Facebook Pixel Code
scroll top
Nguyễn Minh Đức: Thực tập sinh đạt N2 sau 09 tháng đến Nhật
01/03/2019
4217
Nguyễn Minh Đức là học viên của Esuhai - KaizenYoshidaSchool học tại chi nhánh Đà Nẵng. Tháng 8/2017, Minh Đức di chuyển vào trụ sở chính tại Hồ Chí Minh để học giai đoạn nâng cao và tham gia phỏng vấn với nhà tuyển dụng Nhật Bản. Đến tháng 3/2018, Minh Đức xuất cảnh sang Nhật làm việc theo chương trình thực tập sinh kỹ năng. Trong kỳ thi JLPT tháng 12/2018, Minh Đức đã rất xuất sắc đậu N2.

 

Nguyễn Minh Đức đã có phương pháp học tập như thế nào để có thể đạt được thành tích rất tốt chỉ sau hơn 01 năm tiếp cận với tiếng Nhật? Xem ngay những chia sẻ của Minh Đức dưới đây nhé!

Thi đậu JLPT trình độ N2 ngay trong năm đầu tiên khi đặt chân đến Nhật làm việc đối với mình đó là một điều rất hạnh phúc. Vì vậy, mình cũng muốn chia sẻ cho các bạn thực tập sinh chuẩn bị sang Nhật làm việc một số kinh nghiệm học tiếng Nhật mà bản thân mình đã tích lũy được.

Điều đầu tiên và cũng là điều quan trọng nhất chính là tự học. Đối với thực tập sinh, thời gian ban ngày đều dành hết cho công việc, nên buổi tối chúng ta phải tập trung dành nhiều thời gian cho việc học tiếng Nhật. Ngược lại, với những bạn làm ca đêm dù mệt mỏi thì ban ngày cũng phải cố gắng sắp xếp một khoảng thời gian để học tiếng Nhật. Điều đó cũng có nghĩa là, việc học phải được duy trì mỗi ngày các bạn nhé.

Việc tự học sẽ cho ta hiểu về kiến thức nhiều hơn, tự tìm hiểu thì sẽ hiểu sâu hơn, lâu quên. Học ngôn ngữ nào cũng vậy, đều gồm những phần kỹ năng sau: Nghe, nói, đọc, viết. Với từng kỹ năng khác nhau thì ta cũng cần phải có những cách học khác nhau sao cho hợp lý.

Đối với kỹ năng nghe: Nghe mỗi ngày, mọi lúc.

Thời gian đầu khi mới qua Nhật, nghe người Nhật nói quả thật rất khó nghe. Mặc dù có nhiều từ vựng mình đã học rồi nhưng vì cách phát âm, hay tốc độ nói của họ nhanh làm cho mình không thể bắt kịp nội dung, rất khó khăn trong việc henji [返事]. Nhưng sau một thời gian cố gắng học nghe luyện thi, nghe trên tivi, mặc dù không hiểu gì, nghe một cách thụ động… thì dần dần ta sẽ cảm thấy bắt nhịp được với ngữ điệu của người Nhật, từ đó giúp dễ dàng nghe được nội dung người ta muốn nói gì hơn.

Đối với kỹ năng nói

Tính chất công việc của mình là làm bên xây dựng nên cơ hội tiếp xúc với người Nhật rất là nhiều. Trong nhóm của mình có 5 người thì chỉ có mình là người Việt Nam. Chính vì vậy không có cách nào khác là phải nói tiếng Nhật mỗi ngày. Có lẽ đó cũng là một may mắn cho mình.

Thời gian ban đầu thì rất là sốc, vì khi họ chỉ bảo công việc thì đôi khi không hiểu được, dẫn đến làm sai. Nhưng dần dần thì cũng bắt nhịp được, cố gắng giao tiếp nhiều hơn, phát huy kỹ năng nói và phản xạ của bản thân.

Đối với các bạn mà đi làm việc kiểu theo nhóm như thực phẩm, mỹ phẩm… làm theo dây chuyền thì thường thấy ít giao tiếp hơn vì có nhiều người Việt Nam làm với nhau. Nhưng nếu ta không ngại nói, cố gắng chủ động bắt chuyện với người Nhật, nói sai cũng được, không đúng ngữ pháp cũng được, người Nhật họ sẽ sửa cho mình những lỗi sai đó. Dần dần thì trong câu nói ta sẽ biết sai chỗ nào để mà nói cho đúng nhất, nhanh nhất. Đó là những kinh nghiệm mà mình thấy được trong thời gian làm ở Nhật Bản.

Đối với kỹ năng đọc

Theo mình nghĩ, có lẽ đây là kỹ năng khó nhất. Khó bởi vì sao? Trong cấu trúc bài đọc tiếng Nhật thì số lượng Hán tự [Kanji] và chữ Katakana rất nhiều (Cấp độ càng cao thì càng nhiều). Vì thế nên việc học chữ Hán hay Katakana rất là quan trọng nếu muốn có thể đạt được điểm tốt trong phần Dokkai. Học Kanji lúc đầu ta chỉ cần nhớ kỹ về các âm Hán – Việt (Chưa kể đến âm On/Kun) thì nó cũng giúp ta phần nào tự tin trong phần thi này rồi. Đọc không được nhưng hiểu được ý nghĩa thì có thể dễ dàng tìm được đáp án đúng.

Đối với kỹ năng viết

Theo mình nghĩ nếu bạn nào siêng năng hay viết nhật ký tiếng Nhật, hay ghi những câu dựa theo ngữ pháp đã học thì sẽ OK ^^
-------------------------------------

Minh Đức chụp hình lưu niệm cùng gia đình trước lúc lên máy bay sang Nhật làm việc

Minh Đức cùng những người bạn tại Nhật

Cảm ơn những chia sẻ rất tận tình của Minh Đức. Esuhai chúc Minh Đức sẽ sớm chinh phục được trình độ cao hơn chính là N1 trong thời gian sống và làm việc tại Nhật nhé.

Các bạn trẻ khu vực miền Trung nói chung và Đà Nẵng nói riêng nếu muốn đăng ký học tiếng Nhật và tham gia chương trình thực tập sinh Nhật Bản có thể liên hệ văn phòng Esuhai chi nhánh Đà Nẵng ở địa chỉ: http://xuatkhaulaodongdanang.vn/ để được hướng dẫn chi tiết.  

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ ESUHAI.
tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM