Facebook Pixel Code
scroll top
Tin này thuộc chuyên mục: Thông tin Nhật Bản
Ứng dụng ánh sáng LED dưới lòng đất
17/07/2015
12
Ánh sáng nhân tạo có một vai trò hết sức quan trọng đối với cuộc sống tại các đô thị lớn trên thế giới. Với một thành phố phát triển như Tokyo của Nhật Bản, ánh sáng nhân tạo trở thành một phần không thể thiếu, nhất là trong các công trình ngầm, nơi mà ánh sáng tự nhiên khó có thể lọt vào ngay cả ban ngày.

Trong hệ thống tàu điện ngầm, đèn LED được sử dụng rất phổ biến.

Nơi cần đến ánh sáng nhiều nhất ở đô thị có tới 15 triệu dân này chính là hệ thống tàu điện ngầm. Tuy nhiên, để cung cấp ánh sáng cho một hệ thống khổng lồ với gần 300 ga và hơn 3.000 km đường sắt dưới lòng đất đòi hỏi mức đầu tư kinh phí lớn cho năng lượng và lắp đặt thiết bị chiếu sáng.

Với việc phát minh ra ánh sáng LED xanh, công nghệ chiếu sáng LED đã đạt được bước tiến vượt bậc. Ánh sáng LED đang ngày càng khẳng định những ưu điểm so với ánh sáng thông thường. Để tăng khả năng cạnh tranh với các thiết bị chiếu sáng thông thường, nhà sản xuất bổ sung nhiều tính chất đặc biệt cho các thế hệ đèn LED hiện nay để nó có thể ứng dụng tốt hơn với điều kiện môi trường dưới lòng đất.

Trưởng phòng chiếu sáng EC Tokyo, Tập đoàn Panasonic, ông Tsukasa Mori cho biết: “Đặc trưng của hệ thống chiếu sáng mà chúng tôi phải giải quyết ở đây là được lắp đặt dưới lòng đất. Mối lo ngại lớn nhất là nguy cơ xảy ra hỏa hoạn. Và chúng tôi đã bổ sung thêm tính năng chịu nhiệt cho thiết bị chiếu sáng”. Theo ông, đặc trưng rõ ràng nhất của đèn LED là tuổi thọ cao và kế đến là khả năng tiết kiệm năng lượng. Bóng đèn LED có tuổi thọ cao, thời gian chiếu sáng đạt trung bình 40.000 giờ, cá biệt có thiết bị lên tới 60.000 giờ. Tuổi thọ này lớn hơn gấp nhiều so với một bóng đèn huỳnh quang thông thường chỉ với 10.000 giờ và bóng đèn sợi đốt với 1.000 giờ.

Ưu điểm nữa của đèn LED là tiêu tốn ít điện năng. Trong hệ thống tàu điện ngầm, đèn LED được lắp đặt tại nhiều vị trí như bên trong các hầm ngầm, các nhà ga, sân ga, bên ngoài và trong các toa tàu. Hiện nay, Panasonic là doanh nghiệp duy nhất có đủ khả năng cung cấp các giải pháp chiếu sáng LED tổng thể cho hệ thống các ga ngầm.

Ông Tsukasa Mori cho hay: “Hiện nay, chúng tôi đã hợp tác triển khai thành công các gói chiếu sáng LED tại rất nhiều nhà ga và hệ thống tàu điện ngầm trên khắp Nhật Bản. Đối tác của chúng tôi là các công ty tàu điện ngầm lớn như Công ty tàu điện ngầm Tokyo, Đường sắt Tokyu, Odakyu, Keio, Đường sắt Đông Nhật Bản... Cụ thể, Panasonic đang hợp tác cùng Công ty tàu điện ngầm Tokyo Metro lắp đặt hệ thống đèn LED tại các sân ga, đường đi bộ. Đặc biệt, chúng tôi đang phối hợp với công ty này để lắp đặt thiết bị chiếu sáng trên các tàu chạy tuyến Ginza”.

Ga Sendagi, tuyến Chiyoda, là một trong những ga được Tokyo Metro và Panasonic triển khai nâng cấp bằng hệ thống ánh sáng LED. Chất lượng ánh sáng của toàn bộ nhà ga đã có những cải thiện đáng kể.

Ông Kodai Kurosawa, phó chủ nhiệm phụ trách thiết bị nhà ga Phòng Điện lực Công ty tàu điện ngầm Tokyo cho biết: “Chúng tôi lắp đặt toàn bộ thiết bị chiếu sáng LED trong nhà ga từ trần hầm, biển thông tin, thang máy cho đến sân ga. Hệ thống đèn LED này có độ sáng ổn định, chất lượng ánh sáng tốt, dễ dàng tháo lắp và an toàn khi lắp đặt, tuổi thọ cũng như độ bền tôi thấy là tốt hơn hẳn so với các đèn chiếu sáng thông thường”.

Với mật độ hành khách lớn và hệ thống đường sắt khổng lồ dưới lòng đất, Công ty tàu điện ngầm Tokyo phải tính đến nhiều yếu tố khi lựa chọn giải pháp chiếu sáng bằng đèn LED cho các công trình ngầm, một vấn đề còn khá mới mẻ đối với nhiều nước hiện nay. Vài chục chuyến tàu chạy liên tục trong một ngày như tuyến Ginza ngốn một lượng điện năng khổng lồ. Việc triển khai đèn LED trên các toa tàu sẽ giúp tiết kiệm đáng kể lượng điện năng và tránh sự cố hỏa hoạn do chập cháy thiết bị gây ra. Rõ ràng, an toàn cho hành khách và an toàn cho các chuyến tàu trở thành mục tiêu quan trọng nhất mà các công ty dịch vụ đường sắt Nhật Bản luôn hướng đến.

Theo TTXVN

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ ESUHAI.