scroll top
Esuhai - KYS tham dự Triển lãm ảnh “Vẻ đẹp cuộc sống, con người Việt Nam - Nhật Bản”
21/05/2013
27
ESO - Ngày 17.05.2013, các bạn trẻ Esuhai và Kaizen Yoshida School (KYS) đã hào hứng tham dự Triển lãm ảnh “Vẻ đẹp cuộc sống, con người và đất nước Việt Nam - Nhật Bản” tại Nhà văn hóa Phụ nữ TP.HCM (192 Lý Chính Thắng, Q.3, TP.HCM).

Triển lãm diễn ra từ ngày 14 đến 17/05 nhân kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước VN - NB do Nhà văn hóa Phụ nữ phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM tổ chức.

Đến với triển lãm, các bạn trẻ Esuhai - KYS đã có dịp cảm nhận và hiểu thêm về vẻ đẹp của cuộc sống, con người và đất nước VN - NB qua 70 tác phẩm ảnh đặc sắc của nhiếp ảnh gia Teruyo Iwahori (Nhật Bản) và nghệ sĩ nhiếp ảnh Đào Hoa Nữ (Việt Nam) trưng bày tại triển lãm.

Nhiếp ảnh gia Teruyo Iwahori

Chị đã đi khắp Nhật Bản và cũng hơn 10 năm chị chu du khắp nơi ở Việt Nam để trải nghiệm, để hoà mình vào cuộc sống thực tế và chia sẻ bằng ngôn ngữ nhiếp ảnh. Những hình ảnh về đất nước, con người Nhật Bản cũng như Việt Nam qua lăng kính của chị luôn sống động, chân thực và lãng mạn.

Là thành viên Hội Nhiếp ảnh Nhật Bản và hơn thế nữa, nhiếp ảnh gia Teruyo Iwahori như một “đại sứ” về tình hữu nghị, là một nhịp cầu nhỏ đưa hai nền văn hóa Việt Nam và Nhật Bản đến gần nhau.

Bằng ngôn ngữ nhiếp ảnh, các tác phẩm của nhiếp ảnh gia Teruyo Iwahori đã tái hiện cuộc sống, cảnh vật, lễ hội và các sinh hoạt thường nhật của con người và đất nước Nhật Bản từ quá khứ đến hiện tại…. Ngoài ra có nhiều bức ảnh thể hiện khá chân thật việc tái hiện các lễ hội, sự kiện lịch sử diễn ra ở các vùng, miền, thành phố có từ 500 đến hơn 1.500 năm về trước của Nhật Bản… như tế lễ tổ tiên và xua đuổi ma, lễ tưởng nhớ linh hồn người đã khuất, cầu nguyện hạnh phúc, bình an...

Một số tác phẩm của nhiếp ảnh gia Teruyo Iwahori tại triển lãm


Sawara - tỉnh Chiba : Lễ hội có lịch sử 400 năm. 25 chiếc xe được trang trí bằng những con búp bê khổng lồ chạy theo tiếng nhạc do dàn nhạc trình diễn


Esashi - tỉnh Iwake: 100 người dân ở khu vực này vừa đeo sừng hươu vừa nhảy múa để tế lễ tổ tiên và xua đuổi ma quỷ. Mỗi bộ trang phục nặng khoảng 15kg nên người tham gia nhảy múa cần phải rất khỏe


Kakunodate - tỉnh Akita : Trong tuyết, người ta châm lửa vào rơm và xoay quanh người. Cuộc thi này để cầu nguyện mùa vụ bội thu và bình an cho gia đình


Mọi nơi trên khắp NB : Lễ hội vào mùa hè, có rất nhiều người mặc áo Kimono nhảy múa. Có lúc thu hút 10.000 người tham gia nhảy múa và hơn 1.000.000 người khách đến thăm. Người Nhật tin rằng linh hồn người đã mất quay trở lại trong mùa hè nên lễ hội này để tưởng nhớ linh hồn người đã mất

Một số tác phẩm của nhiếp ảnh gia Đào Hoa Nữ tại triển lãm


Nhiếp ảnh gia Đào Hoa Nữ

Là một nghệ sĩ nhiếp ảnh đa tài sinh năm 1945 tại Huế. Hiện chị đang công tác tại Hội nghiếp ảnh TP.HCM. Đồng thời, chị còn là Hội viên Hội nhiếp ảnh TP.HCM, Hội viên Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam, Ủy viên Ban chấp hành Hội nhiếp ảnh TP.HCM, Hội viên Liên đoàn nhiếp ảnh Thế giới, Chủ nhiệm CLB nhiếp ảnh Hải Âu.

Tháng 10.2011, Nhà nhiếp ảnh Đào Hoa Nữ trở thành Kỷ lục gia Việt Nam với kỷ lục tác giả của cuốn sách ảnh nhỏ nhất “Việt Nam - Những nẻo đường” dày 520 trang, in ba thứ tiếng Việt - Anh - Pháp, với 2 loại ấn bản : Khổ lớn kích thước 28 x 28cm mỗi cạnh & Khổ nhỏ 6 x 6cm, rất thích hợp với các bạn trẻ và du khách nước ngoài vì nhỏ gọn, ấn loát trang nhã, đẹp mắt. Cuốn sách mang đậm yếu tố hướng dẫn du lịch văn hóa, giới thiệu con người và đất nước Việt Nam qua hình ảnh, đồng thời cũng là vật lưu niệm nhiều ý nghĩa.

Một đời Mẹ gắn bó - Nha Trang


Chợ ngựa Bắc Hà

Lễ hội làng Chuồn - Huế

Vịnh Hạ Long

Tại triển lãm, các bạn trẻ Esuhai - KYS đã có dịp gặp gỡ, trò chuyện và chụp hình lưu niệm cùng nhiếp ảnh gia Teruyo Iwahori và Nghệ sĩ nhiếp ảnh Bá Hân.

 Nghệ sĩ nhiếp ảnh Bá Hân

Hội nghệ sĩ nhiếp ảnh VN, hội viên Liên Đoàn Nhiếp Ảnh Quốc Tế (FIAP) và Liên Đoàn Phóng Viên Ảnh quốc tế (IFPO) với hơn 36 năm cầm máy với những góc ảnh chân chất đời thường nhưng đã khẳng định tên tuổi trên trường quốc tế với nhiều giải thưởng uy tín.

Đặc biệt trong dịp kỷ niệm 10 năm của "Tháng nhiếp ảnh" lần thứ nhất tại Tokyo, Nhật Bản (từ 19-5 đến 10-6-2013), nghệ sĩ nhiếp ảnh Bá Hân sẽ là khách mời đại diện nhiếp ảnh VN tham gia thuyết trình tại liên hoan và tham dự triển lãm với 40 ảnh chủ đề Việt Nam - Những khoảnh khắc.

Nhiếp ảnh gia Teruyo Iwahori trò chuyện và chú thích ảnh cho các bạn Esuhai - KYS

Niềm vui của các bạn trẻ Esuhai - Kaizen Yoshida School bên nhiếp ảnh gia Teruyo Iwahori và Nghệ sĩ nhiếp ảnh Bá Hân tại triển lãm

Triển lãm ảnh “Vẻ đẹp cuộc sống, con người và đất nước Việt Nam - Nhật Bản” không chỉ đã giúp các bạn trẻ Esuhai - KYS có thêm những hiểu biết về phong tục, tập quán, lễ hội, danh lam thắng cảnh trên khắp vùng miền của hai đất nước mà còn giúp các bạn hiểu sâu sắc hơn về văn hóa, con người… từ đó góp phần gìn giữ và phát huy tình hữu nghị giữa hai quốc gia Việt Nam - Nhật Bản.

Nhập email của bạn vào đây để nhận bản tin về các chương trình hội thảo, các thông tin, kinh nghiệm sống, văn hóa Nhật Bản từ Esuhai.

Tin mới