Facebook Pixel Code
scroll top
“Đi Nhật không khó, hãy đi để mang gì đó trở về”
26/12/2018
9929
“Anh thấy 3 năm tại Nhật chẳng có gì khó khăn cả, vì ai rồi cũng gặp phải khó khăn thôi, nên chuyện đó là điều rất bình thường!”, anh Hồ Bình Xuyên – Phó giám đốc công ty Cơ khí Minh Long, cựu Thực tập sinh 3 năm về nước của công ty Esuhai đã bắt đầu câu chuyện lập nghiệp của mình cùng nụ cười đầy thân thiện, hiền lành.

Nằm trên con đường quốc lộ nhộn nhịp tại Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương, công ty cơ khí của anh Hồ Bình Xuyên luôn tấp nập các chuyến xe vận chuyển hàng hóa vào sáng đầu tuần. Dù rất bận rộn, khi chúng tôi đến, anh vẫn thu xếp công việc và đón tiếp nồng nhiệt.

Với dáng người dong dỏng cao, làn da ngăm, dáng vẻ chững chạc đầy chân chất của người đàn ông bước qua tuổi 30, ít ai nghĩ rằng anh hiện đang làm chủ của doanh nghiệp đồng thời còn giữ vai trò trưởng phòng kỹ thuật ở một công ty tại tỉnh Bình Dương.
Bước vào nhà xưởng, tiếng động cơ máy móc hoạt động không ngừng nghỉ, mùi dầu nhớt, những âm thanh đặc trưng của công việc cơ khí tạo nên một môi trường làm việc đầy khẩn trương và có phần khô khan. Dù vậy, khi gặp gỡ và trò chuyện cùng các anh em kỹ sư và nhân công ở đây, ai cũng rất vui vẻ, thân thiện, dễ gần.

Để có được thành quả này, với anh Bình Xuyên đó là một quá trình tích lũy, học hỏi từ việc tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng 3 năm tại Nhật Bản.
 

Đi Nhật để trở về lập nghiệp

Tốt nghiệp trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng Thành phố Hồ Chí Minh, anh đăng ký ngay chương trình thực tập sinh của Esuhai và bắt đầu làm việc tại Nhật năm 2010. Năm 2013 trở về nước, anh Bình Xuyên tham gia học lớp quản lý sản xuất của Esuhai và ứng tuyển vị trí quản lý sản xuất cho một công ty Nhật tại Đồng Nai.

Ban ngày đi làm, tối anh học thêm về chuyên ngành thiết kế, sau 2 năm làm việc tại đây, anh vẫn luôn trăn trở về ước mơ lập nghiệp của chính mình.
Và không phụ lòng người chăm chỉ, luôn nỗ lực mỗi ngày, sau đó, anh bén duyên với vùng đất Bình Dương và quyết định mở nhà xưởng đồng thời còn là trưởng phòng kỹ thuật tại một nhà máy khác cùng lĩnh vực sản xuất cơ khí.
Chia sẻ về việc lập nghiệp của mình, anh Bình Xuyên tâm đắc: “Trước khi đi anh cũng đã có ao ước mở công ty tại Việt Nam, chính nhờ tham gia chương trình thực tập sinh 3 năm tại Nhật mà anh học được rất nhiều thứ: tay nghề, tiếng Nhật, đồng thời tích lũy được một số vốn nhất định”.

Chính nhờ áp dụng những kỹ thuật học hỏi tại Nhật, chỉ với gần 4 năm hoạt động trong lĩnh vực gia công theo yêu cầu bản vẽ, gia công chính xác, thiết kế khuôn mẫu, gia công kim loại, đúc nhựa,… xưởng sản xuất của anh đạt quy mô gồm: 4 máy phay, 2 máy tiện, 1 máy ép nhựa và nhân viên gồm: 5 kỹ sư, 1 kế toán, còn lại là nhân công.

Mặc dù với quy mô vừa nhỏ nhưng xưởng đã sản xuất ra rất nhiều đơn hàng cơ khí chất lượng đáp ứng được cho thị trường Nhật Bản, Đài Loan và Việt Nam.

“Ban đầu lập xưởng cũng khá khó khăn vì anh không tìm được khách hàng. Anh học thêm về Marketing online, dần dần xây dựng được website để người ta biết đến. Nhưng quan trọng, mình cứ làm cho thật chất lượng, sản phẩm tốt thì từ từ sẽ có người biết và hợp tác cùng thôi”, anh Bình Xuyên chia sẻ về những trở ngại ban đầu khi lập nghiệp.

Học tiếng Nhật cũng là cách đầu tư tương lai

Với vị phó giám đốc “hiền khô” như anh Xuyên, không ai nghĩ rằng anh từng bị mời lên văn phòng Esuhai để “uống trà” vì học tiếng Nhật quá dở.

Học được hai tháng thì anh bị gọi lên văn phòng vì học tiếng Nhật tệ quá, nhưng may nhờ có thầy cô khó tính, nghiêm khắc, sau 6 tháng học thì anh đã giao tiếp tự tin hơn, thậm chí còn lấn lướt luôn các bạn cùng trang lứa, anh kể về kỷ niệm cũ với niềm vui trên khuôn mặt. Từ đó, anh Bình Xuyên nhấn mạnh việc học tiếng Nhật là điều vô cùng quan trọng với các bạn Thực tập sinh: “Đi Nhật mà không biết tiếng thì không thể làm việc được, nếu các bạn có thời gian thì phải học tiếng Nhật nhiều hơn”.
Để nhấn mạnh thêm tầm quan trọng của một trong những ngôn ngữ khó nhất thế giới này, anh cho biết nếu các bạn tự trang bị cho mình trình độ nhất định, thì dù ở Nhật hay ở Việt Nam, ngôn ngữ cũng giúp các bạn có mức lương cao hơn khi làm cho công ty Nhật, cụ thể với N2 lương 900$ và N3 là 600$/tháng.

thuc-tap-sinh-nhat-ban-esuhai-kaizen-1

“Các bạn nên có mục tiêu rõ ràng và xác định được mình đi để làm gì rồi khi đó mới có động lực để vượt qua những khó khăn sẽ gặp phải”, anh Bình Xuyên nhắn gửi.

Nhắc nhớ về duyên số cùng Esuhai, anh Bình Xuyên chia sẻ: “Vào thời điểm 2010, những công ty làm phái cử như Esuhai rất ít, anh cũng chỉ biết qua một người bạn và quyết định tham gia sau khi tìm hiểu. Và đến tận bây giờ, anh vẫn luôn thấy đây là quyết định đúng đắn của mình”.

Sẵn sàng giúp các bạn trẻ tiếp cận kỹ thuật và máy móc Nhật Bản

Thấu hiểu tâm lý của những bạn trẻ Việt Nam có ít điều kiện tiếp cận thực tế, thực hành trên máy móc hiện đại trong lĩnh vực cơ khí, anh Bình Xuyên bày tỏ tâm ý: “Đối với thực tập sinh và kỹ sư Esuhai muốn học về lập trình, thực hành trên máy CNC trước khi sang Nhật thì anh sẵn sàng hỗ trợ và hướng dẫn các bạn kiến thức nền tảng cho công việc tại Nhật”.

Dự định trong năm mới, với kế hoạch mở rộng quy mô và nhập thêm nhiều máy móc Nhật về thì đây chính là cơ hội tốt cho các bạn trẻ tích lũy thêm kinh nghiệm để tự tin hơn cho công việc mà mình sẽ trải qua sắp tới.
Đồng thời trong 5 năm tới, để giúp kinh tế địa phương phát triển và mang lại cuộc sống tốt hơn cho người dân Long An quê mình, anh sẽ xây dựng thêm trang trại trồng nấm rơm để tạo ra công ăn việc làm cho bà con nông dân.

Kết thúc cuộc trò chuyện, anh Bình Xuyên dù gấp rút chuẩn bị cho cuộc họp nghiệm thu sản phẩm của khách hàng Nhật cũng không quên nhắn gửi: “Có dịp, anh sẽ ghé thăm Esuhai và các bạn học viên”.

Cám ơn anh và câu chuyện đầy ý nghĩa mà anh đã chia sẻ, với Esuhai nói chung và các bạn Thực tập sinh nói riêng, chính những tấm gương lập thân lập nghiệp như anh là động lực để các bạn noi theo và cố gắng mỗi ngày.
Xin chúc anh có nhiều sức khỏe và sẽ tiếp tục thành công trong công việc của mình.

Hẹn anh vào một ngày gần nhất tại Esuhai, và với những bạn Thực tập sinh hay Kỹ sư muốn có điều kiện tiếp cận các máy móc, học hỏi kinh nghiệm từ anh Bình Xuyên hãy liên hệ để Esuhai làm cầu nối giúp các bạn nhé!  

Ng.Di

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ ESUHAI.
tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM