Facebook Pixel Code
scroll top
Tin này thuộc chuyên mục: Tin tức & Sự kiện
Việt Nam thu hút đầu tư Nhật Bản nhiều thứ hai ASEAN
07/11/2012
119
Hiện Việt Nam là nước thu hút đầu tư từ Nhật Bản nhiều thứ hai tại khu vực ASEAN, đứng sau Indonesia, theo Tổ chức ngoại thương của Nhật Bản (JETRO).

Số liệu của tổ chức này cho thấy, trong hai quí đầu năm nay, đầu tư của Nhật Bản vào 10 nước ASEAN giảm 49,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, đầu tư của nước này vào Việt Nam vẫn tăng 52,3%, đạt 1,78 tỉ đô la Mỹ, chiếm 3% trong tổng đầu tư của Nhật Bản ra nước ngoài trong thời gian này.

Tuy nhiên, Indonesia mới là nước thu hút được nhiều đầu tư của Nhật Bản tại khu vực ASEAN, với việc thu hút 2,12 tỉ đô la Mỹ trong hai quí đầu năm, tăng 20,6% so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm 3,5% trong tổng đầu tư của Nhật Bản ra nước ngoài.


Đầu tư của Nhật Bản vào khu vực châu Á

Cùng thời gian, Thái Lan lại chứng kiến việc nhiều nhà đầu tư Nhật Bản rút khỏi thị trường này. Cụ thể, vốn đầu tư của Nhật Bản vào Thái Lan trong hai quí đầu năm nay đã âm 1,24 tỉ đô la Mỹ. Tuy nhiên, việc rút lui khỏi Thái Lan diễn ra mạnh vào quí 1-2012 với vốn đầu tư từ Nhật Bản âm trên 2,3 tỉ đô la Mỹ, nhưng đến quí 2-2012 thì vốn đầu tư của Nhật Bản đã quay lại thị trường này.

Trong khi vào năm 2011, Thái Lan là nước thu hút nhiều đầu tư nhất từ Nhật Bản, với vốn đăng ký là 7,1 tỉ đô la Mỹ, bỏ xa Indonesia đứng thứ hai với 3,6 tỉ, và Việt Nam đứng thứ ba với 1,8 tỉ đô la Mỹ.

Theo phát biểu của một số chuyên gia Nhật Bản trên báo chí nước ngoài, trận lũ lụt lịch sử tại Thái Lan vào những tháng cuối năm 2011 khiến cho các nhà đầu tư Nhật Bản giảm bớt sự tập trung tại thị trường này, và tìm đến những điểm đầu tư mới, trong đó có Việt Nam và Indonesia.

Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online  

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ ESUHAI.
tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM