Facebook Pixel Code
TRẮC NGHIỆM NGAY để biết bạn phải và cần thực hiện những gì khi tham gia chương trình Kỹ năng đặc định.
scroll top
Tin này thuộc chuyên mục: Tin tức & Sự kiện > Kỹ năng đặc định
Hé mở những thông tin mới về Kỹ năng đặc định
04/07/2019
534
Ở bài viết này, Esuhai sẽ tiếp tục thông tin cụ thể hơn đến các bạn về đối tượng, điều kiện tham gia cũng như các kỳ thi liên quan của chương trình Kỹ năng đặc định nhé!

UPDATE: Các bạn quan tâm đến chương trình "Kỹ năng đặc định" đã có thể gửi thắc mắc của mình tại đây: www.kynangdacdinh.com/datcauhoi

Lưu ý:
- Có những thông tin mà chính phủ Việt Nam chưa đưa ra qui định như chi phí, nội dung địa điểm cùng thời gian thi, nên Esuhai chưa thể trả lời cho các bạn dịp này.
- Esuhai không trả lời từng cá nhân cụ thể mà sẽ tổng hợp trả lời chung trong chuyên mục Hỏi – Đáp trên web www.kynangdacdinh.com (sẽ thông báo thời gian cụ thể sau)

 

Đối tượng và điều kiện tham gia Kỹ năng đặc định

 1. Trường hợp bạn đang sinh sống tại Nhật Bản
  1. Nếu bạn là Thực tập sinh (chương trình 3 năm) sắp hoàn thành chương trình:
   Nếu bạn có bằng kỹ năng cấp 3, có nguyện vọng tiếp tục làm việc (cùng ngành nghề đang làm) thì bạn sẽ được miễn thi và được chuyển sang visa “Kỹ năng đặc định”.
  2. Nếu bạn là Du học sinh:
   Bạn sẽ phải tham gia kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định của từng nhóm ngành nghề riêng biệt. Lưu ý, bạn phải tham gia các kỳ thi này khi tư cách lưu trú du học đang còn hiệu lực và đã tốt nghiệp ít nhất khóa học 2 năm của các trường tại Nhật Bản.

  Với cả 2 nhóm đối tượng trên các bạn có thể tự chủ động tham khảo trực tiếp thông tin tại website của Bộ Tư pháp Nhật Bản hoặc liên hệ qua fanpage Esuhai văn phòng Nhật Bản nếu cần hỗ trợ.

 2. Trường hợp bạn đang sinh sống tại Việt Nam
  1. Bạn chưa từng tham gia chương trình làm việc tại Nhật Bản nào:
   Bạn phải đậu kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định bao gồm thi kỹ năng chuyên môn và năng lực tiếng Nhật trình độ N4.
  2. Bạn đã từng là du học sinh Nhật Bản:
   Nếu bạn đã có chứng chỉ tiếng Nhật trình độ từ N4 trở lên thì chỉ cần thi thêm kỳ thi kỹ năng chuyên môn.
  3. Bạn là thực tập sinh về nước (chương trình 3 năm, thời gian làm việc trên 2 năm 10 tháng):
   Nếu bạn đã có kỹ năng cấp 3 và muốn đi lại cùng nhóm ngành mà mình đã từng thực tập tại Nhật thì sẽ được miễn thi.
   Nếu bạn thuộc các trường hợp khác thì sẽ có những điều kiện và quy định khác phải đáp ứng khi muốn tham gia chương trình.
  4. Bạn là thực tập sinh về nước (chương trình 1 năm):
   Bạn phải đậu kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định bao gồm thi kỹ năng chuyên môn và năng lực tiếng Nhật trình độ N4, nếu đã có N4 thì bạn chỉ phải thi kỹ năng chuyên môn.

Thông tin cần biết về kỳ thi kỹ năng chuyên môn và thi năng lực tiếng Nhật của kỹ năng đặc định

 1. Đối với kỳ thi kỹ năng chuyên môn:

  Mỗi nhóm ngành sẽ có các kỳ thi kỹ năng riêng biệt được tổ chức tại nhiều quốc gia bao gồm Việt Nam. Nội dung các kỳ thi để đánh giá về kiến thức cũng như nghiệp vụ của các ứng viên.
  Ví dụ:
  - Ngành điều dưỡng: Kỳ thi này một năm được tổ chức 5 - 6 lần, ứng viên có thể thi bằng ngôn ngữ tiếng Việt, phương thức thi trên máy tính.
  - Ngành nhà hàng: Kỳ thi này nếu thi tại Việt Nam sẽ được chọn ngôn ngữ là tiếng Việt và nếu thi tại Nhật Bản thì ngôn ngữ thi sẽ là tiếng Nhật, phương thức thi trên máy tính.
  - Ngành khách sạn: Kỳ thi này bao gồm hai phần thi là thi viết và thi vấn đáp. Nội dung phần thi viết bao gồm các câu hỏi liên quan đến nghiệp vụ khách sạn như lễ tân, tiếp khách, nhà hàng, quảng cáo và an toàn vệ sinh. Phần thi vấn đáp thí sinh sẽ trực tiếp đối thoại với giám thị để kiểm tra năng lực về kỹ năng. Kỳ thi này dự kiến một năm sẽ được tổ chức 2 - 3 lần.

  Lưu ý: thông tin ví dụ trên dựa theo kỳ thi đã tổ chức ở Nhật và chỉ mang tính tham khảo, có thể sẽ thay đổi khi tổ chức tại Việt Nam.

 2. Đối với kỳ thi năng lực tiếng Nhật:

  Bạn phải đậu 1 trong 2 kỳ thi sau:
  - Kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT trình độ N4 trở lên. Kỳ thi này hiện được tổ chức 2 lần 1 năm vào tháng 7 và tháng 12.
  - Kỳ thi tiếng Nhật cơ bản (日本語基礎テスト). Kỳ thi này được tổ chức 5 - 6 lần tại Việt Nam, được tổ chức dành riêng cho chương trình kỹ năng đặc định.
  - Riêng ngành điều dưỡng, ngoài kỳ thi năng lực tiếng Nhật theo quy định chung thì ứng viên tham gia cần đậu thêm một kỳ thi tiếng Nhật dành riêng cho ngành điều dưỡng.

Các ngành nghề của Kỹ năng đặc định và số lượng tiếp nhận lao động

Dự kiến sự phân bổ số lượng lao động tiếp nhận trong từng ngành nghề cụ thể như sau:

  Kỹ năng đặc định Số lượng lao động tiếp nhận trong 5 năm tới
Thời hạn lưu trú Tối đa 5 năm 345.150 người
Nhóm ngành Xây dựng 40.000 người
Đóng tàu 13.000 người
Bảo dưỡng xe ô-tô 7.000 người
Hàng không 2.200 người
Khách sạn 22.000 người
Điều dưỡng 60.000 người
Vệ sinh tòa nhà 37.000 người
Nông nghiệp 36.500 người
Ngư nghiệp 9.000 người
Chế biến thực phẩm 34.000 người
Nhà hàng 53.000 người
Gia công chế tạo công nghiệp 21.500 người
Sản xuất máy công nghiệp 5.250 người
Các ngành liên quan điện – điện tử - viễn thông 4.700 người

Esuhai biết các bạn đang có rất nhiều thắc mắc về chương trình cũng như không biết khả năng bản thân có đáp ứng được yêu cầu và cách thức tham gia chương trình như thế nào,…

Vì vậy Esuhai sẽ “rộng đường dư luận” bằng chuyên đề “HỎI - ĐÁP”, các bạn chờ ở bài sau nhé.

… to be continued

Và để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin bổ ích nào liên quan đến chương trình, hãy để lại thông tin của bạn tại link khảo sát: http://esuhai.com/khaosat, Esuhai sẽ liên hệ tư vấn chi tiết, cụ thể và chính xác nhất cho trường hợp của từng bạn về chương trình này.  

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ ESUHAI.
tin cùng chuyên mục

Tin mới

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM