Facebook Pixel Code
scroll top
Chúc mừng bạn Quỳnh Khanh đã đậu Năng lực Nhật ngữ JLPT N2
JLPT N2
[Thực tập sinh đạt N2] Quỳnh Khanh: “Không có đau đớn sẽ không có thành quả”
Đăng bởi Admin ngày 15-03-2019
1014
4
Với mình chuyến đi Nhật vừa rồi kết thúc giống như bước ra từ giấc mơ dài vậy. Một chuyến đi mà có lẽ chẳng bao giờ mình quên được.

Thân chào các bạn học viên Kaizen!

Mình là Quỳnh Khanh cựu học viên lớp Esu 117, về nước vào tháng 1/2019.

 

Với mình chuyến đi Nhật vừa rồi kết thúc giống như bước ra từ giấc mơ dài vậy. Một chuyến đi mà có lẽ chẳng bao giờ mình quên được. Đi Nhật mình đã hoàn toàn thay đổi cách suy nghĩ cũng như hoạch định cho tương lai của bản thân. Dưới đây là một vài dòng trải lòng và chia sẻ của mình. Hi vọng sẽ giúp các bạn trang bị thêm kinh nghiệm cho hành trình tại xứ sở Phù tang nhé!

Từ bỏ chuyên ngành đã học và lựa chọn con đường đi Nhật quả là một quyết định không dễ dàng gì. Rồi mình tìm đến S2 qua lời giới thiệu từ một người bạn. Vào S2 cũng giống như bao bạn khác mình học tiếng Nhật và chỉ suy nghĩ đi Nhật kiếm một số tiền rồi về nước buôn bán hay kinh doanh gì đó. Và rồi mình được tham gia vào lớp học ODEN của thầy Lê Long Sơn. Nhờ những bài học rất hay và bổ ích của thầy đã làm cho mình hoạch định về chuyến đi Nhật theo một hướng khác đi. Phải dấn thân vào thực tế hơn, phải lăn xả hơn và phải đạt thành tích khi về nước.

Và rồi niềm đam mê tiếng Nhật cũng dấy lên từ đó. Mình lao vào học thật chăm chỉ, tìm hiểu tiếng Nhật nhiều hơn. Về nhà chỉ dành thời gian cho việc học, hầu như rất ít đi chơi hay ra ngoài. Thêm vào đó, những tiết học thú vị và nhiệt huyết của thầy cô càng làm động lực để mình cố gắng hơn.

Và rồi mình đến Nhật, nới mình sống là một thành phố nhỏ - Iga thuộc tỉnh Mi-ê. Iga đẹp và yên tĩnh lắm các bạn ạ. Thời gian đầu khi đến đây, trình độ tiếng Nhật còn kém nên trong giao tiếp còn gặp nhiều khó khăn. Vả lại người bản xứ nói giọng địa phương rất nhanh và khó nghe. Mình phải nghe và hỏi lại nhiều lần mới hiểu được họ nói gì. Thêm nữa, nhóm mình là nhóm Việt Nam đầu tiên nên dặn lòng phải cố gắng học tập nhiều hơn nữa.

Tại Nhật, các bạn nên lên kế hoạch trong 3 năm mình sẽ làm gì? Và đạt được gì? Ghi ra mốc thời gian để đạt được những mục tiêu đó. Một khi đã hạ quyết tâm thì hãy tập trung thực hiện, đừng để những tác động xung quanh làm bạn nhụt chí nhé.

Về việc học tiếng Nhật, mình lập một thời gian biểu cho sáng và tối. Sáng chủ yếu là từ vựng và nghe. Tối mình tập trung cho ngữ pháp, kanji và đọc hiểu. Mình phân bố thời gian cho tất cả để có thể học hết, tránh tình trạng học cái này bỏ cái kia.

Mỗi sáng trước khi đến công ty, mình thường học từ vựng khoảng 20 phút tận dụng thời gian vừa ăn sáng vừa nghe tin tức NHK hoặc những bài choukai mình đã cài sẵn vào máy điện thoại. Buổi tối về nhà, cơm nước xong là mình dành toàn thời gian cho tiếng Nhật. Thường thì mình học khoảng 2 tiếng. Hôm nào tăng ca hoặc mệt quá thì học khoảng 10-15 phút rồi ngủ.

Học tiếng Nhật là một quá trình luyện tập qua mỗi ngày, cứ vậy đều đặn mỗi ngày học thêm chút ít. Dần dần lượng kiến thức sẽ càng khổng lồ hơn. Nếu vì lười biếng mà bỏ học tiếng Nhật một thời gian và bắt đầu lại thì thực sự rất oải.

Từ vựng mình chọn Somatome _ minikara Oboeru. Vì hai sách này có khá đầy đủ từ vựng trong đề thi cũng như được áp dụng hầu hết trong cuộc sống hằng ngày. Với mỗi bài từ vựng mình vừa nghe vừa làm card qua từng bài, nhìn đi nhìn lại nhiều lần, học cách phát âm, như vậy sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn.

Ngữ pháp mình chỉ học duy nhất cuốn sách somatome cho cả N3 và N2. Ngữ pháp trong giáo trình này luôn xuất hiện trong giao tiếp của người Nhật cũng như đề thi. Ngữ pháp bạn nên soạn ra vở, ghi từng công thức mẫu câu, lấy ví dụ cho từng mẫu ngữ pháp và áp dụng trong giao tiếp ngay sau đó.

Về kanji, ngoài giáo trình somatome ra, mình còn tự học trên phần mềm điện thoại như JLPT toàn thư, Mazii… cũng giống như từ vựng. Với mỗi kanji, mình viết vào giấy ghi âm hán, nghĩa, âm on, âm kung và dán vào góc học tập của mìn. Để có thể nhìn, học và ghi nhớ bất cứ lúc nào

Đọc hiểu mình chọn Shinkanzen Masutaa, mỗi ngày trước khi ngủ dành ít nhất 30 phút để đọc, ngẫm nghĩ và chọn đáp án. Có thể lúc đầu không hiểu nhưng dần rồi sẽ quen với mặt chữ và mạch đọc của mình. Qua thời gian với cách học như vậy sẽ luyện được làm sao để đọc nhanh hơn, nắm ý chính xác và chọn đáp án đúng hơn

Nghe hiểu ngoài việc nghe từ giáo trình Somatome ra, xem phim hoạt hình, nghe nhạc Nhật, tin tức cũng là những cách vô cùng hiệu quả. Mình có thể nghe bất cứ nơi đâu, lúc nấu ăn, làm việc nhà hay những buổi đi tản bộ. Nghe nhiều sẽ giúp chúng ta nắm ý câu chuyện nhanh hơn. Một khi đã học thì bất cứ nơi đâu cũng là môi trường để ta tiếp thu kiến thức mới. Từ siêu thị, ngoài đường phố, nhà ga, công ty… mình luôn mang sở memo để có thể ghi chú lại những từ vựng không hiểu hay kanji lạ. Sau đó về nhà tự tìm hiểu để không còn lúng túng và hiểu ngay khi lặp lại những từ như vậy.

Ở công ty, mình tranh thủ giao tiếp với người Nhật vào giờ ăn trưa và giải lao. Cố gắng nghe và nói hết sức có thể trong khả năng của bạn, bắt chước theo cách phát âm và nói theo đúng khẩu hình miệng, nếu không hiểu cứ hỏi lại, đừng ngại. Vả lại khi chúng ta có tinh thần học hỏi như vậy, người Nhật rất thích, các cô chú rất dễ thương, chỉ dạy rất tận tình. Như vậy sẽ càng làm cho mối quan hệ giữa mình và người Nhật thêm gần gũi, thân thiết, tốt đẹp hơn.

Ở Nhật nếu bạn thích một nơi yên tĩnh phù hợp cho việc học tập, nghiên cứu thì chẳng nơi đâu tuyệt vời bằng thư viện cả. Bạn có thể học từ sáng tới chiều và khỏi lo bị làm phiền trong lúc học. Mình hay đến thư viện vào thời gian rảnh rỗi. Và tần suất càng nhiều hơn vào những khoảng thời gian sắp tới kì thi JLPT.

Cứ như vậy mình đã đạt được N3 vào năm thứ nhất khi sang Nhật và N2 vào năm thứ 3. Tuy đậu N2 nhưng với mình kĩ năng giao tiếp mới là quan trọng nhất. Nên ngay cả khi đậu N3 hay N2 rồi, các bạn cũng đừng dừng việc học lại mà càng cố gắng nhiều hơn nữa nhé.

Quả thật tiếng Nhật phải có niềm đam mê, không cần thông minh chỉ cần bạn siêng năng chăm chỉ, cố gắng mỗi ngày thì việc đạt N2 thậm chí là N1 trong tầm tay. Khi học nên chọn những sách bản thân tâm huyết nhất, không học lan man như vậy rất mất thời gian và không đem lại hiệu quả.

Thời gian ở Nhật, ngoài việc tự học ở nhà ra, các bạn nên tham gia lớp học tiếng Nhật của các thầy cô tình nguyện dạy vào ngày nghỉ. Tuy thầy cô không dạy qua từng bài và giáo trình bài bản như hồi còn học ở trường, chủ yếu là dạy hội thoại. Thầy cô người Nhật ở đây rất chu đáo và tận tâm. Hay khai thác và tìm chủ đề mới cho mỗi cuộc nói chuyện, nhờ như vậy mình rèn luyện được phản xạ nói nhanh hơn, học được cách nói chuyện khi giao tiếp.

Có thời gian, các bạn nên tham gia vào các hoạt động xã hội, hoạt động tình nguyện nơi mình sống tổ chức. Mình rất thích khi là thành viên của những hoạt động này. Đây là dịp để bạn hiểu rõ hơn về văn hóa của Nhật Bản, song song với điều đó là dịp bạn có thể giới thiệu văn hóa Việt Nam đến với bạn bè trên thế giới. Được gặp gỡ rất nhiều người đến từ các nước khác nhau, tìm hiểu về văn hóa của họ. Nhờ vậy mình quen biết được với nhiều người và cơ hội để giao tiếp bằng tiếng Nhật nhiều hơn.

Có lắm lúc mình thấy rất mệt mỏi, đến nỗi trầm cảm. Và tự thấy nghiêm khắc với bản thân mình quá, muốn buông xuôi, không cố gắng nữa. Nhưng nghĩ lại mục tiêu mình đã đặt ra, nếu không cố gắng học tiếng Nhật về Việt Nam tương lai sẽ như thế nào. Sau tất cả, mình gạt bỏ tất cả những suy nghĩ tiêu cực đi, lạc quan hơn và tiếp tục trên hành trình của mình.

Mình rất tâm đắc câu nói “No pain, no gain” (Không có đau đớn sẽ không có thành quả). Mình hay tự an ủi bản thân như vậy, bất cứ lúc nào hay bất cứ nơi đâu. Nghĩ đến sự khao khát được chinh phục, mình lại tự đứng lên sau mỗi lần vấp ngã. Đã bước đi và đang trải qua rồi thì phải đạt quả ngọt ở đích đến. Bạn có thể chán nản nhưng tuyệt đối đừng bỏ cuộc, vì cuộc đời này là của bạn. Trong tất cả chúng ta ai cũng có ước mơ và hoài bão của riêng mình, ai cũng sẽ theo đuổi thành công theo cách riêng của mình dù cách này hay cách khác. Như Dale Carnegie đã từng nói: “Tin rằng thành công – bạn sẽ thành công”.

Thật vậy khi bắt tay vào thực hiện công việc gì đó, sự quyết tâm và sự tự tin nơi bản thân bạn là bạn đã thành công một nửa rồi. Bất kể sự cố gắng nào cũng có thành tích xứng đáng, và sự hy sinh thầm lặng nào cũng chiến thắng trong vinh quang.

Những vất vả, những khó khăn sẽ tôi luyện cho bản thân một ý chí mạnh mẽ, một tinh thần thép để bạn tự tin và bước tiếp.

Thật ra cuộc sống ở Nhật không phải trong mơ như bạn nghĩ, nó có thể quật ngã, tàn nhẫn với bạn bất cứ lúc nào. Là môi trường với những trật tự, kỉ cương, phép tắc. Rèn luyện cho bạn tính đúng giờ, tinh thần trách nhiệm trong công việc cao. Nếu nói môi trường bên Nhật cũng giống như môi trường quân đội ở Việt Nam, mình nghĩ đúng. Vì ở đâu cũng đào tạo ra những con người mới, có lối sống, cách suy nghĩ trưởng thành hơn sau quá trình khổ luyện.

Những buồn vui trong chuyến đi vừa rồi những ngày đi làm trên đường đầy tuyết hay những giờ tan ca chạy trên con đường đường giá lạnh… giờ đây tất cả đều trở thành kỉ niệm đẹp. Những giờ phút vui vẻ bên những người bạn mới hay những giây phút chia xa buồn đến nao lòng với mình đó luôn là những hồi ức được ghi dấu mãi.

Chân thành cảm ơn sâu sắc Giám đốc Lê Long Sơn cùng thầy cô thật nhiều, em đã tìm được một người thầy, một người hướng dẫn đã soi đường chỉ lối cho em đến ngày hôm nay. Kính chúc giám đốc cùng thầy cô thật nhiều sức khỏe, để mang lại những bài giảng ODEN ý nghĩa, cùng những tiết học tiếng Nhật thú vị hơn nữa.

Và cuối cùng thân chúc các bạn học viên thêm vững tin và tỏa sáng trên con đường của mình.  

4 bình luận
Gửi bình luận
Nơi kết nối và chia sẻ giữa các học viên Kaizen với senpai Quỳnh Khanh - chủ nhân bài viết - về kinh nghiệm học và thi tiếng Nhật hoặc đơn thuần là chào hỏi động viên.
Vui lòng nhập nội dung bên dưới
Vui lòng check "Tôi đồng ý với Quy định và Thỏa thuận sử dụng khi bình luận."
HỌ TÊN BẠN*
BẠN LÀ*
ĐỊA CHỈ EMAIL (địa chỉ email sẽ không được hiển thị)
BÌNH LUẬN CỦA BẠN*