scroll top
Nhật xây sân vận động Olympic Tokyo hơn 2 tỉ USD
01/07/2015
12
Chính phủ Nhật Bản vừa thông báo chi phí để xây sân vận động quốc gia phục vụ Olympic 2020 ở Tokyo sẽ lên đến hơn 2 tỉ USD.


Bản thiết kế sân vận động quốc gia Nhật Bản được xây dựng để phục vụ Olympic 2020

Tờ Le Monde ngày 30.6 dẫn lời Bộ trưởng Thể thao Nhật Bản Hakubun Shimomura cho biết tổng kinh phí dự trù để xây sân vận động quốc gia tại Tokyo sẽ khoảng 250 tỉ yen (hơn 2 tỉ USD).

Theo ông Shimomura, chính phủ nước này hy vọng sẽ vận động được 20 tỉ yen từ nguồn vốn tư nhân để giảm gánh nặng cho ngân sách nhà nước. So với dự trù ban đầu, kinh phí xây dựng sân vận động quốc gia Tokyo đã tăng thêm 90 tỉ yen (737 triệu USD).

Sân vận động này được xây theo thiết kế của kiến trúc sư người Anh gốc Iraq Zaha Hadid - người giành chiến thắng trong cuộc thi thiết kế sân vận động Olympic được Nhật Bản tổ chức vào năm 2012.

Cho đến nay, dự án xây dựng sân vận động mới bị dư luận xứ mặt trời mọc chỉ trích dữ dội vì quá tốn kém. Để tiết kiệm, chính quyền Tokyo đã cho sửa lại một số chi tiết như giảm sức chứa từ 80.000 chỗ còn 65.000 chỗ nhưng kinh phí xây dựng vẫn “đội” lên.

Theo kế hoạch, sân vận động quốc gia Nhật Bản sẽ được khởi công xây dựng vào tháng 10 tới và dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 5.2019.

Theo Thanh Niêm Online

Nhập email của bạn vào đây để nhận bản tin về các chương trình hội thảo, các thông tin, kinh nghiệm sống, văn hóa Nhật Bản từ Esuhai.