Facebook Pixel Code
scroll top
Chúc mừng bạn Nguyễn Thị Lệ Hằng đã đậu Năng lực Nhật ngữ JLPT N2
JLPT N2
[Thực tập sinh đạt N2] Cựu học viên Lệ Hằng - “Các bạn đừng học tiếng Nhật chỉ vì bằng cấp!”
Đăng bởi Admin ngày 11-02-2020
671
0
Kính chào Quý Thầy Cô cùng các bạn học viên. Lời đầu tiên em xin gửi lời cám ơn chân thành đến thầy Lê Long Sơn và toàn thể Qúy Thầy Cô giáo Kaizen, các Anh Chị công ty Esuhai. Kính chúc Esuhai - Kaizen ngày càng phát triển để luôn là nơi cho thế hệ trẻ gửi gắm niềm tin và ước mơ!

Các bạn thân mến!

Chia sẻ về quãng thời gian ba năm sống và làm việc tại Nhật, mình muốn nói: “Có nhiều điều quan trọng, nhưng quan trọng nhất là dù ở đâu các bạn cũng phải rèn luyện sức khỏe, hãy tự biết chăm sóc bản thân!”. Ở Nhật mỗi khi bệnh tật, không chỉ mỗi bạn mệt, bạn đau mà những người xung quanh từ bạn bè, người công ty, người hiệp hội đều bị ảnh hưởng, phiền hà.

Nói về chuyện học tiếng Nhật thì mình nghĩ nếu học tiếng Nhật chỉ vì bằng cấp thì chán, ngán và áp lực lắm! Mình thi N3 tới 3 lần, vì đặt nặng vấn đề bằng cấp nên đã có những khoảng thời gian mình chán ghét và bỏ tiếng Nhật. Nhưng giao tiếp mà không có ngôn ngữ, nói câu không thành câu, không cảm thấy vui thì chẳng khác gì “robot vô tri vô giác chỉ biết làm và làm”… và mình hiểu nếu cứ như vậy, mình cũng không có tương lai tươi đẹp nào sau khi về nước cả.

Đến hôm nay, những gì mình có được đều đến với mình một cách tự nhiên. Có thể có nhiều lý do, là vì tại bạn không thích tiếng Nhật, tại tiếng Nhật khó, rồi tại không có khiếu học ngôn ngữ... và khi không đủ quyết tâm thì có vô vàn lý do đúng không các bạn? Các bạn hãy khoan học từ sách vở. Hãy nghĩ: “Nhật Bản có điều gì làm bạn thích nhất? Ấn tượng nhất?” hay “Bạn có thích Anime? Doremon?”, hay “Có cô ca sĩ, anh diễn viên nào bạn thần tượng không? Hãy bắt chước lời thoại của họ”, hay là câu nói tiếng Nhật nào đó mà bạn tâm đắc... - Hãy bắt đầu từ đó, hãy tìm ra điểm thu hút, điều thú vị từ đó, đó sẽ là sợi dây kết nối bạn với tiếng Nhật.

Rồi học xong thì quên, chuyện rất đỗi bình thường các bạn ạ! Học 1 lần không nhớ thì 10 lần, 10 lần không nhớ thì 100 lần, cả đời mà được học thì còn gì bằng phải không ạ, chỉ cần không từ bỏ thôi! Và đó cũng là kinh nghiệm học tiếng Nhật của mình. Cứ cố gắng, cứ nỗ lực liên tục từng chút thì sẽ có thành quả. Đừng trông chờ vào hên xui may rủi, tất cả là do nỗ lực của bạn mà có. Đúng là một vài lần thi không thể đánh giá được hết năng lực của bạn, nhưng nếu không có năng lực thì không thể đậu được đâu!

Các bạn ạ, mình và các bạn không có gì ngoài tuổi trẻ, khi còn có thể làm - hãy làm hết mình, khi còn có thể học, có thể chơi cũng hãy học, hãy chơi hết mình. Đừng so bì hơn thiệt với bất kì ai, hãy hoàn thiện mình trước đã!

Sau ba năm, giá trị của bạn không phải ở những đồng tiền tiết kiệm được hàng tháng, cũng không phải những món đồ xa xỉ mà bạn đã có thể mua được, mà là bạn của ngày hôm nay đã thay đổi như thế nào? Bản thân bạn có thể mang lại sự ảnh hưởng cho người khác được không, có thể tạo ra giá trị phục vụ cho chính bản thân bạn, cho những đứa con của bạn, cho gia đình và xã hội được không. Hãy cứ cố gắng, hãy cứ chân thành, người tử tế bao giờ cũng được nhận lại điều tử tế các bạn ạ!

Chúc các bạn vững bước và thành công!

Một lần nữa em xin tri ân quý thầy cô đã trao cơ hội để em được đi, được tìm hiểu và tìm thấy chính mình. Cám ơn những người bạn, người em đã luôn hiểu, luôn thông cảm, tin tưởng và đồng hành cùng mình. Cảm ơn những khó khăn để mình thêm mạnh mẽ vững bước!

0 bình luận
Gửi bình luận
Nơi kết nối và chia sẻ giữa các học viên Kaizen với senpai Nguyễn Thị Lệ Hằng - chủ nhân bài viết - về kinh nghiệm học và thi tiếng Nhật hoặc đơn thuần là chào hỏi động viên.
Vui lòng nhập nội dung bên dưới
Vui lòng check "Tôi đồng ý với Quy định và Thỏa thuận sử dụng khi bình luận."
HỌ TÊN BẠN*
BẠN LÀ*
ĐỊA CHỈ EMAIL (địa chỉ email sẽ không được hiển thị)
BÌNH LUẬN CỦA BẠN*