Facebook Pixel Code
scroll top
Tin này thuộc chuyên mục: Thông tin Nhật Bản
Chính phủ Nhật Bản dự định trả 600 triệu đồng cho bất cứ ai rời khỏi Tokyo
30/11/2018
247
Mới đây, Chính phủ Nhật Bản đưa ra một dự định gây tranh cãi, đó là sẽ trả khoảng 3 triệu Yen, tương đương 600 triệu đồng, cho bất cứ ai chịu rời khỏi thủ đô Tokyo.

Nhật Bản hiện nay đang chứng kiến sự phát triển mất cân bằng giữa một bên là các siêu đại đô thị vẫn không ngừng mở rộng quy mô và một bên là các địa phương nhỏ ngày càng trở nên tàn lụi khi không có đủ người sinh sống.

Trong khi dân số Nhật Bản đã đạt đỉnh vào năm 2008 và sau đó giảm đi một cách đều đặn, toàn bộ thành phố Tokyo lại chứng kiến sự gia tăng dân số liên tục kể từ năm 1996 đến nay. Nguyên nhân duy nhất cho sự gia tăng này là dân cư từ các địa phương khác không ngừng đổ về.

Năm 2015 có đến gần 80.000 người từ các vùng chuyển đến Tokyo sinh sống. Các nhà quản lý Nhật Bản tin rằng tình trạng này chứa đựng nhiều rủi ro và không phải là mô hình có thể duy trì lâu dài, sẽ đến lúc Tokyo trở thành khu vực duy nhất ở Nhật Bản đạt tăng trưởng kinh tế trong khi các địa phương khác phải nhận trợ cấp từ nhà nước. Đây chính là động lực cho kế hoạch phát tiền để di dân khỏi thành phố Tokyo.

Trên thực tế, trước khi kế hoạch này được manh nha, đã có nhiều người dân Tokyo không chịu nổi tình trạng cạnh tranh quá khắc nghiệt, giao thông đông đúc ở đây và chuyển về các địa phương khác sống. Tuy nhiên, cơ hội phát triển ở các địa phương là rất thấp, càng chuyển về gần các vùng quê, mặt bằng thu nhập càng thấp, việc làm ít và kém đa dạng. Ví dụ, thu nhập trung bình một năm ở Tokyo là 6 triệu Yen, gấp đôi thu nhập của người dân Okinawa. Số tiền 3 triệu Yen chính phủ Nhật Bản dự định bỏ ra không có ý nghĩa nhiều đối với những người đã có nghề nghiệp ổn định và đang trong độ tuổi sung sức ở Tokyo. Xét theo khía cạnh này, kế hoạch di dời dân của chính phủ Nhật Bản có thể sẽ không đạt được hiệu quả như mong đợi.

Theo VTV

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ ESUHAI.
tin cùng chuyên mục

Tin mới

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM