Facebook Pixel Code
scroll top
Tin này thuộc chuyên mục: Thông tin Nhật Bản
Nhật Bản kêu gọi tiêu hủy vũ khí hạt nhân
10/08/2015
48
Trong ngày 9/8 Nhật Bản đã tổ chức một buổi lễ lớn để tưởng nhớ sự kiện thảm họa bom nguyên tử ở Nagasaki đã cướp đi hơn 74.000 sinh mạng, giữa lúc xuất hiện nhiều lời kêu gọi tiêu hủy vũ khí hạt nhân và ngừng sửa đổi Hiến pháp cho phép quân đội Nhật có thể tham chiến ở nước ngoài.

Thủ tướng Nhật shinzo Abe kêu gọi tiêu hủy vũ khí hạt nhân trong phát biểu tại buổi tưởng niệm.

Nhiều tiếng chuông đã vang lên khi những người sống sót, thân nhân các nạn nhân, cũng như đại diện đến từ 75 quốc gia, gồm cả Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản Caroline Kennedy, đã cùng tụ họp tại Công viên Hòa bình ở Nagasaki để tưởng nhớ các nạn nhân của thảm họa bom nguyên tử.

“Là quốc gia duy nhất trên thế giới hứng chịu một cuộc tấn công hạt nhân, tôi đã quyết định đóng vai trò dẫn đầu trong việc hướng tới một thế giới không hạt nhân và duy trì 3 nguyên tắc phi hạt nhân” – Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói trong buổi lễ, nhắc đến chính sách không sản xuất và sở hữu vũ khí hạt nhân của Tokyo.

Trong một buổi tưởng niệm tương tự tổ chức ở Hiroshima cách đó 3 ngày, ông Abe đã không nhắc đến các nguyên tắc phi hạt nhân truyền thống của nước này, do đó đã chịu một làn sóng chỉ trích từ những người sống sót sau thảm họa này và cả các chính trị gia đối lập.

Thảm họa hạt nhân ở Nagasaki - khi trái bom được đặt biệt danh “Fat Man” thả xuống - xảy ra chỉ 3 ngày sau khi máy bay ném bom B-29 của Mỹ thả trái bom nguyên tử mang tên “Little Boy” xuống Hiroshima – vụ đánh bom nguyên tử đầu tiên trong lịch sử nhân loại. Thảm họa ở Hiroshima ước tính đã cướp đi sinh mạng của 140.000 người, bao gồm cả những người thiệt mạng sau đó vì ảnh hưởng của phóng xạ.

Tại Công viên Hòa bình ở Nagasaki, lời kêu gọi xóa bỏ vũ khí hạt nhân của Thủ tướng Abe đã mang lại những phản ứng trái chiều. Một đại diện những người sống sót sau thảm họa Nagasaki đã nói trong buổi lễ rằng chính sách an ninh mới của Chính phủ Abe đã đi ngược lại mong muốn của những người sống sót, và “sẽ dẫn đến chiến tranh”. “Chúng ta không thể chấp nhận điều đó” - ông Sumiteru Taniguchi, 86 tuổi, nói.

Hồi tháng Năm năm nay, Nội các của ông Abe đã thông qua một Dự luật cho phép Nhật Bản mở rộng khả năng quân sự lên trên mức tự vệ, cho phép quân đội nước này đóng vai trò lớn hơn trên trường quốc tế. Nếu Dự luật được thông qua, nó có thể làm thay đổi Hiến pháp Hòa bình mà Nhật từng ký kết sau khi bại trận trong Thế chiến II. Dự luật đã được Hạ viện Nhật thông qua và có khả năng sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ trong Quốc hội nước này.

Thị trưởng thành phố Nagasaki Tomihisa Taue, người tham dự buổi tưởng niệm hôm Chủ nhật, cũng nhấn mạnh về phản ứng đang lan rộng về Dự luật này. “Tôi thúc giục Chính phủ Nhật Bản lắng nghe những lời kêu gọi đầy quan ngại này. Tâm lý lo lắng ngày càng lan rộng” - Tờ Asahi Shimbun dẫn lời ông Taue, nói.

Hồi tháng trước, nhiều hãng truyền thông đưa tin rằng Nhật đã cho thấy mong muốn được tham gia một chương trình chế tạo tên lửa của NATO để có thể tham gia một dự án phòng thủ đa quốc gia. Mỹ hiện cũng ủng hộ một kế hoạch có thể cho phép Nhật Bản dẫn đầu khối liên minh tương tự ở khu vực châu Á. Dự án này cho phép Nhật tham gia phát triển và chia sẻ chi phí chế tạo tên lửa SeaSparrow của Mỹ - một loại tên lửa tầm ngắn được thiết kế để tiêu diệt chiến hạm và máy bay địch.

Thủ tướng Shinzo Abe và Đảng Dân chủ Tự do (LDP) của ông cũng đang cân nhắc về việc thành lập một mạng lưới tình báo quốc tế, có khả năng theo mô hình cơ quan MI6 của Anh - theo Hãng tin Reuters. Được biết, sau khi bại trận trong Thế chiến II cách đây 70 năm, Nhật Bản dựa chủ yếu vào nguồn tin tình báo của các nước khác, đặc biệt là từ Mỹ. Hiện chính quyền Tokyo đang cố gắng xây dựng một mạng lưới tình báo quốc tế riêng của mình.

Hồi đầu năm, Tokyo chính thức thông qua ngân sách quân sự lớn chưa từng có trong suốt 70 năm qua, nâng con số lên 5 nghìn tỷ Yên (42 tỷ USD). Năm ngoái, Tokyo cũng gỡ bỏ lệnh cấm vận tự áp đặt đối với việc bán vũ khí, trong đó nhấn mạnh nó sẽ giúp “duy trì hòa bình và an ninh toàn cầu”.

Theo Báo Đại đoàn kết

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ ESUHAI.
tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM