Facebook Pixel Code
scroll top
Tin này thuộc chuyên mục: Thông tin Nhật Bản
Nhật Bản triển khai hệ thống mã số thuế và an sinh xã hội mới
25/10/2015
34

Ngày 23/10, các tỉnh của Nhật Bản đã bắt đầu gửi số định danh (ID) 12 chữ số cho người dân qua thư, dựa trên hệ thống mã số thuế và an sinh xã hội mới có tên là “My Number.”

Chính phủ Nhật Bản đã lên kế hoạch gửi số ID trên cho toàn bộ 55 triệu hộ gia đình của nước này. Kế hoạch dự kiến sẽ kết thúc vào tháng 11 tới, trước khi được sử dụng từ tháng 1 năm sau trong lĩnh vực thuế, an sinh xã hội và giải quyết thảm họa. Các số ID được viết trên một thẻ giấy và gửi tới người dân qua hòm thư bưu điện. Ngoài số ID, trên thẻ cũng thông báo các tiện ích sẽ được sử dụng cho người dân.

Theo quy định về số ID mới này, người lao động sẽ phải báo cho người sử dụng lao động số ID của mình để đưa vào các giấy tờ như chứng nhận thu thuế và các giấy tờ liên quan khác bắt đầu từ năm sau.

Quy định mới trên đã bắt đầu có hiệu lực từ đầu tháng 10, theo đó mỗi người dân sống ở Nhật Bản kể cả người nước ngoài được cấp một số ID gồm 12 chữ số, cho phép cơ quan thuế cũng như các lĩnh vực khác dễ dàng phát hiện các hành vi trốn thuế và khoản thu phúc lợi xã hội sai, đồng thời giúp đơn giản hóa các thủ tục hành chính cho người dân.

Tuy nhiên, việc quản lý các số ID cũng xuất hiện nhiều ý kiến quan ngại sau sự cố rò rỉ dữ liệu thông tin cá nhân khổng lồ hồi tháng Năm vừa qua, khi cơ sở dữ liệu của Cơ quan lương hưu Nhật Bản bị tấn công.

Theo TTXVN

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ ESUHAI.