Facebook Pixel Code
scroll top
Tin này thuộc chuyên mục: Tin tức & Sự kiện
Esuhai - KYS tham dự triển lãm tranh “Cảnh vật trong hoài niệm” của nữ họa sĩ Toba Mika
28/11/2013
48
ESO - Ngày 23.11.2013, Esuhai - Kaizen Yoshida School đã hào hứng tham dự triển lãm tranh “Cảnh vật trong hoài niệm” của nữ họa sĩ Nhật Bản Toba Mika tại Bảo tàng Mỹ thuật TP HCM (97 Phó Đức Chính, Q.1).

Trước đó, vào chiều ngày 22.11.2013, Giám đốc - Hiệu trưởng Lê Long Sơn, đại diện Esuhai - Kaizen Yoshida School đã đến tham dự lễ khai mạc triển lãm và đã có lời chúc mừng nồng nhiệt gửi đến nữ họa sĩ tài hoa Toba Mika.


Giám đốc - Hiệu trưởng Lê Long Sơn chụp hình lưu niệm cùng nữ họa sĩ Toba Mika bên tác phẩm “Nơi bàn chân tìm đến" vẽ Thánh địa Mỹ Sơn

Đây là lần thứ năm nữ họa sĩ Nhật Bản tổ chức giới thiệu tranh về chủ đề Việt Nam. Chị mang đến 31 tác phẩm khổ lớn, được thực hiện bằng loại hình katazome, một loại hình nghệ thuật nhuộm màu trên vải kimono truyền thống của xứ sở Phù Tang. Mỗi bức tranh là một nét đặc tả của Toba Mika về cảnh vật đời thường ở đất nước mà chị rất yêu quý. Đó có thể là những mái tranh liêu xiêu bên sông Sài Gòn, những góc phố, những con đường nhuốm màu thời gian, những hàng cột điện chằng chịt cũ kỹ ở một con đường, hay nhành liễu rũ lơ thơ bên mặt hồ... 

Với tốc độ phát triển nhanh chóng của các đô thị ở Việt Nam hiện nay, những cảnh vật dung dị ấy có thể mai một theo thời gian. Nhưng chúng vẫn được lưu lại trên tranh của Toba Mika với chút vương vấn hoài niệm đậm chất phương Đông. Bằng tình cảm trân trọng, chị gọi những bức tranh tại triển lãm là: "Di sản văn hóa của riêng tôi".

Nữ họa sĩ Nhật Bản hiện là giáo sư Đại học Kyoto Seika. Chị đến Việt Nam lần đầu tiên vào năm 1994 và tìm thấy nguồn cảm hứng sáng tác từ cảnh sắc thiên nhiên và đời sống lao động bình dị của người Việt Nam. Với các bức tranh kết hợp hài hòa giữa phương pháp truyền thống của đất nước mình với vẻ đẹp của Việt Nam, nữ họa sĩ được xem là một trong những nhân tố giữ vai trò cầu nối giữa nền văn hóa hai nước.

Triển lãm Cảnh vật trong hoài niệm diễn ra trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản. Triển lãm kéo dài từ ngày 23/11 đến 15/12.

Toba Mika sinh ra tại tỉnh Aichi. Chị tốt nghiệp cao học tại Đại học Nghệ thuật Kyoto. Bén duyên với loại hình nghệ thuật nhuộm màu truyền thống katazome, Toba Mika đã tìm tòi để đưa kỹ thuật nhuộm màu độc đáo của Nhật Bản vào thế giới hội họa và sáng tạo nên một bút pháp mỹ thuật hiện đại, mới mẻ. Trước một loạt bức tranh khổ lớn khắc họa cảnh sắc thay đổi của các vùng miền trên đất nước Việt Nam của chị, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Việt Nam trao tặng Toba Mika huy chương Vì sự nghiệp văn hóa. Ở Nhật Bản, nữ họa sĩ đã nhận được nhiều giải thưởng.

Nữ họa sĩ đã nhiều lần tổ chức triển lãm tranh ở Việt Nam, như: Triển lãm Phong cảnh Việt Nam được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật (Vân Hồ, Hà Nội) năm 2002, triển lãm "Toba Mika: Mười năm hồi tưởng phong cảnh Việt Nam (1994-2003) tại Hà Nội - TP HCM - Tokyo, triển lãm "Toba Mika - từ Kyoto đến Huế" tại Nhật Bản và Huế năm 2005...

Theo VnExpress

Trong ngày 23.11.2013, các thành viên Esuhai - Kaizen Yoshida School cùng các bạn học viên KYS đã đến chiêm ngưỡng các tác phẩm nghệ thuật và ghi hình cùng nữ họa sĩ Toba Mika (ảnh dưới).
Nụ cười của các bạn học viên KYS và nữ họa sĩ Toba Mika bên tác phẩm “Giấc mơ Phương Đông”


Các bạn bên tác phẩm "Buổi sớm ở Huế"

Và tươi tắn bên nữ họa sĩ Toba Mika ở nơi trưng bày tác phẩm “Nơi bàn chân tìm đến"

Một số tác phẩm của họa sĩ Toba Mika ở triển lãm “Cảnh vật trong hoài niệm”


Tác phẩm “Thông điệp từ Sài Gòn”

Tác phẩm "Sau cơn mưa"


Tác phẩm “Thông điệp từ Hà Nội”


Tác phẩm “Mưa phùn”


Các bạn học viên KYS xem phim tư liệu ghi hình quá trình sáng tác của nữ họa sĩ Toba Mika và hình ảnh lễ khai mạc triển lãm “Cảnh vật trong hoài niệm”

Các bạn học viên KYS trò chuyện cùng nữ họa sĩVà trật tự xếp hàng xin chữ ký của nữ họa sĩ trên những tấm bưu ảnh mà họa sĩ gửi tặng


Các bạn trân trọng món quà nhận từ họa sĩ và tươi tắn ghi hình cùng nữ họa sĩ bên tác phẩm “Nơi bàn chân tìm đến”

Họa sĩ Toba Mika bày tỏ niềm vui trước sự yêu mến và say mê các tác phẩm nghệ thuật của các thành viên Esuhai - KYS cùng các bạn học viên KYS. Họa sĩ mong các bạn sẽ dành thời gian tham dự triển lãm cho đến hết ngày 15.12.2013.

Tham dự triển lãm “Cảnh vật trong hoài niệm” của nữ họa sĩ Toba Mika không chỉ là dịp để các thành viên Esuhai - KYS thêm yêu mến đất nước, con người Việt Nam qua các tác phẩm nghệ thuật mà còn là cơ hội để các thành viên Esuhai hiểu thêm về văn hóa nghệ thuật Nhật Bản, từ đó thêm phần yêu mến, thêm thấu hiểu tình hữu nghị gắn kết giữa hai quốc gia Việt Nam - Nhật Bản.

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ ESUHAI.