Facebook Pixel Code
scroll top
Chúc mừng bạn Nguyễn Thị Tươi đã đậu Năng lực Nhật ngữ JLPT N2
JLPT N2
[Thực tập sinh đạt N2] Nguyễn Thị Tươi “Chỉ cần tin rằng bạn làm được, chắc chắn bạn sẽ làm được!”
Đăng bởi Admin ngày 13-11-2018
506
0
Các bạn Kaizen thân mến! Mình tên là Nguyễn Thị Tươi, ngày tháng đầu đến Nhật khi mình nghe người Nhật nói chuyện, mình chỉ có thể hiểu 20%... nhưng quá trình làm việc ở Nhật đã giúp mình tăng năng lực tiếng Nhật và có N2 khi trở về.

 

Dưới đây mình xin chia sẻ đến các bạn Kaizen câu chuyện của mình…

Trong năm đầu tiên đến Nhật, thật sự tiếng Nhật của mình rất yếu, khi nghe người Nhật nói mình chỉ hiểu được 20~ 30%, thậm chí có lúc mình hoàn toàn không hiểu được nếu người Nhật dùng nhiều từ địa phương! Mình thật lòng khuyên các bạn nên tạo cơ hội tiếp xúc và bắt chuyện với người Nhật, vì đó là một trong những cách học đơn giản nhưng rất hiệu quả, vừa rèn được kỹ năng nghe vừa luyện được kỹ năng nói. Các bạn đừng sợ xấu hổ vì tiếng Nhật của mình không tốt hay người Nhật khó, bởi vì mình đã hỏi qua nhiều người Nhật và mình tự tin nói “Người Nhật rất thích nghe các bạn kể về văn hoá, con người cũng như sự khác biệt giữa Việt Nam và Nhật Bản”. Hơn nữa khi các bạn không hiểu gì hãy mạnh dạn hỏi nhé, mình chắc chắn người Nhật sẽ rất nhiệt tình chỉ cho các bạn đến hiểu mới thôi.

Nếu như ở môi trường các bạn sống không có nhiều người Nhật thì các bạn hãy hỏi sempai hoặc người hàng xóm gần đấy chỉ cho các bạn nơi để có thể học và giao tiếp với người Nhật nhé.

Ở Nhật có khá nhiều trung tâm dạy tiếng Nhật tình nguyện cho người nước ngoài, mình cũng đã đến đăng ký và học vào chủ nhật hàng tuần. Rất may mắn là mình được một cô giáo người Nhật giảng dạy. Vì giáo viên người Nhật không hiểu tiếng Việt nên sẽ có nhiều bạn chán nản xin nghỉ hoặc bỏ học nhưng xin các bạn hãy đừng từ bỏ quá sớm nhé! Những ngày đầu khi cô dạy mình, mình đã hoàn toàn không hiểu một điều gì, nhưng mình đã không từ bỏ chỉ vì khó, mình tin rằng chỉ cần mình cố gắng thì sẽ hiểu được, chính vì vậy mình vẫn kiên trì tiếp tục học… Khi cô hiểu được ý mình muốn nói, cảm giác thật sự rất vui các bạn ạ! Rồi dần dần niềm vui ấy tăng dần lên từng ngày… Cô còn dẫn mình đi tham quan những nơi nổi tiếng được công nhận là di sản thế giới ở Nhật... Thỉnh thoảng cô cũng dắt mình về nhà và nấu cho mình những bữa cơm đầy ắp tình thương, đã có lần mình rơi nước mắt vì cảm nhận được hơi ấm gia đình… Cô luôn lo lắng, động viên mình cố gắng và một trong những động lực mình thi đỗ N2 cũng là nhờ vào ơn Cô.

Mỗi sáng mình đều tranh thủ thức dậy sớm và dành 2 tiếng để học từ vựng bằng cách viết thẻ, vừa luyện kỹ năng nghe, viết và để quen mặt chữ Kanji. Mình khuyên các bạn nên rèn luyện kỹ năng nghe vào buổi sáng sớm vì khi đó đầu óc mình đang ở trạng thái tỉnh táo nhất. Ở nơi làm việc, mình tranh thủ giờ giải lao và giờ ăn trưa để đọc lại những thẻ đã viết. Tối đến sau giờ làm, nếu tăng ca thì mình vẫn cố gắng tranh thủ ăn uống xong sớm rồi ngồi vào bàn luyện kỹ năng đọc hiểu và giải đề thi. Thỉnh thoảng nếu các bạn cảm thấy mệt, không có hứng thú học, bạn có thể nghe nhạc, xem tin tức, xem phim hoạt hình Nhật… để giải tỏa căng thẳng.
Còn một cách học mà mình nghĩ là không thể bỏ qua đó là xem tivi. Các bạn hãy cứ mở tivi lên và nghe không cần hiểu để có thể rèn được cách phát âm của người Nhật và khi đi thi cũng sẽ bớt ngỡ ngàng hơn.

Trên đây là tất cả những tâm tư chia sẻ của mình, mình mong các bạn học viên Kaizen hãy cố gắng học hỏi và kiên trì, hãy tạo dựng những mối quan hệ với người Nhật bằng một trái tim bao dung và thấu hiểu nhất.

Người Nhật thật sự rất tử tế, luôn sống trên chuẩn mực của sự kỷ luật và luôn suy nghĩ cho đối phương. Người Nhật có thể ít thổ lộ tình cảm nhưng chỉ cần các bạn kiên trì với tấm lòng chân thành, các bạn sẽ nhận được sự tin tưởng tuyệt đối từ người Nhật. Các bạn hãy xây dựng hình ảnh người Việt Nam nói chung và học viên của trường Kaizen chúng ta nói riêng là những người trẻ sống có quy tắc, tuân thủ quy định của pháp luật và thật tử tế các bạn nhé. Chỉ cần tin rằng bạn làm được, chắc chắn bạn sẽ làm được! Chúc các bạn thành công. 

0 bình luận
Gửi bình luận
Nơi kết nối và chia sẻ giữa các học viên Kaizen với senpai Nguyễn Thị Tươi - chủ nhân bài viết - về kinh nghiệm học và thi tiếng Nhật hoặc đơn thuần là chào hỏi động viên.
Vui lòng nhập nội dung bên dưới
Vui lòng check "Tôi đồng ý với Quy định và Thỏa thuận sử dụng khi bình luận."
HỌ TÊN BẠN*
BẠN LÀ*
ĐỊA CHỈ EMAIL (địa chỉ email sẽ không được hiển thị)
BÌNH LUẬN CỦA BẠN*