Facebook Pixel Code
scroll top
Chúc mừng bạn Nguyễn Thái Phi đã đậu Năng lực Nhật ngữ JLPT N2
JLPT N2
[Thực tập sinh đạt N2] Thái Phi: Các bạn hãy kiên trì học tiếng Nhật để có kết quả xứng đáng
Đăng bởi Admin ngày 01-07-2019
579
0
Mình còn nhớ những ngày đầu mới đến Nhật, với niềm mong ước và giấc mơ đã ấp ủ bấy lâu là “được làm việc với người Nhật, học hỏi những điều tốt để về góp phần sức nhỏ của mình cho đất nước”… nhưng khi bắt đầu mình cũng gặp không ít trở ngại.

Trong công việc, do chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc nên có rất nhiều thứ khiến mình bỡ ngỡ. Trước đó mình cũng đã được nghe thầy dạy nước Nhật không phải là màu hồng nhưng đến khi được trải nghiệm thực tế, mình mới biết rõ như thế nào. Mình xin chân thành chia sẻ cùng các bạn.

KHÓ KHĂN ĐẦU TIÊN LÀ TIẾNG NHẬT

Sự khác biệt về ngôn ngữ quả thật là khó khăn không hề nhỏ. Việc nghe hiểu những lời chào hỏi xã giao hàng ngày, thông báo, chỉ thị... mình nghĩ là mình có thể nghe được, nhưng phản xạ thì lại rất chậm. Khi mình nói, người Nhật cũng không hiểu mình muốn nói gì và hay hỏi lại nhiều lần.

Vì thế, lúc đầu mình rất tự ti và không dám bắt chuyện với người Nhật. Cứ như vậy, ngày qua ngày, đến giờ mình đi làm, xong việc về nhà, công việc không có gì gọi là vui vẻ cả. Qua một thời gian, tiếng Nhật ngày càng tụt dốc, những từ cơ bản mình cũng dần quên. 

thuc-tap-sinh-esuhai-kaizen-jlpt

HÃY LUÔN GHI NHỚ LÝ DO VÌ SAO CHỌN ĐI NHẬT?

Nỗi nhớ gia đình, nỗi nhớ quê hương cùng với những khó khăn ban đầu càng làm mình thêm chán nản. Kéo dài được khoảng vài tháng, mình mở những bài giảng của thầy Lê Long Sơn, càng xem mình như càng có thêm lửa để học và thay đổi. Mình xem những phần chia sẻ của các sempai đã hoàn thành tốt chương trình, giống như tìm được sự đồng cảm, hóa ra ai cũng phải trải qua những giai đoạn như vậy khi sang xứ người, quan trọng là chúng ta có muốn thay đổi hay không. Thế là mình bắt đầu lại cuộc sống mới.

Mình nghĩ lại và tự hỏi mình cần gì, muốn gì và lý do vì sao mình chọn đi Nhật. Từ đó, mình sắp xếp lại cách sống của mình.

KIÊN TRÌ HỌC TIẾNG NHẬT ĐỂ CÓ KẾT QUẢ XỨNG ĐÁNG

Mình mở lòng và nói chuyện nhiều hơn, ban đầu chỉ những từ đơn giản để biểu đạt ý mình muốn nói và để ý thấy hóa ra người Nhật luôn lắng nghe mình nói, miễn là đừng suy nghĩ quá lâu. 

Những từ nào nghe chưa hiểu thì cố gắng nhớ hoặc có thời gian giải lao ngắn nào đó thì memo để về tra từ điển lại. Đi trên đường thấy chữ gì cũng tra từ điển, mặc dù có chữ nhớ chữ không nhưng hình thành nên một thói quen. Mỗi ngày xem một mẫu ngữ pháp rồi đi làm, áp dụng ngay vào những câu chuyện với người Nhật, làm vậy có thể nhớ lâu hơn và cách dùng tiếng Nhật cũng trở nên phong phú đa dạng hơn.

Sau khi làm quen với ngôn ngữ rồi, càng ngày mình càng thấy mọi vấn đề cũng trở nên đơn giản hơn, mình cũng quen với công việc.

Cuối tuần hay mỗi dịp lễ là khoảng thời gian mình hay đi để trải nghiệm cuộc sống ở Nhật, mình cảm thấy cách sống của người Nhật rất hay, đó là đặt mình vào vị trí của người khác, tính ý thức tự giác rất cao. Nước Nhật trong suy nghĩ hiện tại của mình là một đất nước yên bình và tuyệt vời.

Các bạn ơi! Học tiếng Nhật không cần thiết phải là người thông minh, chỉ cần các bạn mỗi ngày kiên trì học thì chắc chắn một điều là các bạn sẽ gặt hái được kết quả tương xứng với những nỗ lực của mình! 

0 bình luận
Gửi bình luận
Nơi kết nối và chia sẻ giữa các học viên Kaizen với senpai Nguyễn Thái Phi - chủ nhân bài viết - về kinh nghiệm học và thi tiếng Nhật hoặc đơn thuần là chào hỏi động viên.
Vui lòng nhập nội dung bên dưới
Vui lòng check "Tôi đồng ý với Quy định và Thỏa thuận sử dụng khi bình luận."
HỌ TÊN BẠN*
BẠN LÀ*
ĐỊA CHỈ EMAIL (địa chỉ email sẽ không được hiển thị)
BÌNH LUẬN CỦA BẠN*