scroll top
ESUHAI KÝ KẾT HIỆP ĐỊNH VAY VỐN TỪ JICA
14/11/2011
22
Ngày 11 tháng 11 vừa qua tại Tokyo - Nhật Bản, ESUHAI đã chính thức ký kết hiệp định cho vay đầu tư từ cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA). Đây là dự án đầu tiên được thực hiện theo hỗ trợ cho vay đầu tư nước ngoài được JICA mở lại sau 10 năm.

Theo hiệp định này, JICA sẽ hỗ trợ cho ESUHAI (Esuhai Co., Ltd) vốn xây dựng trường học, mở rộng nghiệp vụ cần thiết cho tổ chức đào tạo nhân lực cao cấp phục vụ các ngành sản xuất trong nước.

Hỗ trợ đầu tư lần này của JICA cho công ty ESUHAI là nhằm thúc đẩy mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng và tăng cường hơn nữa nguồn nhân lực ưu tú có kỹ thuật và kinh nghiệm làm việc tại Nhật Bản.

Dưới đây xin trích dẫn các bài báo tại Nhật viết về việc ký kết hiệp định giữa ESUHAI và JICA thông qua ngân hàng Á Châu vào ngày 11 tháng 11 vừa qua.

KÝ KẾT HIỆP ĐỊNH VAY VỐN TỪ JICA - HIỆP ĐỊNH ĐẦU TIÊN SAU KHI MỞ LẠI CHẾ ĐỘ CHO VAY

Vào ngày 11 tháng 11 vừa qua, cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đã ký kết hiệp định vay vốn cho dự án “Hỗ trợ đào tạo nhân lực cho ngành sản xuất Việt Nam” thông qua ngân hàng Á Châu, ngân hàng tư nhân thương mại lớn nhất Việt Nam. Đây là dự án đầu tiên được thực hiện theo hỗ trợ cho vay đầu tư nước ngoài sau khi chế độ cho vay được khởi động trở lại vào tháng 3 năm nay. Đây là dự án cho vay đầu tư thử nghiệm trong Chiến lược phát triển mới 2011 được nội các Nhật Bản thông qua vào ngày 25 tháng 1 năm 2011, đã vượt qua được quá trình thẩm tra và tiến đến ký kết hiệp định cho vay đầu tư lần này.  


Tham dự lễ ký kết có sự góp mặt của ông Murata, Vụ trưởng Vụ đối tác công-tư của JICA, ông Oshima cố vấn cao cấp JICA, ông Đỗ Minh Toàn phó tổng giám đốc ngân hàng Á Châu (ACB), ông Ichikawa ủy viên ban quản trị JICA, ông Lê Long Sơn giám đốc công ty ESUHAI (Từ trái sang).

Thông qua dự án cho vay đầu tư, JICA hỗ trợ cho công ty của Việt Nam, công ty ESUHAI (Esuhai Co., Ltd) vốn xây dựng trường học, mở rộng nghiệp vụ cần thiết cho tổ chức đào tạo nhân lực cao cấp phục vụ các ngành sản xuất trong nước. Dự án cho vay đầu tư sẽ được thực hiện theo quy trình JICA cấp vốn đến ngân hàng Á Châu, ngân hàng Á Châu cho vay lại công ty ESUHAI (Tham khảo hình dưới).


Sơ đồ quá trình đào tạo nhân lực phục vụ cho các ngành sản xuất trong nước

Tại Việt Nam, việc đào tạo và đảm bảo nguồn nhân lực cho các ngành sản xuất chế tạo đang là đề tài cấp bách và cần thiết cho sự phát triển dài lâu trong tương lai. Hiện tại, theo chế độ tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng của Nhật Bản, mỗi năm có khoảng 2500 đến 5000 thực tập sinh được phái cử đến Nhật Bản với mục đích học tập kỹ năng và đào tạo nhân lực, với kỳ vọng Thưc tập sinh kỹ năng sau 2, 3 năm thực tập kỹ năng tại các công ty vừa và nhỏ của Nhật Bản sẽ trở về Việt Nam cống hiến cho sự phát triển các ngành sản xuất nước nhà. Bên cạnh đó, phía công ty tiếp nhận Nhật Bản cho biết để thực tập sinh có thể tiếp thu được đầy đủ kỹ năng trong thời gian thực tập tại Nhật Bản thì việc đào tạo tiếng Nhật và đào tạo nghề đầy đủ trước phái cử là vô cùng quan trọng.

Để đáp ứng cho những vấn đề được đề cập trên, công ty ESUHAI đã tổ chức thực hiện đào tạo tiếng Nhật và đào tạo nghề cho thực tập sinh kỹ năng, kỹ sư trước khi phái cử, từ đó nhận được đánh giá cao từ phía các công ty tiếp nhận trong Nhật Bản. Hơn nữa, công ty ESUHAI còn thiết lập được mạng lưới rộng lớn với các công ty vừa và nhỏ Nhật Bản và xây dựng hình thức kinh doanh, quản lý, nội dung giảng dạy đáp ứng đến từng nhu cầu chi tiết của công ty tiếp nhận. Hỗ trợ đầu tư lần này của JICA cho công ty ESUHAI là nhằm thúc đẩy mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng và tăng cường hơn nữa nguồn nhân lực ưu tú có kỹ thuật và kinh nghiệm làm việc tại Nhật Bản. Dự án này là một trong các mô hình đào tạo nguồn nhân lực tại Việt Nam và được kỳ vọng sẽ thúc đẩy mở rộng việc đào tạo nhân lực theo kiểu Nhật Bản của công ty tại Việt Nam.    

Ngoài ra, khi đầu tư sang Việt Nam vấn đề nhân lực tại công ty bản địa đang trở thành vấn đề lớn trong kinh doanh đối với các công ty Nhật Bản, đặc biệt là các công ty vừa và nhỏ. Công ty ESUHAI được nhận hỗ trợ trong dự án này trong tương lai sẽ mở rộng hơn nữa nghiệp vụ giới thiệu thực tập sinh trở về nước sau khi hoàn tất thực tập tại Nhật Bản đến các công ty Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam. Dự án này được hy vọng sẽ cống hiến cho sự phát triển của công ty Nhật Bản tại nước ngoài.    

Trích từ nguồn tin JICA, ngày 11 tháng 11 năm 2011

 

JICA MỞ LẠI CHO VAY ĐẦU TƯ CHO VIỆT NAM SAU 10 NĂM

Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đang đẩy mạnh cho vay đầu tư vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng tại Việt Nam. Cùng với lễ ký kết cho vay đầu tư cho cơ sở đào tạo nhân lực vào ngày 11, JICA cũng chuẩn bị thẩm tra dự án cho vay đầu tư đường nước cho khu công nghiệp ở miền Nam Việt Nam. Đây là dự án cho vay đầu tư cho nước ngoài được JICA mở lại sau 10 năm với mục tiêu thúc đẩy đầu tư sang Việt Nam và thúc đẩy việc nhận đơn đặt hàng xây dựng cơ sở hạ tầng của các công ty Nhật Bản, trong bối cảnh Việt Nam đang được xem là cứ điểm sản xuất mới sau khi giá nhân công của Trung Quốc ngày một tăng cao.

Dự án ký kết ngày 11 là dự án cho vay đầu tư 200 triệu yên để xây dựng cơ sở đào tạo, thiết bị tại Việt Nam, nơi học tập của các học viên sẽ tham gia chế độ Thực tập sinh kỹ năng tại Nhật. Sau thời gian rèn luyện, học tiếng Nhật tại cơ sở này, các thanh niên Việt Nam sẽ được phái cử sang nhà máy ở Nhật Bản. JICA kỳ vọng những thanh niên này sau khi về nước sẽ trở thành nguồn nhân sự chủ lực của các công ty Nhật đầu tư sang Việt Nam.

Ngoài ra, sang đầu năm 2012 JICA cũng sẽ bắt đầu thẩm tra dự án cho vay đầu tư đường nước cho khu công nghiệp ở tỉnh Long An (miền Nam) cho Công ty Kobelco Eco-Solutions Co.,Ltd xây dựng nhà máy lọc nước và xử lý nước thải. Chính quyền tỉnh Long An đang tích cực hoàn thiện cơ sở hạ tầng cần thiết nhằm kêu gọi đầu tư của các công ty Nhật vừa và nhỏ. Dự kiến số tiền cho vay đầu tư sẽ là 6 tỉ 700 triệu yên.

JICA cũng đang xem xét việc đầu tư dự án xây dựng đường nước cho khu dân cư ở thủ đô Hà Nội. Số tiền đầu tư cho các dự án đầu tư tại Việt Nam đã có kế hoạch cụ thể đã lên đến 23 tỉ yên.

Sau đợt cải cách pháp nhân đặc biệt năm 2001, JICA đã ngưng đầu tư ra nước ngoài nên đây là lần đầu tư trở lại sau 10 năm. Chính phủ Nhật cũng nhận định việc đầu tư này góp phần thúc đẩy việc nhận đơn đặt hàng xây dựng cơ sở hạ tầng tại nước ngoài của các công ty Nhật Bản, do đó vào tháng 01 năm nay nội các đã thông qua việc mở lại cho vay đầu tư của JICA.

Trích từ nguồn tin báo Nikkei shinbun, ngày 11 tháng 11 năm 2011


JICA CHO ESUHAI VAY ĐẦU TƯ 200 TRIỆU YÊN THÔNG QUA NGÂN HÀNG THƯƠNG MẠI VIỆT NAM

~HOẠT ĐỘNG CHO VAY MỞ LẠI SAU 10 NĂM, BẮT ĐẦU TỪ DỰ ÁN ĐÀO TẠO NHÂN LỰC~

(Hanoi Jiji) Ngày 11 vừa qua, Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đã ký kết hiệp định cho vay đầu tư cho dự án “Hỗ trợ đào tạo nhân lực cho ngành sản xuất Việt Nam” thông qua ngân hàng Á Châu (ACB), ngân hàng tư nhân thương mại lớn nhất Việt Nam (trích từ sơ đồ hệ thống đăng trên trang web JICA).

Do đợt cải cách hợp lý hóa pháp nhân đặc biệt nên từ năm 2001 JICA đã tạm ngưng cho vay đầu tư. Tuy nhiên, với mong muốn thúc đẩy việc đầu tư ra nước ngoài của các công ty tư nhân vốn đang ngày càng giảm vì khủng hoảng kinh tế, từ tháng 3 năm nay JICA đã bắt đầu lại hoạt động này. Sau khi vượt qua quá trình thẩm tra dựa trên “Chiến lược phát triển mới 2011” của chính phủ Nhật, việc đầu tư cho vay vốn Hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) đã được mở lại sau 10 năm.

Ngân hàng Á Châu (ACB) sẽ cho công ty Esuhai – Công ty đào tạo, giới thiệu nhân lực của Việt Nam vay lại 200 triệu yên. Công ty Esuhai sẽ dùng số tiền này để xây dựng trường học nhằm mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng đào tạo tiếng Nhật, tác phong làm việc, huấn luyện nghề. Nhờ hệ thống cho vay 2 bước này mà JICA có thể giảm thiểu được rủi ro so với cho vay trực tiếp.

Công ty Esuhai trong tương lai sẽ mở rộng hơn nữa nghiệp vụ giới thiệu thực tập sinh trở về nước sau khi hoàn tất thực tập tại Nhật Bản đến các công ty Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam. Cán bộ phụ trách dự án của JICA cho biết “Vấn đề nhân lực tại công ty bản địa đang trở thành vấn đề lớn trong kinh doanh đối với các công ty Nhật Bản, đặc biệt là các công ty vừa và nhỏ. Bằng việc cho vay đầu tư cho công ty Esuhai, chúng tôi kỳ vọng sẽ cống hiến cho việc thúc đẩy đầu tư sang Việt Nam của các công ty Nhật”.

Trích từ nguồn tin báo Hanoi Jiji, ngày 11 tháng 11 năm 2011


JICA KÍ HỢP ĐỒNG CHO VAY ĐẦU TƯ VỚI NGÂN HÀNG VIỆT NAM - DỰ ÁN ĐẦU TIÊN SAU KHI CHO VAY TRỞ LẠI

Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) cho biết đã ký kết hiệp định cho vay đầu tư cho dự án “Hỗ trợ đào tạo nhân lực cho ngành sản xuất Việt Nam” với ngân hàng Á Châu (ACB), ngân hàng tư nhân thương mại lớn nhất Việt Nam.

Đây là hợp đồng đầu tiên sau khi JICA triển khai lại hoạt động cho vay đầu tư ra nước ngoài vào tháng 3 năm nay. Dự án này nhằm giúp công ty Esuhai - Việt Nam xây dựng cơ sở đào tạo nhân lực.

Hình thức cho vay là JICA cho ngân hàng Á Châu (ACB) vay, sau đó ngân hàng ACB cho công ty Esuhai vay lại. Nhờ dự án này mà những nhân sự ưu tú ở Việt Nam như các thực tập sinh kỹ năng do công ty Esuhai đào tạo có thêm cơ hội vào làm việc tại các công ty Nhật tại Việt Nam.

Trích từ nguồn tin báo Nikkan Kensetsukogyou shinbun, ngày 15 tháng 11 năm 2011

Nhập email của bạn vào đây để nhận bản tin về các chương trình hội thảo, các thông tin, kinh nghiệm sống, văn hóa Nhật Bản từ Esuhai.

Tin mới