Facebook Pixel Code
scroll top
Vứt rác và phân loại rác tại Nhật Bản
25/09/2018
1881
Quy trình phân loại rác thải của Nhật Bản nổi tiếng khắp thế giới bởi sự chặt chẽ và nghiêm ngặt. Điều này khiến những du khách nước ngoài và các bạn thực tập sinh vô cùng bối rối khi sinh sống tại Nhật.

1. Vứt rác theo lịch định kỳ

Ở Nhật Bản, khi vứt rác, đầu tiên mọi người phải kiểm tra xem hôm nay loại rác nào sẽ được phép vứt. Ở đây, vào các ngày trong tuần sẽ có quy định rõ loại rác nào sẽ được phép vứt. Tuy nhiên, tùy vào từng địa phương sẽ có lịch vứt rác và cách phân loại rác khác nhau.

thuc-tap-sinh-nhat-ban-esuhai-kaizen-1

Thêm vào đó, khi vứt rác, đầu tiên là phải bỏ rác vào bao, vào đêm trước ngày thu rom rác phải mang bao rác ra để ở nơi vứt rác đã được quy định. Bởi vì sáng hôm sau, nhân viên thu gom rác sẽ đến gom rác vào sáng sớm.

Ngoài ra, để ngăn ngừa chim hoặc những con vật khác sẽ bới lục thùng rác, cũng có những nơi phải dùng lưới chuyên dụng để trùm lên các bao rác. 

2. Phân loại rác theo tính chất của rác

Ở Nhật, thông thường rác được phân chia thành 4 loại, rác cháy được, rác không cháy được, chai nhựa và lon, chai thủy tinh. 

thuc-tap-sinh-nhat-ban-esuhai-kaizen-3


Những loại rác như nhựa, giấy hoặc đũa… thông thường trên thùng rác đều có hình minh họa nên mọi người không cần phải lo lắng là sẽ bỏ nhầm thùng.

thuc-tap-sinh-nhat-ban-esuhai-kaizen-7

Loại rác nhựa như là lớp vỏ bao ngoài của các món quà lưu niệm, nắp chai nhựa hoặc lớp nhãn ngoài vỏ chai,… Hầu hết người Nhật đều tuân thủ nghiêm chỉnh những quy định phức tạp này.

thuc-tap-sinh-nhat-ban-esuhai-kaizen-6

Rác cháy được, phần lớn được ký hiệu bằng hình ảnh giấy hoặc đôi đũa trên thùng rác. 

3. Nơi vứt rác dành cho khách tham quan

Ở Nhật Bản, rất ít thùng rác được đặt trong thành phố, ngay cả ở khu vực nhà ga cũng rất khó tìm thấy thùng rác. 

Trước đây đã từng xảy ra việc có người bỏ những vật nguy hiểm vào thùng rác, do có thể gây ảnh hưởng đến người khác ở nhà ga nên hiện nay, các nhà ga lớn chỉ còn đặt thùng rác cho rác tái chế được. Vậy thì khi muốn bỏ rác mà không tìm được thùng rác thì nên làm thế nào? Có một nơi có thể giúp được bạn, đó chính là những cửa hàng tiện lợi. 

Thùng rác ở cửa hàng tiện lợi

thuc-tap-sinh-nhat-ban-esuhai-kaizen-7

Bạn có thể vứt rác ở đây rồi tiếp tục chuyến đi của mình. Tuy nhiên, những thùng rác ở của hàng tiện lợi được bố trí để phục vụ cho khách hàng của cửa hàng. Do đó, khi đến đây, không chỉ để vứt rác mà bạn có thể mua ít bánh kẹo hoặc đồ uống nhé.

Lưu ý là ở cửa hàng tiện lợi cũng phải phân loại rác trước khi vứt nên các bạn cũng phải chú ý điều này đấy.

Ở những máy bán hàng tự động


thuc-tap-sinh-nhat-ban-esuhai-kaizen-9

Có thể dễ dàng bắt gặp máy bán hàng tự động ở các góc đường ở Nhật Bản. Đây cũng là một nơi mà bạn có thể bỏ rác.

Tuy nhiên, những thùng rác này chỉ có thể bỏ được những vỏ lon hoặc chai nước mà có thể mua từ máy bán hàng tự động mà thôi.


Thùng rác có giới hạn ở nhà ga

thuc-tap-sinh-nhat-ban-esuhai-kaizen-3

Như đã nói ở trên, ở nhà ga Nhật ngoài những thùng rác dành cho rác tái chế được, thùng rác dành cho những loại rác khác rất ít khi được đặt ở đây. Trong trường hợp có đặt những thùng rác như vậy thì hầu hết họ sẽ chú ý thêm là chỉ được bỏ rác là tạp chí hoặc giấy báo.

Người Nhật thường có thói quen đọc báo khi ngồi trên các phương tiện công cộng đến chỗ làm và khi đọc xong họ sẽ vứt ngay sau khi xuống xe. Vì lý do đó mà ở các nhà ga lại lắp đặt thêm các thùng rác dành cho báo và tạp chí.

4. Cách xử lý với những loại rác không được vẽ hình minh họa

Như đã đề cập ở trên, phần lớn trên các thùng rác sẽ được dán hình ảnh minh họa cho biết thùng rác đó được phép bỏ loại rác nào. Vậy thì, với các loại rác mà không có ảnh minh họa trên thùng rác thì phải vứt thế nào cho đúng? Với chai nước giống ảnh trên thì nên bỏ vỏ chai nước này vào thùng rác nào thì tốt?

thuc-tap-sinh-nhat-ban-esuhai-kaizen-4

 

Trường hợp này, bạn có thể xem mặt sau của chai nước và xác định xem chai nước sử dụng chất liệu gì. Quy định về việc phân loại rác thải một cách triệt để cũng được thể hiện rõ ràng ở đây. Theo như ký hiệu trong ảnh thì thân chai được làm bằng giấy, còn phần màu trắng phía trên và nắp chai có chất liệu là nhựa. Do đó, khi vứt rác phải phân loại ra và bỏ riêng. 
 

thuc-tap-sinh-nhat-ban-esuhai-kaizen-12


Bất cứ lúc nào đến Nhật, chắc hẳn mọi người đều có ấn tượng về đường phố ở đây vô cùng sạch đẹp. Đó chính là thành quả của việc tuân thủ nghiêm chỉnh việc phân loại rác thải của người dân Nhật Bản. Hãy tìm hiểu thật kỹ và chấp hành theo quy định nếu bạn có dự định đến đây du lịch hoặc làm việc nhé! 

Nguồn: Matcha-ip.com

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ ESUHAI.
tin cùng chuyên mục
chia sẻ của bạn về tin này

Tin mới

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM