Facebook Pixel Code
scroll top
Chúc mừng bạn Đặng Lý Hùng đã đậu Năng lực Nhật ngữ JLPT N2
JLPT N2
[Gương mặt N2] Cựu học viên Đặng Lý Hùng – Cho những chiến binh công trường
Đăng bởi Admin ngày 22-05-2021
449
0
3 năm trôi qua như một cơn gió thoảng, như một giấc mơ mà ta chưa muốn tỉnh, để mỗi khi nhớ lại, ta lại muốn đắm chìm trong cái cảm giác như được cháy hết mình của tuổi trẻ, trong nỗi nhớ da diết Nhật, chỉ muốn quay lại thêm 1 lần.

Lời đầu tiên em xin kính chúc giám đốc Lê Long Sơn cùng tập thể công ty Esuhai và quý thầy cô trường Kaizen sức khỏe dồi dào và nhiều thành công trong cuộc sống.

Như bao bạn thực tập sinh khác, mình tới Nhật với tâm trạng háo hức với tất cả mọi thứ đều mới lạ. Một tháng ở Hiệp hội với biết bao vui vẻ cùng bạn bè các nước Thái, Philippin, Trung Quốc,... nhanh chóng trôi qua trong ngỡ ngàng. Với trình độ N4, tương đương N3, những ngày đầu ra công trình mình gặp một số khó khăn trong công việc và trong giao tiếp với người Nhật, lúc ấy, trong đầu mình chỉ muốn bỏ cuộc.

Tuy những lúc làm ở công trình mọi người có hơi khó tính nhưng tới khi quen với tiếng Nhật và công trường, mình mới nhận ra, chính những công việc khó khăn, cực nhọc ở công trình nên ai làm ở đây cũng đề có tính khí như vậy. Ngược lại, vào những lúc giải lao hay ngày nghỉ, họ đều rất thân thiện, dạy mình rất nhiều thứ.

Trong khoảng 1 năm, mình hầu như đã từ bỏ tiếng Nhật, đến 1 ngày, mình chợt giật mình, chả lẽ mình cứ như vậy rồi kết thúc 3 năm cách lãng phí? Khi ấy, mình nhớ đến những bài học Oden thầy Sơn, những tấm gương vượt khó, và nghĩ đến tương lai mình. Mình choàng tỉnh và tìm cách học tiếng Nhật lại.

Khác với mọi người, mình tìm cách tìm những người cùng trình độ, lập lên 1 nhóm học tiếng Nhật, duy trì kỷ luật cao độ. Hôm nào có mệt đến đâu, dù không học được cũng cố gắng vào nghe các bạn học lấy động lực. May mà trời không phụ lòng người, từ lúc học lại với trình độ cận N3 đến 1 năm sau, mình đã đỗ bằng N2 dù không cao lắm, nhưng đó đã là kết quả bao nhiêu nỗ lực. Người ta nói, hãy cho trước khi nhận, nên từ đó, mình đã lập 1, 2 nhóm để hướng dẫn và cùng học N2 với các bạn. Kỳ thi 12-2020, các bạn đạt kết quả hết sức khả quan.

Riêng về cuộc sống ở Nhật, cũng khá may mắn những người Nhật công ty mình khá thân thiện, mình được trải nghiệm nhiều thứ, được đi nhiều nơi, nhận ra nhiều điều và cũng học được rất nhiều. Dù về nước, thâm tâm mình vẫn luôn biết ơn những người Nhật tốt bụng luôn giúp đỡ và dạy dỗ mình.

Nhiều sempai đã chia sẻ rất nhiều phương pháp học tiếng Nhật hay rồi, mình chỉ xin khuyên các bạn 1 điều nhỏ, đó là khi mình nản chí, khi khó khăn, hãy nghĩ đến lý do tại sao bạn bắt đầu. Hãy tìm đến những người bạn cùng chí hướng, cùng động viên nhau để cùng tiếp bước. Hãy gắn trách nhiệm cho mình, đi từng bước một. Khi bạn mệt, đừng cố quá, hãy dừng lại, nghỉ ngơi 1 chút, rồi hãy chiến đấu tiếp nhé. Mọi người sẽ luôn bên bạn. Đừng bỏ cuộc. Nhật bản không phải màu hồng, không phải đen cũng không phải tươi sáng hay xám xịt gì. Là màu gì thì do chính con mắt và ý chí của bạn lựa chọn.

Chúc các bạn vững tin và sẽ thành công. Hãy biến 3 năm thật sự có ý nghĩa. Chúc Thầy Lê Long Sơn cùng công ty Esuhai, Kaizen ngày càng thành công vượt bậc hơn nữa.

0 bình luận
Gửi bình luận
Nơi kết nối và chia sẻ giữa các học viên Kaizen với senpai Đặng Lý Hùng - chủ nhân bài viết - về kinh nghiệm học và thi tiếng Nhật hoặc đơn thuần là chào hỏi động viên.
Vui lòng nhập nội dung bên dưới
Vui lòng check "Tôi đồng ý với Quy định và Thỏa thuận sử dụng khi bình luận."
HỌ TÊN BẠN*
BẠN LÀ*
ĐỊA CHỈ EMAIL (địa chỉ email sẽ không được hiển thị)
BÌNH LUẬN CỦA BẠN*
Có thể bạn quan tâm