Facebook Pixel Code
scroll top
Tin này thuộc chuyên mục: Thông tin nhật bản
Nhật Bản cam kết cung cấp vốn ODA cho Việt Nam năm 2015 gấp 3 năm ngoái
06/07/2015
10
Sáng 5.7, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị cấp cao Mekong-Nhật Bản lần thứ 7 diễn ra tại Tokyo.

Nhat Ban cam ket cung cap von ODA cho Viet Nam nam 2015 len 3 ti USD

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Shinzo Abe tại cuộc họp báo sau buổi hội đàm (Ảnh: VOV)

Các hoạt động ngoại giao dày đặc của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại hội nghị lần này không chỉ khẳng định vai trò, vị trí và sự đóng góp tích cực vào thành công chung của hội nghị mà còn góp phần thúc đẩy thực chất quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Nhật Bản, thắt chặt quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam với các nước Tiểu vùng Mekong. 

Kết quả nổi bật nhất của Hội nghị Cấp cao Mekong -Nhật Bản lần thứ 7 là việc thông qua Chiến lược Tokyo 2015, định hướng rõ ràng hợp tác Mekong-Nhật Bản trong giai đoạn 2016-2018 với mục tiêu bao trùm là bảo đảm ổn định khu vực và đạt “tăng trưởng chất lượng” tại tiểu vùng Mekong.

Tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thể hiện rõ vai trò chủ động, tích cực và có trách nhiệm của Việt Nam thông qua đóng góp nhiều sáng kiến xây dựng Chiến lược Tokyo, nhất là quan điểm hỗ trợ tối đa các nước tiểu vùng Mekong xây dựng nền tảng kinh tế vững chắc, đủ sức ứng phó với những tác động bất lợi từ bên ngoài trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế; mở rộng đa tầng nấc các hoạt động hợp tác không chỉ bó hẹp giữa các cơ quan của chính phủ mà còn khuyến khích sự tham gia của các doanh nghiệp, các tổ chức xã hội, các trường đại học và viện nghiên cứu.

Cùng với các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao Mekong-Nhật Bản lần thứ 7, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng liên tục tham dự các hoạt động ngoại giao song phương với Nhật Bản như hội đàm với Thủ tướng Shinzo Abe, gặp gỡ các chính giới và đối thoại với các tập đoàn kinh tế xuyên quốc gia của Nhật Bản.

Trong tâm thế là những người bạn thân thiết, Thủ tướng Shinzo Abe đón, hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bằng tình cảm chân thành trong không khí cởi mở vượt ra khỏi các nghi thức ngoại giao thông thường. Tất cả những vấn đề đặt lên bàn nghị sự đều được hai Thủ tướng ủng hộ và nhất trí cao với một mục tiêu chung làm sâu sắc hơn, thiết thực hơn quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước.

Nổi bật trong hợp tác kinh tế, Thủ tướng Shinzo Abe cam kết cung cấp nguồn vốn ODA kỷ lục cho Việt Nam trong năm tài khóa 2015 lên tới 3 tỉ USD.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho biết thêm: “Thủ tướng Shinzo Abe có tình cảm đặc biệt với Việt Nam và trong hội đàm giữa hai Thủ tướng, Thủ tướng Shinzo Abe đã cam kết trong năm tài khóa 2015 Nhật Bản sẽ cấp ODA cho Việt Nam ở mức kỷ lục khoảng 300 tỉ yen, tương đương 3 tỉ USD, gấp 3 lần so với năm 2014 và gấp 1,5 lần so với năm 2013. Đây là mức ODA kỷ lục trong một năm tài khóa với những dự án hạ tầng cơ bản, trong đó có 6 dự án lớn về hạ tầng mà chúng ta đang đầu tư mà  cần tiếp tục bổ sung vốn cho phân kỳ giai đoạn đầu tư. Tôi nói ví dụ như 2 dự án cho cảng Lạch Huyện, một là dự án cầu cảng và dự án đường dẫn vào cầu đều là những dự án rất lớn. Hay dự án xử lý thoát nước cho TP. Hồ Chí Minh, nơi đang bị úng ngập rất lớn hay dự án Nhiệt điện Thái Bình...Có thể nói 6 dự án lớn hạ tầng này về giao thông, cảng biển, nhiệt điện, tuyến tàu điện ngầm TP. Hồ Chí Minh...”.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng đồng ý hợp tác nghiên cứu khả thi một đoạn đường sắt cao tốc trên tuyến đường sắt Bắc - Nam; tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghiệp hóa của Việt Nam và sớm ký Tầm nhìn trung và dài hạn trong hợp tác nông nghiệp giữa hai nước...

Nhật Bản cũng cam kết hỗ trợ Việt Nam dự án Bệnh viện Chợ Rẫy 2 hay còn gọi là Bệnh viện Hữu nghị Việt - Nhật, dự án ứng phó với biến đổi khí hậu cũng như nâng cao năng lực quản lý của các cơ quan Việt Nam.

Nhật Bản cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam một số tàu biển để nâng cao năng lực kiểm ngư và đóng mới tàu cho cảnh sát biển Việt Nam.

Thủ tướng Nhật Bản cũng đồng ý hỗ trợ Việt Nam xây dựng trường Đại học Việt - Nhật; nâng cấp một số trường đại học và dạy nghề; tăng thêm học bổng và tiếp nhận nhiều hơn các điều dưỡng viên, lao động Việt Nam tại Nhật Bản...

Theo VOV

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ ESUHAI.