Facebook Pixel Code
scroll top
Chúc mừng bạn Xuân Trường đã đậu Năng lực Nhật ngữ JLPT N2
JLPT N2
[Thực tập sinh đạt N2] Xuân Trường “Nhật Bản là một đất nước tuyệt vời để trải nghiệm”
Đăng bởi Admin ngày 30-01-2019
369
0
Thân chào tất cả các bạn học viên trường Kaizen. Mình tên là Tống Xuân Trường - cựu học viên của lớp DN12 và lớp Esu103.

 

Mình vừa hoàn thành chương trình thực tập sinh tại Nhật Bản. Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, mình được các thầy cô giáo trang bị cho rất nhiều kiến thức từ tiếng Nhật cho đến phong tục tập quán, tác phong làm việc của người Nhật… để khi đặt chân đến Nhật Bản mình không bị bỡ ngỡ và việc hòa nhập với cuộc sống mới cũng trở nên dễ dàng hơn. Từ tận đáy lòng, mình thật sự rất biết ơn các thầy cô giáo trường Kaizen. Như một lời tri ân công ơn của quý thầy cô, mình xin được chia sẻ những kinh nghiệm, những bài học và phương pháp học tiếng Nhật mà mình đã tích lũy sau ba năm làm việc tại Nhật Bản.

Người Nhật rất tử tế và nhiệt tâm

Người Nhật làm việc rất hăng say không quản ngày đêm. Người Nhật trong cuộc sống rất tử tế, vui vẻ và hòa đồng. Những người bạn Nhật mình quen rất vui tính, những ngày cuối tuần hay dịp nghỉ lễ họ thường đưa mình đi chơi, đi ăn hay tham gia các lễ hội ở gần khu mình sinh sống. Thậm chí họ còn đưa mình về nhà dùng cơm hay tham dự tiệc, vì phải thực sự thân thiết thì họ mới mời mình về nhà chơi.

Trong công việc thì người Nhật rất nghiêm khắc và tỉ mỉ, khoảng thời gian đầu là khoảng thời gian mình làm quen với công việc, mình đã nhận được sự chỉ dạy rất nhiệt tình và tận tâm, họ chỉ dạy và theo dõi cho đến khi nào mình làm được việc mới thôi. Ban đầu, mình đã làm sai hàng rất nhiều, nhưng họ đã không la mắng mình mà ngược lại, họ nhẹ nhàng giải thích cho mình hiểu rằng việc mình làm hàng lỗi sẽ gây ảnh hưởng như thế nào đến những dây chuyền khác và ảnh hưởng đến công ty. Lời dạy đó giúp mình nhận thấy được tầm quan trọng của công việc mình đang làm và từ đó cải thiện tốt hơn để không xảy ra sai xót. Đó là một trong những cách hành xử của người Nhật mà mình rất khâm phục.

Học tiếng Nhật - Việc quan trọng đừng bỏ dở!

Khoảng thời gian đầu do áp lực với công việc, với cuộc sống xa gia đình… mình đã bị stress. Mình phải đắn đo suy nghĩ giữa việc vừa làm vừa học tiếng Nhật. Lúc đó mỗi ngày mình đi làm rồi về nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ để có sức khỏe hôm sau đi làm tiếp… và mình nghĩ sức khỏe là quan trọng nhất, có sức khỏe mới có thể làm tốt được những việc khác. Vì vậy, mình quyết định tạm dừng việc học lại, chỉ tập trung vào làm và làm, thậm chí là mình còn xin ở lại tăng ca thay thế cho cả người Nhật. Mình cứ nghĩ là chỉ cần làm việc với người Nhật thôi không cần học thì tiếng Nhật cũng tự nhiên mà khá lên.

Thế nhưng không, mọi thứ không như mình nghĩ. Sau hơn nửa năm không đụng vào sách vở, vốn tiếng Nhật của mình vẫn không thay đổi, thậm chí có những từ mình học từ trước rồi nhưng khi muốn nói lại không nói được vì không nhớ, không thường xuyên sử dụng. Đôi khi có những điều mình muốn nói nhưng miệng cứ cứng đơ vì vốn từ vựng không có, khi ấy mình cảm thấy rất khó chịu. Và mình đã nhận thấy được tiếng Nhật quan trọng như thế nào trong công việc và trong cuộc sống… bởi tiếng Nhật giúp mình làm việc tốt hơn, hiểu được công việc mỗi khi cấp trên giao cho và có thể trò chuyện vui vẻ với những người xung quanh.

Khi đã quen với công việc và cân bằng được cuộc sống, mình quyết định quay lại với niềm đam mê học tiếng Nhật đã bỏ dở bấy lâu nay. Do gần nơi mình sinh sống không có lớp tiếng Nhật tình nguyện vào ngày nghỉ nên mình đã quyết định tự học. Việc tự học có cái hay và cái không hay, khi bạn không hiểu bài thì bạn không có thầy cô để hỏi, không có người để giao tiếp. Nhưng ngược lại, bạn chủ động được thời gian, bạn có thể học bất cứ lúc nào và nếu có bạn là người Nhật thì càng tốt, những gì bạn không biết bạn có thể hỏi họ. Vậy nên,chúng mình hãy cố gắng làm quen với thật nhiều người bạn bản xứ.

Phương pháp học tiếng Nhật thi đạt N2

Về phương pháp học của mình thì mình đặc biệt tập trung vào học từ mới và hán tự. Khi sang Nhật làm việc, mình nhận thấy được tầm quan trọng của từ mới. Khi đi thi JLPT nếu bạn có vốn từ vựng và hán tự phong phú bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc đọc hiểu cũng như là nghe hiểu.

Mình học từ vựng bằng rất nhiều cách, mình học trong sách từ vựng luyện thi, học những từ bắt gặp ngoài đường, những từ dùng trong công ty và cách học mà mình hứng thú nhất đó là đọc sách. Đọc sách giúp mình học được thêm cả từ mới lẫn hán tự và hiểu rõ được lối viết văn của người Nhật, qua đó sẽ giúp ích cho việc luyện thi năng lực tiếng Nhật, mình thường đọc sách mỗi tối trước khi đi ngủ.

Về ngữ pháp - nếu những phần cơ bản bạn học chắc thì khi học lên cao sẽ rất nhanh và dễ dàng, thường thì gần tới ngày thi khoảng hai tháng mình sẽ vừa luyện giải đề vừa học ngữ pháp. Mình vốn không phải là tín đồ của Anime hay phim Nhật, mình thường nghe các đoạn hội thoại ngắn, nghe nhạc, nghe bản tin dự báo thời tiết. Cứ mỗi lần nấu ăn hay đi dạo ngoài công viên thì mình lại cắm tai nghe vừa nghe vừa nói đuổi theo. Nói chung là các bạn nghe cái gì cũng được, miễn là tiếng Nhật và là nội dung mà mình thích, mình hứng thú, như vậy thì việc học sẽ trở nên dễ dàng và thú vị hơn.

Việc học là cả một quá trình, không phải là ngày một ngày hai, cần có sự kiên trì và bền bỉ, mỗi ngày học một ít, mưa dầm sẽ thấm lâu, đừng bao giờ từ bỏ. Nếu cứ duy trì như vậy, sau 03 năm mình tin chắc rằng các bạn sẽ gặt hái được những thành quả như mong đợi.

Quãng thời gian 03 năm ở Nhật là quãng thời gian mang đến cho mình nhiều trải nghiệm đáng nhớ, mình có thêm những mối quan hệ mới, có thêm vốn sống và những điều tốt đẹp mình học được từ người Nhật. Người ta nói "Biết thêm một ngoại ngữ là sống thêm một cuộc đời" - Mình chúc các bạn có những trải nghiệm thú vị tại đất nước mặt trời mọc, hoàn thành tốt quá trình thực tập và chính các bạn sẽ là cầu nối tốt đẹp trong mối quan hệ bền vững giữa hai quốc gia Nhật Bản và Việt Nam. 

0 bình luận
Gửi bình luận
Nơi kết nối và chia sẻ giữa các học viên Kaizen với senpai Xuân Trường - chủ nhân bài viết - về kinh nghiệm học và thi tiếng Nhật hoặc đơn thuần là chào hỏi động viên.
Vui lòng nhập nội dung bên dưới
Vui lòng check "Tôi đồng ý với Quy định và Thỏa thuận sử dụng khi bình luận."
HỌ TÊN BẠN*
BẠN LÀ*
ĐỊA CHỈ EMAIL (địa chỉ email sẽ không được hiển thị)
BÌNH LUẬN CỦA BẠN*