và kiểm tra tấm phim…

Ấn tượng đầu tiên của Tuyết với công ty là công ty có chế độ rất tốt. Công ty thuê nhà ngay gần chỗ làm cho các bạn ở, mỗi người một phòng và được trang bị đầy đủ tiện nghi: chăn ga gối đệm, máy điều hòa, máy giặt, máy nước nóng, lò vi sóng cho đến cuộn giấy vệ sinh… Ngoài ra, công ty cũng chuẩn bị sẵn xe đạp để các bạn dùng khi đi siêu thị.

Những khó khăn bước đầu cũng dần qua đi để rồi đọng lại trong trái tim Ngọc Tuyết chính là những trải nghiệm rất tuyệt vời tại Nhật Bản.

 

Dưới đây Esuhai xin gửi đến các bạn những chia sẻ của Ngọc Tuyết sau 01 năm sống và làm việc tại Nhật nhé!

NHẬT BẢN LÀ MỘT ĐẤT NƯỚC CÓ PHONG CẢNH ĐẸP. 1 năm có 365 ngày thì công ty mình nghỉ 122 ngày, trong đó có 3 kỳ nghỉ dài là Tuần lễ Vàng, Lễ hội Obon và Tết. Tranh thủ những ngày cuối tuần và các đợt nghỉ lễ, Tuyết cùng các bạn mua vé tàu đi thăm thú những cảnh đẹp xung quanh nơi mình sinh sống: Cố đô Kyoto, công viên Nara, Osaka, Nagoya… Các bạn có thể sắp xếp thời gian để đi và khám phá vẻ đẹp thơ mộng của Nhật Bản nhé.

THÁI ĐỘ LÀM VIỆC CỦA NGƯỜI NHẬT RẤT CHUYÊN NGHIỆP.
Khi mình đi tàu, giờ tàu đến là 8h sáng thì đúng 8h tàu xuất hiện, không lệch phút nào. Trong công việc, mình đã học được từ người Nhật sự nguyên tắc, đúng giờ, không để cảm xúc chi phối đến công việc. Dù mình mắc lỗi, mình sẽ được nhắc nhở với một thái độ ôn hòa để mình biết mà sửa lỗi chứ không tạo áp lực cho mình.

NGƯỜI NHẬT RẤT TỐT BỤNG. Mình vẫn nhớ có lần nhóm mình đi tàu, lúc xuống tàu trời mưa và chú lái tàu đưa ô cho nhóm mình dùng. Hành động ấy xuất phát từ lòng tốt và chúng mình rất cảm kích!

TẤM LÒNG TRÂN TRỌNG của người Nhật với lời cảm ơn và xin lỗi chân thành. Người Nhật cũng luôn nhiệt tình khi giao tiếp, giúp bạn rèn luyện và phát triển khả năng giao tiếp tiếng Nhật nên các bạn hãy mạnh dạn nói chuyện với người Nhật đừng ngại.

Trở về từ Nhật sau 1 năm làm việc, Ngọc Tuyết không chỉ có 122 ngày du lịch khắp Nhật Bản, hơn 200 ngày trải nghiệm việc làm và văn hóa Nhật Bản cùng khả năng giao tiếp tiếng Nhật tốt hơn mà hành trang cho ngày trở về của Tuyết còn có 200 triệu đồng tích lũy được. Trở về nước, Tuyết dành 02 tháng để nghỉ ngơi và đi thăm người thân, ngay sau đó bạn đã quay trở lại với công việc mà trước đây từng làm.

 

“Nhật Bản thực sự đã chiếm giữ một phần tươi đẹp trong trái tim mình. Nếu biết sớm hơn mình nhất định sẽ đi sớm hơn để có cơ hội trải nghiệm nhiều hơn. Bạn của mình, có nhiều người muốn quay trở lại Nhật lắm. Mình nghĩ, các bạn hãy một lần đến Nhật đi và mình tin Nhật Bản cũng sẽ mang đến cho các bạn thật nhiều trải nghiệm tuyệt vời cùng những cơ hội mà nếu không đi thực tập sinh thì chẳng biết đến khi nào chúng ta mới có được”.

Cảm ơn những chia sẻ của Ngọc Tuyết và chúc bạn thành công với công việc mà bạn đang làm nhé! 

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ ESUHAI.
tin cùng chuyên mục
chia sẻ của bạn về tin này

Tin mới