Facebook Pixel Code
scroll top
Tin này thuộc chuyên mục: Thông tin Nhật Bản
Nhật Bản ưu tiên cung cấp ODA cho Việt Nam
16/09/2015
17
ESO - Phản hồi tích cực đối với các đề nghị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Abe khẳng định Nhật Bản sẽ tiếp tục hợp tác và hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế bền vững, bao gồm ưu tiên cung cấp ODA cho Việt Nam.


Chiều 15/9, tại Phủ Thủ tướng Thủ đô Tokyo, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Trưa ngày 15/9 (giờ Việt Nam, tức 14h55 giờ Nhật Bản), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay Haneda Thủ đô Tokyo, bắt đầu chuyến thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 15 đến 18/9, theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chủ trì lễ đón chính thức Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, được tổ chức trọng thể tại Nhà khách Quốc gia Akasaka. Đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là toàn bộ các thành viên Nội các Nhật Bản. Thủ tướng Shinzo Abe nồng nhiệt chào đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và mời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bước lên bục danh dự.

Trong không khí hữu nghị và chân thành, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Shinzo Abe đã trao đổi về tình hình quan hệ Việt Nam - Nhật Bản, bày tỏ vui mừng về sự phát triển tích cực mối quan hệ hai nước trong những năm qua.

Trên cơ sở những thành tựu đạt được và nhận thức chung về lợi ích tương đồng cũng như tiềm năng hợp tác của hai nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Shinzo Abe đã trao đổi và nhất trí về các phương hướng và biện pháp nhằm thúc đẩy toàn diện và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản trong thời gian tới, với các trọng tâm là tăng cường tin cậy chính trị; thúc đẩy kết nối và hợp tác kinh tế; và đẩy mạnh hợp tác trong các vấn đề khu vực và quốc tế.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục duy trì thường xuyên các chuyến thăm, tăng cường tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao giao lưu và hợp tác giữa Quốc hội và chính Đảng hai nước, mở rộng và làm sâu sắc hơn các cơ chế hợp tác đối thoại hiện có. Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí sẽ thúc đẩy kinh tế theo hướng lâu dài bền vững trên một số lĩnh vực mà hai bên có lợi thế so sánh, tiềm năng và nguồn lực có thể bổ sung bổ trợ cho nhau cùng phát triển bền vững; Đồng thời khẳng định tăng cường hợp tác đào tạo nguồn nhân lực cho Việt Nam trong thời gian tới.

Hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong các Hội nghị cấp cao ASEAN, Hội nghị cấp cao Đông Á và tại các diễn đàn đa phương quan trọng khác về các vấn đề cùng quan tâm, trong đó có tiến trình cải tổ Liên hợp quốc; tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong đàm phán và triển khai thực hiện các hiệp định thương mại tự do ở khu vực, bao gồm cả Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Phản hồi tích cực đối với các đề nghị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Abe khẳng định Nhật Bản sẽ tiếp tục hợp tác và hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế bền vững, bao gồm ưu tiên cung cấp ODA cho Việt Nam; tuyên bố trước mắt sẽ dành nguồn vốn ODA khoảng 100 tỷ Yên cho các dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam và hệ thống cảng; bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam phát triển cơ sở hạ tầng, trong đó có dự án sân bay Long Thành; phát triển năng lượng, trong đó có Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2; phát triển các khu công nghiệp chuyên sâu tại Hải Phòng và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Thủ tướng  Shinzo Abe cho biết, nhân dịp này, Chính phủ Nhật Bản quyết định gia hạn thị thực nhập cảnh thương mại cho công dân Việt Nam lên 10 năm.

Hai bên nhất trí thúc đẩy giao lưu quốc phòng các cấp. Chính phủ Nhật Bản sẵn sàng cung cấp tàu đã qua sử dụng cho Việt Nam, sẵn sàng hợp tác hỗ trợ Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

 Ngay sau hội đàm, hai bên đã ra Tuyên bố về tầm nhìn chung quan hệ Việt Nam - Nhật Bản.

Theo TTXVN

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ ESUHAI.