scroll top
Rộng đường đi làm việc tại Nhật Bản cho thanh niên tỉnh Tiền Giang
11/07/2018
46
Chiều ngày 9/7, công ty Esuhai vinh dự được UBND tỉnh Tiền Giang mời làm việc nhằm tìm hướng cho người lao động Tiền Giang đi làm việc tại Nhật Bản. Ông Trần Thanh Đức – Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc.

Ông Trần Thanh Đức – Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc.

Ngoài đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh, buổi làm việc còn có sự hiện diện của bà Nguyễn Thị Hoài Thu – Nguyên Ủy viên Ban chấp hành TW Đảng, Nguyên Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, đại diện lãnh đạo HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo các Sở: Lao động – Thương binh và Xã hội, Giáo dục và Đào tạo, Y tế; đại diện lãnh đạo Tỉnh Đoàn; đại diện lãnh đạo các trường ĐH Tiền Giang, CĐ Y tế, CĐ Nghề, ông Nguyễn Kim Lan – Nguyên Chủ tịch CLB Doanh nhân Tiền Giang tại TP. Hồ Chí Minh… cùng tham dự và đóng góp ý kiến cho chương trình làm việc.

Ông Nguyễn Xuân Lanh - Đại diện Ban giám đốc công ty báo cáo tình hình hoạt động của Esuhai tại tỉnh Tiền Giang

Từ năm 2015, thông qua sự giới thiệu của CLB Doanh nhân Tiền Giang tại TP. Hồ Chí Minh, Esuhai được tiếp xúc với Ban giám hiệu trường ĐH Tiền Giang để làm việc về chương trình hợp tác đào tạo tiếng Nhật và tuyển dụng sinh viên đã tốt nghiệp đi làm việc tại Nhật Bản, nhằm thể hiện trách nhiệm của nhà trường – nhà tuyển dụng đối với sinh viên trong công tác đào tạo, định hướng việc làm sau khi tốt nghiệp. 

Tháng 02/2016, Esuhai khai giảng khóa tiếng Nhật đầu tiên ngay tại trường ĐH Tiền Giang. Đến tháng 6/2018, sau hơn 02 năm hợp tác chương trình đã thu được kết quả như sau: Có 509 học viên là sinh viên trường và thanh niên trong tỉnh tham gia học tiếng Nhật; hơn 4.500 sinh viên trường ĐH Tiền Giang được đào tạo kỹ năng làm việc; 142 học viên đã trúng tuyển chương trình thực tập kỹ năng làm việc tại Nhật Bản; 9 học viên trúng tuyển chương trình du học và 03 học viên trúng tuyển chương trình kỹ sư; xuất cảnh 59 thực tập sinh sang Nhật Bản làm việc.

Ngoài hợp tác đào tạo tiếng Nhật với trường ĐH Tiền Giang, Esuhai còn thường xuyên thực hiện các hoạt động công tác xã hội tại Tiền Giang như: Phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng; trao tặng nhà tình nghĩa và nhà tình thương; hỗ trợ quỹ nạn nhân chất độc da cam; tặng học bổng tiếp sức đến trường cho học sinh trong tỉnh; tài trợ các hoạt động của trường ĐH Tiền Giang… với tổng kinh phí gần 435 triệu đồng.

Xuyên suốt quá trình triển khai chương trình đào tạo và phái cử người lao động Tiền Giang đi làm việc tại Nhật Bản, Esuhai đã nhận được sự giúp đỡ, tạo điều kiện từ UBND tỉnh, các Sở ban ngành đoàn thể và các cơ quan liên quan trong tỉnh cũng như sự hợp tác giúp đỡ nhiệt tình và hiệu quả từ trường ĐH Tiền Giang. 

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi kể trên thì chương trình cũng đã và đang gặp một số khó khăn trong quá trình triển khai và mở rộng phạm vi hoạt động. Điển hình là hiện nay rất nhiều người dân thiếu thông tin và nhận thức chưa đầy đủ về ý nghĩa của chương trình. Đa phần người dân vẫn mặc định đi XKLĐ chỉ để kiếm tiền, dẫn đến tâm lý muốn đi nhanh, không quan tâm đến việc học tập trước xuất cảnh và rèn luyện tay nghề kỹ năng khi làm việc tại Nhật cho ngày trở về. 

Bên cạnh đó, các công ty XKLĐ về địa phương tìm nguồn thường qua các kênh trung gian dẫn đến người lao động phải đóng phí cao. Và các kênh trung gian này lại thường không có chuyên môn, thiếu thông tin về công việc ở Nhật dẫn đến cung cấp thông tin không đầy đủ và có phần sau lệch đến người lao động, từ đó ảnh hưởng rất lớn đến niềm tin của người lao động về chương trình.

Một khó khăn đã khiến không ít các bạn trẻ đánh mất cơ hội đi làm việc tại Nhật chính là khó khăn về vốn. Tại Tiền Giang hiện chưa có chính sách hỗ trợ vốn cho người lao động tham gia chương trình và thông tin về những chính sách hiện vẫn còn hạn chế. 

“Khác với các công ty XKLĐ khác, Esuhai có văn phòng và đội ngũ nhân viên tại Nhật Bản trực tiếp đi khai thác khách hàng. Vì vậy Esuhai lựa chọn những công ty chất lượng, uy tín và phù hợp với mục tiêu của công ty cũng như sự đảm bảo cho người lao động khi đến làm việc. Esuhai cũng chọn những công ty có ngành nghề phù hợp để các thanh niên Việt Nam đến Nhật làm việc, học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật và đem được những kinh nghiệm cùng kỹ thuật đó tiếp tục áp dụng vào công việc và phát triển tại Việt Nam.

Mức lương một thực tập sinh làm việc tại Nhật nhận được là từ 25 – 30 triệu/tháng chưa tính tăng ca, sau khi trừ các khoản cũng sẽ tích lũy khoảng 15 – 20 triệu đồng/tháng. Như vậy sau 03 năm làm việc mỗi bạn sẽ tích lũy từ 450 – 600 triệu đồng. Thiết nghĩ các ngân hàng nên xem đối tượng này cũng là nguồn khách hàng tiềm năng để thiết kế gói hỗ trợ hợp lý cho người lao động khi có nguyện vọng đi làm việc tại Nhật Bản.

Khi chính quyền địa phương ủng hộ và cùng bắt tay vào tuyên truyền thông tin để người dân được hiểu rõ ràng chính xác, nhà nước hỗ trợ vốn vay và Esuhai đào tạo bài bản… thì Esuhai tự tin sẽ mở rộng chương trình đến thanh niên toàn tỉnh nhà”, ông Lê Long Sơn – Giám đốc Esuhai nhấn mạnh.

Là một người con của quê hương Tiền Giang đồng thời đã có quá trình theo dõi sát sao hoạt động của công ty Esuhai và giám đốc Lê Long Sơn trong suốt hơn 10 năm qua, bà Nguyễn Thị Hoài Thu bày tỏ sự vui mừng khi được tham gia buổi làm việc ngày hôm nay. Bà cho biết: “Vào năm 2005 khi sang Nhật dự hội thảo của Jitco thảo luận về chính sách tiếp nhận người nước ngoài đến Nhật làm việc tôi đã gặp Lê Long Sơn. Anh ấy nói với tôi mục đích mở công ty không phải để làm kinh doanh trong lĩnh vực này. Trải qua thời gian học tập tại Nhật, thấy được những ưu điểm của Nhật Bản và rất mong muốn thanh niên Việt Nam sang Nhật vừa làm việc vừa nâng cao nhận thức, tay nghề và văn hóa làm việc, mong muốn thanh niên Việt Nam phải trưởng thành cả thể chất và tinh thần giống như thanh niên Nhật Bản. Tôi nhận thấy Lê Long Sơn là một thanh niên trẻ rất nhiệt huyết và yêu thanh niên. Khi tìm hiểu lai lịch mới biết Lê Long Sơn cũng là người con của Tiền Giang, là con của gia đình cách mạng, có lý tưởng lại tổ chức công việc rất bài bản. Bản thân tôi đã trực tiếp đến thăm nơi làm việc, cuộc sống của người lao động Việt Nam tại Nhật và thấy được sự quản lý của Esuhai đối với người lao động mà họ đưa sang. Từ đó đến nay tôi luôn tin tưởng, theo dõi hoạt động của công ty và nhận thấy Esuhai ngày càng phát triển bền vững. Vì vậy rất mong từ buổi làm việc ngày hôm nay các bên cùng trao đổi bàn bạc để làm sao khai thác, tận dụng và phát triển Tiền Giang đi lên bằng chính nguồn lực thanh niên của tỉnh nhà”.

Đồng quan điểm với bà Nguyễn Thị Hoài Thu, ông Nguyễn Kim Lan – Nguyên Chủ tịch CLB Doanh nhân Tiền Giang tại TP. Hồ Chí Minh cho rằng các doanh nhân nên tham gia vào việc hỗ trợ thanh niên trẻ khởi nghiệp. Bên cạnh đó cũng nên xem xuất khẩu lao động là một hướng đi để khởi nghiệp cho thanh niên Việt Nam nói chung và thanh niên Tiền Giang nói riêng trong tương lai.

Đại diện trường ĐH Tiền Giang tham gia buổi làm việc, thầy Lê Hữu Hải đánh giá rất cao chương trình đào tạo của Esuhai và cho biết, kể từ khi Esuhai “xâm nhập”, nhà trường nhận thấy có những bạn là sinh viên của trường khi học tại trường thì bình thường nhưng khi bước vào lớp tiếng Nhật được mở ngay tại trường thì các em trở thành một con người khác từ tác phong, hiệu quả học tập và sự trưởng thành hơn rất nhiều.

“Phía nhà trường cũng đã tiến hành một số khảo sát kín các sinh viên của trường sau khi tốt nghiệp sang Nhật làm việc thì đa phần các em đều cho biết cuộc sống và công việc tại Nhật khá tốt, các công ty Nhật đối xử tử tế với người lao động và có em thu nhập mỗi tháng đạt 33 triệu đồng” – thầy Đinh Quốc Cường chia sẻ.

Thầy Nguyễn Hùng Vỹ - Hiệu trưởng trường CĐ Y tế bày tỏ sự vui mừng vì chương trình hợp tác giữa Esuhai và trường ĐH Tiền Giang hiện đang có những tín hiệu rất khả quan. Về phía trường, trong năm học 2018 – 2019 này cũng đang thiết kế lộ trình cho các em sinh viên của trường học tiếng Nhật định hướng đi làm việc tại Nhật sau khi tốt nghiệp.

Tiếp đó, thầy Nguyễn Quang Khải – Hiệu trưởng trường CĐ Nghề nhận định, ngay từ đầu nhà trường xác định việc đào tạo nghề gắn với đào tạo tiếng Nhật định hướng đi làm việc tại Nhật cho sinh viên trường. Lợi thế của trường CĐ Nghề là chương trình đào tạo hiện đang phù hợp với các ngành nghề tuyển dụng chương trình thực tập sinh đi làm việc tại Nhật Bản. Sắp tới đây nhà trường sẽ tiếp tục đưa sinh viên CĐ Nghề sang trường ĐH Tiền Giang để các bạn theo học tiếng Nhật và tiếp cận cơ hội việc làm Nhật Bản của Esuhai.

Kết luận buổi làm việc, ông Trần Thanh Đức – Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhận định chủ trương của tỉnh hoàn toàn đồng thuận với Esuhai trong việc xem chương trình đưa người lao động đi làm việc tại Nhật là chương trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực có chất lượng cho tỉnh nhà, đặc biệt là đưa người lao động đi làm việc trong các ngành nghề mũi nhọn phát triển của địa phương như nông nghiệp, thực phẩm, xây dựng, du lịch sinh thái... Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết năm nay tỉnh đã bổ sung ngân sách để hỗ trợ người lao động vay vốn tín chấp đi làm việc tại Nhật Bản. Về phía các trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các trường cố gắng sắp xếp để hợp tác cùng Esuhai và xem đây là một nhiệm vụ quan trọng của nhà trường nhằm đào tạo nguồn nhân lực và tạo công ăn việc làm cho thanh niên tỉnh. Về phía tỉnh sắp tới đây sẽ tham mưu ban hành các văn bản chính sách phù hợp xuống từng xã phường địa phương để vận động các thanh niên đi làm việc tại Nhật Bản.

Buổi làm việc khép lại, tín hiệu về cơ hội tiếp cận việc làm Nhật Bản của thanh niên tỉnh đang ngày càng được mở rộng khi cả 03 nhà là Nhà trường – Nhà doanh nghiệp – Nhà nước đã chung một tiếng nói, chung một tấm lòng hướng về thế hệ trẻ. Vì sự phát triển của các thế hệ trẻ chính là sự phát triển, là tương lai của tỉnh nhà Tiền Giang nói riêng và Việt Nam nói chung.

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi làm việc:

Quang cảnh buổi làm việc

Đại diện lãnh đạo các Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Giáo dục và Đào tạo đóng góp ý kiến liên quan đến chương trình đào tạo của Esuhai, đặc biệt các vấn đề liên quan đến chính sách hỗ trợ vay vốn cho người lao động trong tỉnh đi làm việc tại Nhật Bản

Ông Lê Long Sơn - Giám đốc công ty Esuhai chia sẻ những đề xuất mô hình Tuyển chọn - Đào tạo - Phái cử nguồn nhân lực trẻ tỉnh Tiền Giang đi làm việc tại Nhật Bản với các đại biểu tham dự buổi làm việc

Các đại biểu chụp hình lưu niệm sau buổi làm việc

Nhập email của bạn vào đây để nhận bản tin về các chương trình hội thảo, các thông tin, kinh nghiệm sống, văn hóa Nhật Bản từ Esuhai.

Tin mới