Facebook Pixel Code
scroll top
Chúc mừng bạn Ngân Hà đã đậu Năng lực Nhật ngữ JLPT N2
JLPT N2
[Thực tập sinh đạt N2] Ngân Hà “Nhật Bản - Hành trình của tuổi trẻ”
Đăng bởi Admin ngày 20-02-2019
303
0
Thân chào các bạn học viên Kaizen! Mình là Ngân Hà, cựu học viên lớp Esu 101.

Mình làm việc tại Nhật từ những ngày đầu tháng 12 năm 2015, thời gian bắt đầu mùa đông lạnh và tuyết rơi ở Nhật. Cái lạnh càng làm mình thêm thấm thía nỗi cô đơn, nhớ nhà, nhớ quê nơi xứ lạ đất khách quê người.

Ngày ấy, mình đến với tiếng Nhật không phải bằng sự đam mê hay yêu thích, chỉ đơn giản nghĩ đó là ngôn ngữ giúp mình nhanh chóng đặt chân đến Nhật để làm việc và kiếm tiền phụ giúp gia đình. Mình may mắn có được một năm rưỡi để học tập tiếng Nhật tại trường Kaizen.

Vậy mà những ngày đầu đặt chân tới Nhật, mình hoàn toàn bị choáng ngợp vì hoàn toàn không thể thích nghi được với môi trường mới, người Nhật nói mình cũng không thể hiểu dù chỉ là những câu chào hỏi đơn giản nhất.

Hiệp hội mình ngày đó còn chưa có người phiên dịch, mình và năm bạn cùng nhóm chỉ biết dựa vào nhau, tự nghe, tự dịch rồi trả lời lại. Khoảng thời gian đó thật sự rất khó khăn, nhưng nghĩ lại mình thấy thật sự biết ơn, vì chính trong hoàn cảnh đó, bạn mới biết nỗ lực, phấn đấu vươn lên. Đó cũng là lúc sáu cô gái nhỏ chúng mình bảo nhau phải cố gắng học tập và đạt thành tích thật tốt, để ngày về, không hề “trắng tay”.

Ngày còn ở Việt Nam, việc mỗi ngày kiên trì thức dậy lúc năm giờ sáng, ngồi vào bàn học bài thật sự không đơn giản. Nhưng khi bạn đến Nhật để làm việc thì mỗi ngày giờ giấc luôn cố định, thậm chí có khi phải tăng ca tới chín, mười giờ đêm là chuyện hằng ngày thì thời gian hiếm hoi duy nhất bạn có thể học là sáng sớm mà thôi.

Với nhiều bạn, học ngoại ngữ là phải biết thật nhiều từ mới, thật ra điều này đúng chứ không sai. Nhưng sao ta không làm điều ngược lại, mỗi sáng sẽ luyện nghe một đoạn hội thoại tiếng Nhật, bắt đầu từ những bài hội thoại trong cuộc sống thường ngày.

Những bài hội thoại này, có rất nhiều từ mới mà người Nhật sẽ dùng trong tình huống này, nhưng lại sử dụng một từ có ý nghĩa tương tự trong hoàn cảnh khác. Vì chung quy, học ngoại ngữ cuối cùng cũng là khả năng “bắt chước” làm sao cho thật giống cách nói, nhịp điệu của người bản xứ.

Thêm nữa, bạn hãy học từ vựng theo chủ đề, tóm tắt và hệ thống lại, bạn sẽ thấy thật bất ngờ, vì có những từ mà người Nhật rất hay sử dụng, nhưng bạn đã từng nghĩ nó rất cao siêu và xa lạ. Những phát hiện nhỏ nhỏ như vậy, nhưng sẽ mang lại niềm yêu thích và hứng thú cho bạn trong việc học vốn đã khô khan và phải cần nhiều ý chí này.

Vốn dĩ, tự học là cả một quá trình mày mò, tìm hiểu, vì thầy cô không bên cạnh chỉ bạn, bạn cũng không thể biết cụ thể, sâu xa một cấu trúc, tại sao lại hình thành như vậy. Nếu được, bạn nên đầu tư thêm sách, đặc biệt là càng học lên, thì nên chọn sách giải thích bằng tiếng Nhật. Có như vậy, thì khả năng hiểu và tư duy của bạn sẽ tiến bộ hơn.

Nhưng trên hết, hãy tranh thủ khi còn được học tập tại trường, có thầy cô hướng dẫn và tập trung hết sức cho việc học. Vì chỉ khi bạn có nền móng thật vững chắc thì bạn mới đi xa hơn được.

Ba năm ở Nhật, nghe thì dài nhưng thật ra khi bạn có mục tiêu, có con đường rõ ràng ở phía tước thì ngay từ lúc này, bạn nên tăng tốc và nỗ lực từng ngày, vì tuổi trẻ là hành động, và vốn dĩ thời gian thì không chờ đợi bạn.

Ngoại ngữ sẽ giúp bạn gắn kết hơn với đồng nghiệp trong công ty, với các thực tập sinh người nước ngoài. Hơn nữa, bạn sẽ tự tin khám phá cuộc sống xung quanh mình, tìm hiểu nước Nhật thông qua những chuyến đi, kết nối với những người bạn mới, để ba năm ở Nhật thật sự là hành trình đầy trải nghiệm.

Bằng cấp có thể không đánh giá được hết năng lực của bạn, nhưng lại là bằng chứng rõ ràng nhất thể hiện sự cố gắng và nỗ lực của chính bản thân bạn. Hãy cố gắng và nỗ lực từng ngày vì chính tương lai của bản thân mình, các bạn nhé!

0 bình luận
Gửi bình luận
Nơi kết nối và chia sẻ giữa các học viên Kaizen với senpai Ngân Hà - chủ nhân bài viết - về kinh nghiệm học và thi tiếng Nhật hoặc đơn thuần là chào hỏi động viên.
Vui lòng nhập nội dung bên dưới
Vui lòng check "Tôi đồng ý với Quy định và Thỏa thuận sử dụng khi bình luận."
HỌ TÊN BẠN*
BẠN LÀ*
ĐỊA CHỈ EMAIL (địa chỉ email sẽ không được hiển thị)
BÌNH LUẬN CỦA BẠN*