Facebook Pixel Code
TRẮC NGHIỆM NGAY để biết bạn phải và cần thực hiện những gì khi tham gia chương trình Kỹ năng đặc định.
scroll top
Hãy luôn tích cực và học hỏi mọi điều từ thực tế
12/09/2018
969
Thăm lại Kaizen sau 3 năm làm việc tại Nhật Bản khi về nước, Cựu Kỹ sư KS07 Nguyễn Phạm Vĩnh San không ngớt nụ cười trên môi bởi anh được gặp lại những thầy cô mà mình từng gắn bó, ôn lại những kỷ niệm đẹp và được chia sẻ kinh nghiệm mà bản thân đã trải qua tại Nhật với thế hệ đàn em Kỹ sư KS14.

Bỡ ngỡ là tất nhiên!

Sau khi tốt nghiệp khoa Điện – Điện tử tại trường ĐH Bách Khoa TP.HCM, trong khi đại đa số bạn đồng trang lứa tìm kiếm việc làm tại Việt Nam thì Vĩnh San lại quyết định theo học tại KaizenYoshidaSchool với mục tiêu sang Nhật làm việc và trải nghiệm. Sau thời gian học tập tại Kaizen, anh sang Nhật theo diện Kỹ sư và làm việc tại công ty chuyên về lĩnh vực IT, công việc chính là lập trình các thiết bị cân. 


ky-su-lam-viec-tai-nhat-ban-esuhai-1

Nguyễn Phạm Vĩnh San (Cựu Kỹ sư KS07) đến giao lưu cùng các bạn học viên KS14

Gặp gỡ các bạn Kỹ sư KS14, Vĩnh San vô cùng hào hứng khi chia sẻ về công việc và cuộc sống ở Nhật của mình. Mặc dù đã chuẩn bị tinh thần, kiến thức và đạt được N3 trước nhưng khi đặt chân đến xứ sở Phù Tang, Vĩnh San đã gặp khá nhiều lo lắng. Chẳng hạn như tiếng Nhật bản xứ khó nghe hơn, không hợp khẩu vị đồ ăn Nhật, lại còn bị dị ứng thời tiết lạnh vào mùa đông. Anh chia sẻ: “Mới sang Nhật chắc chắn các bạn sẽ rất bỡ ngỡ và gặp nhiều khó khăn, nhưng đó là điều tất yếu mà ai cũng gặp phải. Bạn không lo lắng mới là bất bình thường. Điều quan trọng là phải luôn cố gắng và luôn có tinh thần tích cực, lạc quan”.

Chuyển khó khăn thành cơ hội 

Với sự hài hước, dí dỏm của mình, Vĩnh San đã khiến những câu chuyện khó khăn của anh trở nên hài hước và đầy tích cực.
Anh cho rằng mọi “trắc trở” gặp phải đều mang lại những bài học quý báu nhằm phát triển bản thân. Những ngày đầu sang Nhật làm việc, anh không thể giao tiếp với mọi người vì người bản xứ nói rất nhanh, nói tắt, dùng từ địa phương, khi đi ăn chung, anh cũng không hiểu mọi người nói gì. Nhưng Vĩnh San đã cố gắng lắng nghe, nghe thật nhiều và chủ động rủ mọi người đi ăn để có cơ hội nhiều hơn trong việc giao tiếp, dần dà Vĩnh San bắt kịp, hiểu được và kết thân được với nhiều đồng nghiệp hơn.

ky-su-lam-viec-tai-nhat-ban-esuhai-1

  Chia sẻ về đam mê công việc và cuộc sống tại Nhật

Anh khuyên các bạn trẻ cần phải tự mình làm mọi thứ, từ việc đi làm các giấy tờ, hợp đồng,… để học thêm cách làm việc của người Nhật, quan sát mọi thứ xung quanh, thậm chí với sự dí dỏm của mình, anh khuyến khích mọi người “có dịp bị ốm” thì nên đến bệnh viện để biết quy trình khám bệnh, ghi chép lại những thứ chưa biết, về nhà tìm hiểu nhiều hơn. Nhờ vậy mà bản thân Vĩnh San đã trở nên trưởng thành hơn, thích nghi tốt hơn với cuộc sống xa quê hương.

Hãy dành thời gian để học về chuyên môn

Đối với tất cả các bạn trẻ chuẩn bị sang Nhật, việc học tiếng Nhật là vô cùng cần thiết và quan trọng, nhưng với Vĩnh San, anh cho rằng hãy học tốt tiếng Nhật khi còn ở Việt Nam, còn sang Nhật hãy dành tất cả thời gian rảnh cho việc nghiên cứu công việc, trau dồi chuyên môn.

Với niềm đam mê lập trình, Vĩnh San chia sẻ sự may mắn của bản thân thi được sếp Nhật trao cho cơ hội nghiên cứu những sản phẩm mới, học hỏi thêm những điều chưa biết. Mỗi ngày đi làm, anh đều ghi chép lại những kiến thức chưa được học, những từ vựng chưa biết và sau đó sẽ dành hầu hết thời gian rảnh để nghiên cứu thêm. Có lẽ nhờ sự ham học hỏi và cố gắng đó, Vĩnh San đã được công ty tin tưởng trao cho anh cơ hội tốt trong công việc, và trong thời gian tại Nhật, anh đã được cùng sếp về Việt Nam công tác.

Nói về việc học tiếng Nhật, Vĩnh San chia sẻ bí quyết đậu N2 là hãy giao tiếp thật nhiều, nói chuyện với hàng xóm, mời đồng nghiệp đi ăn, đi từ thiện chăm sóc cho người già, tìm tòi trong công việc, kể cả khi đi bác sỹ khám bệnh,… Với San, đã đến Nhật thì hãy học tiếng Nhật bằng cách thực hành, đừng quá chăm chăm vào sách vở, vì có những thứ chỉ có thực tế mới giúp bạn tốt hơn, học hỏi được nhiều hơn.
Và đặc biệt, hãy trang bị một tinh thần tích cực và lạc quan, bởi vì đôi khi cuộc sống tại Nhật sẽ không như mong đợi: mức lương không cao, công việc đầy áp lực, nhớ gia đình,… nhưng dù vậy, hãy luôn cố gắng mỗi ngày để tích lũy kinh nghiệm, học hỏi kiến thức rồi sẽ được đánh giá tốt hơn, hưởng lương đúng năng lực hơn.
Vĩnh San nhấn mạnh, nếu bạn muốn được trả lương cao hãy cho công ty và sếp mình thấy bạn cố gắng và có năng lực. Người Nhật luôn công nhận những cống hiến của bạn, và nếu đã giúp đỡ, họ sẽ vô cùng tận tình.

Đối với Vĩnh San, 01 năm được học tập tại KaizenYoshidaSchool là khoảng thời gian tuyệt vời nhất vì anh được gặp những giáo viên tràn đầy tâm huyết, những người bạn thân thiết, mà sang đến đất Nhật, dù công việc bận rộn hay ở xa nhau mọi người vẫn dành thời gian gặp gỡ, chia sẻ cùng nhau những câu chuyện trong công việc và cuộc sống.

ky-su-lam-viec-tai-nhat-ban-esuhai-3
 

“Vĩnh San khi học tại Kaizen là một học viên vô cùng thông minh và dí dỏm, bạn luôn mang đến những bài thuyết trình về 5S chân thực, hài hước, mang lại tiếng cười cho tất cả mọi người. Thầy vẫn còn giữ nguyên bài thuyết trình này như một kỷ niệm. Thấy San trưởng thành hơn, thầy rất vui mừng”, thầy Phạm Thanh Vũ (Trưởng ban đào tạo kỹ năng làm việc tại Esuhai - Kaizen) chia sẻ thêm.

Nói về định hướng tiếp theo, Vĩnh San sẽ tiếp tục trở lại nước Nhật làm việc và “đào sâu” hơn trong lĩnh vực lập trình của mình. Qua cuộc trò chuyện đầy thú vị với anh, các bạn học viên KS14 đã có thêm nhiều góc nhìn hơn về đất nước và con người Nhật Bản, tiếp thêm năng lượng, tinh thần cho hành trình dài phía trước.
 

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ ESUHAI.
tin cùng chuyên mục

Tin mới

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM