Facebook Pixel Code
scroll top
Chúc mừng bạn VŨ THỊ MÙI đã đậu Năng lực Nhật ngữ JLPT N2
JLPT N2
[Thực tập sinh đạt N2] Vũ Thị Mùi: Cảm ơn chính mình vì đã chọn thách thức và khó khăn để có cơ hội trưởng thành hơn
Đăng bởi Admin ngày 06-06-2019
595
1
Nhớ lại thời gian đầu khi mới đến Nhật, mình bị ho đến nỗi không thể ngủ hơn một tháng… sự bỡ ngỡ về cách sinh hoạt, văn hóa, cuộc sống tập thể và đặc biệt về nỗi lo ngôn ngữ, giao tiếp khiến cho mình luôn trong trạng thái bất an. Kết quả là mình đã bị sụt 8kg trong 3 tháng.

Các bạn Kaizen thân mến! Khi mình ôn luyện thi N2 cũng là lúc thời gian mình ở công ty còn nhiều hơn thời gian ở nhà, làm việc hơn 12 tiếng 1 ngày. Từ ngày đến Nhật, 1 ngày mình ngủ 4-5 tiếng. Có nhiều lúc học không vào, học rồi lại quên... rồi cũng muốn chùn bước. Nhưng rồi lấy ý chí vực dậy tinh thần của bản thân và tiếp tục cố gắng, quyết tâm mang được cái “cần câu” tốt về nước để bản thân không thấy hổ thẹn với lựa chọn, với quyết định của chính mình.

Nhớ lại thời gian đầu khi mới đến Nhật, mình bị ho đến nỗi không thể ngủ hơn một tháng… sự bỡ ngỡ về cách sinh hoạt, văn hoá, cuộc sống tập thể và đặc biệt về nỗi lo ngôn ngữ, giao tiếp khiến cho mình luôn trong trạng thái bất an. Kết quả là mình đã bị sụt 8kg trong 3 tháng. 

thuc-tap-sinh-nhat-ban-esuhai-kaizen-1

Công việc ép nhựa của công ty mình khá cực, ngày ngày đi làm về đến nhà, mình chỉ muốn nghỉ ngơi, muốn thư thả nói chuyện với gia đình, đọc ngôn tình, xem phim tình cảm rồi đi ngủ sớm. Nhưng xác định mục tiêu đạt N2, mình buộc mình phải kỷ luật với bản thân để có nhiều thời gian hơn cho việc học.

Mình xin chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Nhật của mình như sau:

TỪ VỰNG VÀ KANJI

Mình học đúng theo chương trình từ vựng ngày của Somatome và Kanji trong sách của Đông Du. Từ vựng mới phát sinh trong ngày khi giao tiếp với người Nhật, từ vựng mới… mình học thuộc trong 1 ngày.

Kanji - Cố gắng nhớ mặt 40 chữ một ngày. Bằng cách vừa nhìn chữ và tên tiếng Hán, đọc to khoảng 40 lần. Ôn 40 từ của ngày hôm trước 10 lần, của ngày trước nữa 5 lần... Thời gian đọc là trước khi đi ngủ và sau khi thức dậy, lúc nghỉ giải lao giữa giờ.

CHOUKAI

Nghe xuyên suốt đến lúc thi. Những lúc không thể cầm cuốn sách thì nghe choukai: lúc nấu ăn, ăn cơm, phơi đồ, dọn dẹ... một ngày nghe ít nhất 2 tiếng (nghe gì cũng được miễn là tiếng Nhật)

NGỮ PHÁP

Vì ngữ pháp khá ngắn nên thay vì học 3 ngày như giáo trình, mình học trong 1 ngày. Mỗi ngữ pháp chọn ra 1 ví dụ mà mình thấy gần gũi và thích nhất để NHỚ. Phần ngữ pháp N3 mình chú trọng học kỹ.

ĐỌC HIỂU, GIẢI ĐỀ DEKIRU NIHONGO 20 NGÀY CUỐI TRƯỚC KHI THI

Trong quá trình giải đọc hiểu, sẽ xuất hiện rất nhiều từ vựng và ngữ pháp mới, mình ghi chú lại và học nhanh nhất có thể để tránh bị ứ đọng.

Dù là N3 hay N2 thì kinh nghiệm “xương máu” của mình như sau:

1. Lựa chọn kỹ giáo trình và trung thành với giáo trình đã chọn (không đứng núi này trông núi nọ)

Với N3 thì mình chọn Somatome làm giáo trình chính.
N2 là Somatome, Shinkanzen masuta (từ vựng, đọc hiểu, Kanji, ngữ pháp). 9 cuốn sách này mình “nhai đi” rồi “nhai lại”, “nhai lại” rồi lại “nhai đi”. Ngoài ra mình có mua thêm sách giải đề N2.

2. Lập kế hoạch học tập 

3. Tập trung cao độ
 
4. Kiên trì, nhẫn nại, ý chí quyết tâm cao 

Ba năm trôi qua, nhìn lại một cách sâu sắc, mình nhận thấy bản thân có sự chín chắn, trưởng thành trong suy nghĩ. Mình thầm cảm ơn tất cả những khó khăn, gian khổ, những ngày cơ thể mệt rã rời, tay nứt toác chảy máu, những giọt nước mắt trong bầu trời đêm đông lạnh giá…

Cảm ơn những người đã gắn bó và luôn giúp đỡ mình! Cảm ơn cả những người đem lại khó khăn cho mình. Cảm ơn chính mình vì đã chọn thách thức và khó khăn để có cơ hội trưởng thành, mạnh mẽ, bản lĩnh hơn. Hôm nay, ngày mai và những ngày sau nữa khi nhìn lại, mình tự hào vì bản thân đã không ngừng nỗ lực để hát “KHÚC HÁT NGÀY ĐÔNG” trong những ngày đông năm ấy…”.

Chúc các bạn Kaizen sẽ vượt qua được chính mình, chinh phục được ước mơ và trở về với con người trưởng thành, thành công như bạn mong muốn! 

1 bình luận
Gửi bình luận
Nơi kết nối và chia sẻ giữa các học viên Kaizen với senpai VŨ THỊ MÙI - chủ nhân bài viết - về kinh nghiệm học và thi tiếng Nhật hoặc đơn thuần là chào hỏi động viên.
Vui lòng nhập nội dung bên dưới
Vui lòng check "Tôi đồng ý với Quy định và Thỏa thuận sử dụng khi bình luận."
HỌ TÊN BẠN*
BẠN LÀ*
ĐỊA CHỈ EMAIL (địa chỉ email sẽ không được hiển thị)
BÌNH LUẬN CỦA BẠN*