Facebook Pixel Code
scroll top
Chúc mừng bạn Hải Yến đã đậu Năng lực Nhật ngữ JLPT N2
JLPT N2
[Thực tập sinh đạt N2] Hải Yến chia sẻ bí quyết đạt N2 “Đầu tiên, bạn phải đặt mục tiêu!”
Đăng bởi Admin ngày 08-10-2018
7905
0
Chào các bạn! Sau 03 năm làm việc tại Nhật Bản, bạn muốn thu hoạch được gì? Mình đã đặt mục tiêu là N2 và đã hoàn thành mục tiêu sau 02 năm, dưới đây là một vài chia sẻ của bản thân, hy vọng sẽ phần nào giúp ích được các bạn!

 

ĐẦU TIÊN, BẠN PHẢI ĐẶT MỤC TIÊU

Vì không có mục tiêu, bạn sẽ không có cơ sở để cố gắng.

THỨ HAI, NỖ LỰC TỰ HỌC

Dù biết rằng ở Nhật sẽ có các lớp dạy tiếng Nhật miễn phí nhưng các bạn đừng nên chủ quan, vì đôi khi do tính chất công việc, các bạn không tham gia học được, hoặc cũng có những bạn ở vùng hẻo lánh giống mình, thì cũng rất khó khăn trong việc tìm kiếm các lớp học.

Do đó bạn cần chuẩn bị kiến thức vững vàng để quá trình tự học diễn ra dễ dàng. Bạn nên học trước từ vựng. Bản thân mình khi đến Nhật thì chỉ học đến bài 34, nhưng từ vựng thì mình tự học đến trung cấp. Lưu ý là không học tất cả mà chỉ đánh dấu những từ có thể sử dụng trong sinh hoạt thôi nhé. Qua Nhật mình nghe được sơ sơ, khởi đầu nói được vài chuyện đơn giản là đủ để mình vui và có động lực hơn rồi.

THỨ BA, PHÁT HUY TRIỆT ĐỂ THỜI GIAN NGHE.

Chúng ta đều nên có tai nghe để không gây ồn, làm phiền đến bạn trong phòng và tập trung nghe tốt hơn. Chúng ta hãy tiết kiệm thời gian, tranh thủ nghe mỗi khi nấu ăn, dọn nhà... Những lúc đó mình cứ mở Mimi kara Oboeru lên mà nghe thôi. Đó là cách vừa nhớ từ, vừa luyện nghe hiệu quả. Thường xuyên nghe các bài nghe trên mạng cũng rất hay, sẽ giúp mình quen với giọng nói và tốc độ âm thanh. Có lẽ nhờ vậy lúc nào phần choukai mình cũng cảm thấy tự tin nhất.

Tiếp theo là phần ôn luyện từ. Sáng mình cố gắng dậy sớm, hoặc lúc lên công ty chuẩn bị vào làm, mình đọc nhanh vài từ vựng, vài mẫu ngữ pháp. Xuống làm lúc nào rảnh, mình ôn lại trong đầu các từ đã học buổi sáng.

Nếu môi trường làm việc của bạn có người Nhật thì các bạn cố gắng vận dụng những từ đã học để nói chuyện, vừa luyện nói, vừa nhớ từ, vừa được sửa nếu sai nhé.

Kanji là nỗi sợ của nhiều bạn nhưng nhớ Kanji có thể giúp bạn suy luận được nghĩa của những từ chưa học qua bao giờ, đồng thời giúp bạn học từ vựng nhanh hơn nhiều lần, đọc một lần là nhớ luôn.

Nhớ âm kun thì khó nhưng âm on thì hầu như theo quy luật, bạn sẽ nhớ từ theo phản xạ tự nhiên luôn, rất thú vị. Nên các bạn đừng vì sợ mà bỏ qua nhé. Kanji giúp ích rất nhiều, cả phần dokkai lẫn lấy điểm từ vựng.

Mỗi bạn sẽ có một phương pháp học riêng nhưng chắc hẳn đều có điểm chung là sự nỗ lực. Hy vọng với chia sẻ của mình cùng sự cố gắng của bạn, bạn có thể chinh phục được không chỉ N2 mà còn N1 nữa. Chúc các bạn thành công! 

0 bình luận
Gửi bình luận
Nơi kết nối và chia sẻ giữa các học viên Kaizen với senpai Hải Yến - chủ nhân bài viết - về kinh nghiệm học và thi tiếng Nhật hoặc đơn thuần là chào hỏi động viên.
Vui lòng nhập nội dung bên dưới
Vui lòng check "Tôi đồng ý với Quy định và Thỏa thuận sử dụng khi bình luận."
HỌ TÊN BẠN*
BẠN LÀ*
ĐỊA CHỈ EMAIL (địa chỉ email sẽ không được hiển thị)
BÌNH LUẬN CỦA BẠN*