Facebook Pixel Code
scroll top
Tin này thuộc chuyên mục: Thông tin Nhật Bản
Nhật Bản hỗ trợ ASEAN đối phó lão hóa dân số
30/10/2015
38
Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch mở hệ thống tư vấn công - tư với các nước trong khối ASEAN vào năm tài khóa tới để hỗ trợ các nước này đối phó với tình trạng dân số lão hóa.

Các quan chức và chuyên gia chính phủ Nhật và các nước ASEAN sẽ thảo luận những vấn đề liên quan đến các dịch vụ điều dưỡng tại mỗi nước. Các nhà quản lý doanh nghiệp điều dưỡng và những thành viên tổ chức phi lợi nhuận cũng sẽ được tham gia nhằm tạo sự hợp tác đồng bộ.

Cuộc thảo luận đầu tiên đang được lên kế hoạch và chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc khả năng tổ chức định kỳ các cuộc thảo luận này.

Chính phủ Nhật dự kiến ngân sách dành cho dự án này sẽ ở mức 15 triệu yen (khoảng 124.600 USD).

Theo dự tính, tốc độ già hóa dân số ở các quốc gia Đông Nam Á sẽ nhanh hơn so với ở Nhật. Theo số liệu của Liên Hợp Quốc, trong vòng 25 năm, số dân từ 65 tuổi trở lên ở Nhật tăng gấp đôi từ 7% lên 14 %. Trong khi đó, ở Việt Nam, cũng khoảng tăng đó nhưng ước tính chỉ trong 15 năm, và Indonesia là 17 năm.


Một cụ già cúi chào khi đến ngôi đền chính trong lễ hội mùa Thu hàng năm ở đền Yasukuni, Tokyo, ngày 20/10/2015
Theo tờ The Jakartapost (Indonesia), Nhật Bản đã phải đối phó với vấn đề già hóa dân số từ nhiều năm nay, do đó, dự án trên nhằm truyền đạt những kinh nghiệm của đất nước đi trước trong việc xử lý xu hướng cơ cấu dân số ngày càng già đi. Dự án được kỳ vọng cho phép các công ty Nhật Bản trong lĩnh vực y tế, dịch vụ điều dưỡng tiếp cận thị trường ASEAN dễ dàng hơn.

Nhật Bản hiện đã hỗ trợ các nước ASEAN bằng một loạt các biện pháp, trong đó có việc giới thiệu các thiết bị điều dưỡng tiên tiến với Singapore và Brunei, cung cấp hướng dẫn trong chương trình điều dưỡng phòng ngừa dành cho toàn bộ cộng đồng tại Malaysia.

Tuy nhiên, các chương trình này chỉ mới dừng ở cấp độ từng quốc gia riêng lẻ. Với việc khởi động các cuộc thảo luận nói trên, chính phủ đặt mục tiêu thực hiện các biện pháp hỗ trợ toàn diện hơn cho toàn khu vực ASEAN.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Jakarta Post, nhật báo tiếng Anh tại Indonesia. Tờ báo này đã giành được một số giải thưởng lớn trong nước và hiện được xem là "nhật báo tiếng Anh hàng đầu" tại Indonesia.

Theo Infonet

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ ESUHAI.