Facebook Pixel Code
scroll top
Chúc mừng bạn Lê Trường Tiên đã đậu Năng lực Nhật ngữ JLPT N2
JLPT N2
[Thực tập sinh đạt N2] Trường Tiên: "Mọi ước mơ đều có thể trở thành hiện thực nếu chúng ta biết cố gắng"
Đăng bởi Admin ngày 07-05-2019
1963
2
Trước đây, đơn giản tôi chỉ muốn qua Nhật làm việc để có tiền lo cho cuộc sống gia đình cũng như bản thân, qua Nhật rồi sẽ được "đổi đời" và cuộc sống bên Nhật toàn màu hồng với những công nghệ tiên tiến, hiện đại, còn thiên nhiên thì đẹp như tranh. Những suy nghĩ đó hối thúc tôi từng ngày. Và rồi khi bước vào ngôi trường Kaizen Yoshida School, những suy nghĩ màu hồng đã bị dập tắt, Kaizen đã dẫn dắt và định hướng cho tôi, đã "cải tạo" lại suy nghĩ trong tôi, giúp tôi có định hướng rõ ràng cho tương lai sau này. Từ đó tôi hoạch định cụ thể đích đến mà tôi phải đạt được.

Tôi - Lê Trường Tiên, ngày 28/3/2015 tôi có mặt ở Nhật Bản và ngày 20/03/2018 - tôi trở về Việt Nam. Đến bây giờ tôi vẫn chưa tin được mình đã từng sinh sống, làm việc và học tập ở Nhật Bản.

Đến Nhật làm việc là mơ ước của tôi và mơ ước đó đã trở thành sự thật. Qua tìm hiểu chương trình thực tập kỹ năng ở Nhật Bản và bạn bè giới thiệu, tôi đã chọn công ty ESUHAI – KAIZEN, nơi tôi đặt niềm tin để biến ước mơ từ không thể thành có thể.

Trước đây, đơn giản tôi chỉ muốn qua Nhật làm việc để có tiền lo cho cuộc sống gia đình cũng như bản thân, qua Nhật rồi sẽ được "đổi đời" và cuộc sống bên Nhật toàn màu hồng với những công nghệ tiên tiến, hiện đại, còn thiên nhiên thì đẹp như tranh. Những suy nghĩ đó hối thúc tôi từng ngày. Và rồi khi bước vào ngôi trường Kaizen Yoshida School, những suy nghĩ màu hồng đã bị dập tắt, Kaizen đã dẫn dắt và định hướng cho tôi, đã "cải tạo" lại suy nghĩ trong tôi, giúp tôi có định hướng rõ ràng cho tương lai sau này. Từ đó tôi hoạch định cụ thể đích đến mà tôi phải đạt được.

Nhớ lại buổi học đầu tiên của tôi ở trường Kaizen đã diễn ra khiến tôi hoang mang. Khác với tôi, các bạn trong lớp đã học từ các trung tâm khác nên đã khá rành những câu chào hỏi đơn giản hoặc ít nhất bảng chữ cái cũng đã biết rồi. Chỉ có tôi, một chữ cái bẻ đôi cũng không biết… nhưng không vì như vậy mà tôi chán nản, người khác giỏi rồi thì học một tiếng mỗi ngày thôi, còn tôi chưa biết gì thì phải học gấp đôi, thậm chí là gấp ba mới được.

thuc-tap-sinh-nhat-ban-esuhai-kaizen-N2

 

Nhờ có sự hỗ trợ cũng như động viên từ thầy cô giáo, bạn bè cộng với sự nỗ lực hết mình, tôi cũng đã vượt qua được thử thách của một ngôn ngữ phải nói là khá khó. Vậy là chỉ sau 4 tháng ngắn ngủi học tập ở Kaizen, ngoài ngôn ngữ ra thì tôi đã học hỏi thêm rất nhiều về văn hóa, con người, phong tục cũng như cách làm việc với người Nhật. Kaizen đã trang bị cho tôi hành trang cơ bản để tôi có thể làm việc tốt ở Nhật Bản. Tôi luôn biết ơn và cảm nhận được sự lựa chọn của mình là đúng đắn.

Kết thúc 25 bài sơ cấp tiếng Nhật, tôi sang Nhật theo chương trình thực tập kỹ năng và làm việc ở tỉnh Tochigi ngành cơ khí. Công ty nơi tôi làm việc là công ty gia đình và tôi làm việc trực tiếp với người Nhật. Những ngày đầu làm việc, thật sự với tôi khá khó khăn, tôi không hiểu họ nói gì ngoài những câu chào hỏi bình thường. Đơn giản là vốn tiếng Nhật của tôi còn quá “mỏng” cũng như việc người Nhật sử dụng ngôn ngữ địa phương, ngôn ngữ nói rất khác biệt nên họ nói gì, yêu cầu tôi làm gì, tôi hoàn toàn không hiểu, sempai cũng có công việc của họ, họ không thể đi theo tôi để hướng dẫn tôi làm việc được. Tôi không hiểu người Nhật nói gì để mà kakunin lại nữa. Thật sự lúc đó tôi rất hụt hẫng, không biết rằng con đường mình đã chọn là đúng hay không?

Tôi hoàn toàn nhìn thấy được ánh mắt thất vọng của người Nhật đối với tôi, dù vậy nhưng họ vẫn cố gắng tìm mọi cách để giúp đỡ tôi. Để đáp lại sự tận tình của họ, tôi đã phải lên kế hoạch học tập cho mình, khi họ nói câu gì mà mình không hiểu thì khi kyuukei mình có thể hỏi để họ chỉ lại câu đó rồi memo lại, mỗi lần kyuukei thì dành ra 10 phút để ôn lại những gì đã memo hay tìm người Nhật để nói chuyện trao đổi về công việc cũng như cuộc sống.

Từ đó tôi đã dần dần hiểu họ hơn, công việc cũng tốt hơn. Do công ty ít người nên tôi thường hay tăng ca, về đến nhà lo các công việc cá nhân thì cũng đã trễ rồi, nên thời gian học của tôi cũng còn lại khá ít, nhưng không vì vậy mà tôi nản lòng, dù cho công việc có về trễ hay vất vả tới đâu, tôi cũng dành ra ít nhất 01 tiếng để học tiếng Nhật.
Cuối tuần, tôi đi học ở lớp học tình nguyện, được kaiwa về các nội dung cuộc sống hàng ngày nên khả năng nói cũng khá hơn rất nhiều. Vào chủ nhật, tôi ít đi chơi và dành nhiều thời gian học tập. Cuối tuần là thời gian học có “năng suất” cao nhất. Hàng ngày tôi nghe tin tức vào sáng và tối. Lúc đầu, dĩ nhiên nghe chẳng hiểu câu nào nhưng tôi vẫn cứ nghe, nghe để quen với ngữ điệu, nghe được từ đó đọc như thế nào rồi tra nghĩa, thói quen đó làm tăng vốn từ vựng rất nhanh. Và sau này tôi đã có thể hiểu được 70-80%.

Kết hợp với việc nghe tin tức là nghe nhạc vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ, tôi cảm thấy yêu thích những ca khúc của Nhật, mang sắc thái nhẹ nhàng và sâu lắng. Để gia tăng thêm khả năng nói lưu loát, tôi xem phim Nhật hàng ngày vào lúc rảnh rỗi, nghe và lặp lại, nhại đi nhại lại, lặp theo cả ngữ điệu của nhân vật luôn, câu nào không hiểu hoặc thấy hay thì memo và ôn tập lại thường xuyên.

Quan trọng hơn cả là việc học kanji, lúc đầu tôi học trước quên sau, các kanji có nhiều nét tương đồng nên rất dễ nhầm lẫn. Tôi thay đổi kế hoạch, tôi cố gắng duy trì việc học mỗi ngày 2-3 từ kanji thôi và sau 10 từ đã học thì phải ôn tập lại một lần. Cứ như thế, việc học kanji sẽ theo cấp số nhân, dần dần tôi học kanji được nhiều và không bị quên cũng như nhầm lẫn như trước.

Sau một thời gian cố gắng miệt mài làm việc và học tập, tôi đã đạt được N2 trong kì thi tháng 12 vừa qua. Giờ nghĩ lại chặng đường đã qua, tôi không tin là mình đã có thể vượt qua được. Về Việt Nam, với tấm bằng tiếng Nhật N2 cùng với kinh nghiệm làm việc ba năm ở Nhật Bản, tôi dễ dàng tìm được một việc làm phù hợp với mức lương xứng đáng ở một công ty Nhật. Do vậy, tôi nghĩ mọi ước mơ đều có thể thực hiện được nếu chúng ta thật sự cố gắng. Các bạn thì sao, đừng đứng yên nữa, hãy hành động nhanh lên, thời gian không chờ đợi chúng ta đâu các bạn nhé!
 

2 bình luận
Gửi bình luận
Nơi kết nối và chia sẻ giữa các học viên Kaizen với senpai Lê Trường Tiên - chủ nhân bài viết - về kinh nghiệm học và thi tiếng Nhật hoặc đơn thuần là chào hỏi động viên.
Vui lòng nhập nội dung bên dưới
Vui lòng check "Tôi đồng ý với Quy định và Thỏa thuận sử dụng khi bình luận."
HỌ TÊN BẠN*
BẠN LÀ*
ĐỊA CHỈ EMAIL (địa chỉ email sẽ không được hiển thị)
BÌNH LUẬN CỦA BẠN*