Facebook Pixel Code
scroll top
Tin này thuộc chuyên mục: Thông tin Nhật Bản
Nhật Bản tiếp tục mở rộng cửa hàng miễn thuế cho du khách
22/08/2015
9
Hãng tin Kyodo dẫn thông báo của Cơ quan Du lịch Nhật Bản (JTA) ngày 20/8 đưa tin, trong thời gian tới, cơ quan này sẽ tiếp tục đề nghị chính phủ mở rộng danh sách các cửa hàng và mặt hàng miễn thuế cho du khách nước ngoài nhằm tận dụng nguồn lợi kinh tế to lớn từ lượng du khách thăm quan đang ngày càng gia tăng.

JTA dự kiến đề nghị Bộ Tài chính Nhật Bản trình Văn phòng Chính phủ kế hoạch trong năm tài chính bắt đầu từ tháng 4/2016, mỗi du khách mua sắm từ 5.000 yen trở lên (khoảng 40 USD), chỉ cần có hộ chiếu nước ngoài sẽ được hoàn lại thuế tại các cửa hàng miễn thuế.

Lâu nay, để được hoàn thuế, du khách phải mua số hàng hóa (hàng điện tử, điện máy, thời trang...) trị giá từ 10.001 yen (khoảng 96 USD) trở lên. Đa số những điểm bán hàng miễn thuế là các cửa hàng bách hóa lớn, cửa hàng điện tử và cửa hàng thời trang tại các thành phố lớn như Tokyo, Osaka, Nagoya.

Theo Tổ chức Mua sắm Du lịch Nhật (JSTO), sẽ có thêm rất nhiều cửa hàng được treo bảng "Japan Tax-Free Shop" và những chủng loại hàng hóa mới được thêm vào danh sách hàng miễn thuế dành bán cho khách nước ngoài sẽ có nhãn mác đặc biệt, đồng thời sẽ mở rộng các cửa hàng miễn thuế ra các khu vực nông thôn.

Động thái này được JTA đưa ra sau khi cơ quan này thực hiện một thống kê mới đây cho thấy, số du khách nước ngoài tới Nhật Bản trong 7 tháng đầu năm nay đạt 11,05 triệu lượt người. Chỉ tính riêng trong tháng Bảy vừa qua, số du khách tới Nhật Bản đã đạt 1,91 triệu lượt, tăng 51% so với cùng kỳ năm trước, là tháng có số du khách cao kỷ lục.

Nguyên nhân chủ yếu thu hút khách du lịch là đồng yen yếu nên giá thành dịch vụ, hàng hóa tại Nhật Bản khá rẻ, ngoài ra Chính phủ Nhật Bản cũng áp dụng chính sách thu hút du khách thông qua việc nới lỏng thủ tục cấp thị thực du lịch, mở rộng hệ thống áp dụng miễn thuế tiêu dùng đối với du khách.

Nền kinh tế Nhật Bản thời gian vừa qua đã được hưởng lợi từ quyết định mở rộng danh sách các mặt hàng miễn thuế bao gồm mỹ phẩm, sản phẩm săn sóc sức khỏe, rượu, bánh kẹo..., do chính phủ ban hành từ 1/10/2014.

Đề nghị tiếp tục mở rộng danh sách các mặt hàng miễn thuế cho du khách của JTA chắc chắn sẽ được Bộ Tài chính Nhật Bản xem xét kỹ lưỡng trong bối cảnh Bộ này không muốn thất thu từ nguồn thuế quan trọng này.

Theo TTXVN

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ ESUHAI.